วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แร่ชนิดใหม่ๆกับโลกยุคใหม่ที่ชื่อแอนโธรโปซีน

แร่ชนิดใหม่ๆกับโลกยุคใหม่ที่ชื่อแอนโธรโปซีน

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์หลายคนออกมากำหนดยุคใหม่ในประวัติศาสตร์ของโลก จากที่เคยระบุว่ามนุษย์ในปัจจุบันนี้อยู่ในยุคโฮโลซีน (Holocene epoch) พวกเขากล่าวว่าโลกทุกวันนี้อยู่ในยุคแอนโธรโปซีน (Anthropocene epoch) เป็นยุคที่ถูกมนุษย์ครอบงำและการกระทำต่างๆนั้นมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโลก โดยเฉพาะสภาพภูมิอากาศและทรัพยากร

สอดคล้องกับการวิจัยเกี่ยวกับแร่ธาตุเกิดใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าปัจจุบันนี้มีถึง 208 ชนิด เกิดจากการรวมตัวของสารเคมีหายากในเหมืองแร่ เช่น แร่ผลึกคริสตัลใหม่ๆถูกค้นพบในเหมืองนิกเกิลในประเทศรัสเซีย รวมถึงแร่บลูลิซาร์ไดต์ (bluelizar dite), ฟลัคไคต์ (fluckite) หรือ โคคิโนไซต์ (kokinosite) เป็นสัญญาณทางธรณีวิทยาใหม่ๆของโลกยุคใหม่

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์คาเนกี้ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา อธิบายว่าเมื่อ 2,200 ล้านปีก่อนมีแร่ธาตุใหม่ๆอย่างเหล็กออกไซด์ และแมงกานีสเกิดจากการเพิ่มของออกซิเจนในชั้นบรรยากาศ แต่ยุคใหม่นี้แร่ชนิดใหม่ๆถูกสร้างบนชั้นผิวโลกซึ่งจะถูกทับถมเรื่อยๆจนมนุษย์ในอนาคตอีก 1-10 ล้านปีจะค้นพบ

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้โต้เถียงว่าคงต้องใช้เวลานานหลายปีที่จะตัดสินใจว่าแอนโธโปซีนจะเป็นยุคใหม่หรือไม่และเมื่อไหร่ควรเริ่มต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้