วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกกำลังกายอาจลดความอ่อนล้าในผู้ป่วยมะเร็ง

อาการเหนื่อยล้าจากโรคมะเร็งเป็นเรื่องปกติ แต่หากเป็นนานหลายปีจะทำให้สุขภาพแย่ลง เช่น เกิดภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล รบกวนการนอนหลับ และมีอาการเจ็บปวด นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ เมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก ได้ตรวจสอบข้อมูล 113 ฉบับเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งมากกว่า 11,500 รายที่มีอาการอ่อนล้าจากการรักษาหรืออยู่ในช่วงหลังการรักษาโรคมะเร็ง

นักวิจัยได้สุ่มเลือกผู้ป่วยเพื่อรักษาความอ่อนเพลียทั้งวิธีการออกกำลังกาย ฟื้นฟูสภาพจิตใจ หรือการใช้ยารักษา พบว่าการออกกำลังกายและบำบัดทางจิตนั้น ช่วยต้านการอักเสบและปรับปรุงสมรรถภาพของหัวใจ หลอดเลือด ปอด กล้ามเนื้อ ทำให้ช่วยลดความอ่อนล้าอ่อนเพลียในระหว่างกำลังรักษาและหลังจากการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งการฟื้นฟูด้านจิตบำบัดนั้นจะช่วยให้ความรู้แก่ผู้ป่วย เพื่อให้พวกเขาปรับเปลี่ยนวิธีคิดและเปลี่ยนพฤติกรรมในการบรรเทาความอ่อนล้า

ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่า การใช้ทั้งวิธีออกกำลังกายและการรักษาทางจิตอาจมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ยาบรรเทาความอ่อนล้าในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งยังต้องมีการค้นคว้าต่อไปเพื่อให้ได้คำตอบที่แน่ชัดว่าการออกกำลังกายและรักษาทางจิตบำบัดนั้นสัมพันธ์อย่างไรกับการลดความอ่อนล้าของผู้ป่วยมะเร็ง.

อาการเหนื่อยล้าจากโรคมะเร็งเป็นเรื่องปกติ แต่หากเป็นนานหลายปีจะทำให้สุขภาพแย่ลง เช่น เกิดภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล รบกวนการนอนหลับ และมีอาการเจ็บปวด นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ เมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์ก 15 มี.ค. 2560 12:51 15 มี.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ