ข่าว

วิดีโอ

7 เรื่องที่คุณไม่รู้! “พระแม่ลักษมี” เทพศักดิ์สิทธิ์ ด้านโชคลาภและความร่ำรวย ณ ดาดฟ้าเกษร วิลเลจ

โดย Advertorial

“สี่แยกราชประสงค์” นอกจากจะเป็นศูนย์กลางสำคัญทางเศรษฐกิจและแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของเมืองไทยแล้ว ย่านเก่าแก่แห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในนาม “สี่แยกมหาเทพ” เพราะมีเทพศักดิ์สิทธิ์ถึง 8 องค์ประดิษฐานอยู่ภายในรัศมีเพียงไม่กี่ร้อยเมตรของย่านธุรกิจสำคัญแห่งนี้ โดยองค์ที่รู้จักกันเป็นอย่างดีทั้งในหมู่ชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติก็คือ “ท้าวมหาพรหม” ตรงหัวมุมโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ซึ่งในแต่ละปีมีผู้มาสักการะรวมกันทุกเชื้อชาติกว่า 1.4 ล้านคน!

แต่ห่างออกไปเพียงแค่ถนนคั่น ยังมีเทพอีกหนึ่งองค์ที่อาจไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่สำหรับในหมู่นักธุรกิจชาวไทยจนถึงศิลปินที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงแล้ว ต่างล่วงรู้เป็นอย่างดีถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ “พระแม่ลักษมี” ที่ประดิษฐานอยู่บนดาดฟ้าชั้น 4 เกษรวิลเลจ (Gaysorn Village) วันนี้ไทยรัฐออนไลน์รวบรวม 7 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับเทพองค์นี้มาให้ได้อ่านกัน

1. ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู "พระแม่ลักษมี" เป็นเทพนารีแห่งโชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย และความอุดมสมบูรณ์ ถือกำเนิดจากฟองน้ำในคราวที่เหล่าเทวดาและอสูรกวนเกษียรสมุทรเพื่อทำน้ำอมฤต โดยขณะที่ผุดขึ้นมานั้นประทับนั่งในดอกบัวและพระหัตถ์ถือดอกบัวด้วย จึงมีอีกพระนามว่า ปัทมา หรือ กมลา

2. ในหมู่ของผู้เคารพศรัทธาถือกันว่า “พระแม่ลักษมี” เป็นเทพนารีผู้มีน้ำพระทัยเมตตาอยู่เป็นนิจ เป็นตัวอย่างแห่งสตรีที่งามพร้อมทั้งรูปและกิริยามารยาท มีวาจาไพเราะ ทั้งถือกันว่าเป็นผู้นำมาซึ่งความเจริญทุกประการ โดยสิ่งที่พระลักษมีทรงถืออยู่ที่เห็นกันบ่อยที่สุดคือดอกบัว และมักจะถือไว้ 2 ดอก หรือไม่ก็ทรงถือหม้อน้ำในพระหัตถ์หนึ่ง ส่วนอีกพระหัตถ์หนึ่งหงายลงสู่พื้น มีเหรียญทองโปรยปรายลงจากใจกลางพระหัตถ์นั้น หรือไม่ก็เทออกมาจากในหม้อ เป็นสัญลักษณ์ของเทวีแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวย

 3. "พระแม่ลักษมี" เป็นพระชายาคู่บารมีของพระนารายณ์ (หรือพระวิษณุ) ได้รับการยกย่องว่ามีสิริโฉมงดงามเหนือเทวีอื่นใด ในวรรณคดีรามเกียรติ์นั้น พระนางลักษมีได้อวตารไปเป็นนางสีดาเพื่อเป็นมเหสีของพระนารายณ์ที่อวตารเป็นพระราม และเมื่อพระวิษณุอวตารเป็นพระกฤษณะ พระแม่ลักษมีก็อวตารไปเป็น พระนางรุกมิณี หรือ พระนางราธาเทวี ทำให้พระองค์ยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักอันซื่อสัตย์และภักดีอีกด้วย

4. ศาลพระแม่ลักษมีที่ร่ำลือกันว่าศักดิ์สิทธิ์และผู้คนนิยมไปบนบานขอพรมากที่สุด อยู่ที่ดาดฟ้าชั้น 4 เกษรวิลเลจ (หรือห้างเกษรพลาซ่าเดิม) โดยสร้างขึ้นอย่างวิจิตรงดงามและอัญเชิญมาประดิษฐานไว้บนยอดอาคารตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ว่ากันว่านักธุรกิจที่มีชื่อเสียงของเมืองไทยและเหล่าดารานักร้อง มักจะขึ้นไปสักการะอยู่เป็นประจำ ด้วยเชื่อว่าเป็นสิริมงคลในการทำธุรกิจการค้าและประกอบสัมมาชีพ

5. พระแม่ลักษมีที่เกษรวิลเลจ เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าสักการะได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. โดยของไหว้ได้แก่ธูป 9 ดอกและบัวสีชมพู ส่วนของที่นิยมนำมาแก้บนคือ น้ำอ้อย หรือผลไม้รสอ่อนๆ เช่น มะพร้าว แนะนำให้นำเครื่องสักการะที่ต้องการไหว้มาเอง เพราะบริเวณนี้ไม่มีร้านค้าจำหน่ายของไหว้เหมือนเทวสถานแห่งอื่น

6. ในแต่ละปีจะมีงานบวงสรวงใหญ่ที่จัดขึ้นโดยสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) และเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมงานได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งปีที่แล้ว (พ.ศ.2559) มีการแจกพระแม่ลักษมีขนาดบูชาที่ผ่านการปลุกเสกจำนวน 500 องค์ ทำให้ประชาชนจากทั่วสารทิศมาตั้งแถวรอหน้าห้างเกษรตั้งแต่เช้าตรู่จนแถวยาวไปเกือบถึงเซ็นทรัลเวิลด์ โดยตลอดทั้งวันมีผู้คนเดินทางมาร่วมสักการะนับหมื่นคน และมีบุคคลที่มีชื่อเสียงทยอยมาร่วมงานไม่ขาดสาย

7. สำหรับงานบวงสรวงใหญ่ประจำปีนี้ จะมีขึ้นที่เกษรวิลเลจในวันพุธที่ 5 เมษายน 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. (วันปกติให้สักการะได้ถึง 6 โมงเย็น) โดยปีนี้จะแจกพระแม่ลักษมีขนาดบูชาจำนวน 999 องค์ โดยเริ่มแจกบัตรคิวตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าจะหมด พร้อมบริการดอกบัวสีชมพูและธูป 9 ดอกที่ใช้สักการะตลอดทั้งวันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

วิธีเดินทางไปเกษรวิลเลจที่สะดวกที่สุด คือใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีชิดลม จากนั้นเดินต่อไปตามทางเชื่อม BTS Skywalk อีกราว 150 เมตร สามารถดูวิธีเดินทางได้ตามคลิปวิดีโอนี้

“สี่แยกราชประสงค์” นอกจากจะเป็นศูนย์กลางสำคัญทางเศรษฐกิจและแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของเมืองไทยแล้ว ย่านเก่าแก่แห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในนาม “สี่แยกมหาเทพ” เพราะมีเทพศักดิ์สิทธิ์ถึง 8 องค์ประดิษฐานอยู่ภายใน 15 มี.ค. 2560 11:45 16 มี.ค. 2560 12:09 ไทยรัฐ