วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/03/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด การดำเนินคดีที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาแถลงวันวาน ข่าวตามสื่อออนไลน์ ที่ระบุว่า 20–22 มีนาคม จะเกิดคลื่นความร้อน Heat Wave ถล่มไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ทำให้ อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส จากปรากฏการณ์ อีควิน็อกซ์ (Equinox) ทำให้เกิด โรคฮีทสโตรก ถึงขั้นเสียชีวิตได้ เป็นข่าวที่ไม่จริง

ความจริง ก็คือ อีควิน็อกซ์ เป็นวันที่ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรพอดี ทำให้ เวลากลางวันเท่ากับเวลากลางคืน จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 หรือ 21 มีนาคมทุกปี ไม่ได้ทำให้เกิดคลื่นความร้อนแต่อย่างใด พวกชอบสร้างข่าวโกหกในโซเชียลมีเดีย ระวัง บาปกรรม เอาไว้บ้างก็ดีนะ

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ภาษีหุ้นชินคอร์ป 16,000 ล้านบาท ผ่านมา 6 นายกรัฐมนตรี 5 อธิบดีสรรพากร จนป่านนี้ยังไม่มีการเก็บ ทั้งๆที่จะ หมดอายุความวันที่ 31 มีนาคมนี้ หลังประชุม ครม.วันวาน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แถลง สรุปสรรพากรต้องดำเนินการเรียกเก็บภาษี ถ้าไม่ได้ก็ไปอุทธรณ์ว่ากันไปตามกฎหมาย ซึ่งต้องให้ทันเวลาก่อนวันที่ 31 มีนาคมนี้ด้วย

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. ที่ร่วมประชุมก่อนมีการเสนอใน ครม.ก็ออกมาตอกยํ้า ถ้ากรมสรรพากรไม่เรียกเก็บภาษีทักษิณ จะส่งหนังสือถึง ป.ป.ช.ให้เอาผิดฐานละเว้นมาตรา 157 งานนี้ อธิบดีสรรพากร เหงื่อตกแน่นอน ภาษีตั้ง 16,000 ล้านบาทเชียวนะ ไม่ใช่บาทสองบาท

การเมืองระหว่างประเทศ ไม่มี มิตรแท้ และ ศัตรูถาวร ตอนหาเสียงเลือกตั้ง ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศฟาดฟันกับ จีน อย่างเอาเป็นเอาตาย จะขึ้นภาษีสินค้าจีน 45% เอาเข้าจริงก็ซูเอี๋ย ล่าสุดมีข่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ให้ รัฐมนตรีต่างประเทศ ไปเชิญ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ไปเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเพื่อประชุมร่วมกันที่ รีสอร์ท ทรัมป์ ใน เมืองปาล์มบีช แคลิฟอร์เนีย 6-7 เมษายนนี้

ก็เป็น “บทเรียน” ที่ คนไทยต้องเรียนรู้อีกบท วันวาน ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ณ กรุงปารีส พิพากษาให้ บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสทรี ญี่ปุ่น ชดใช้ค่าเสียหาย 125 ล้านดอลลาร์ ให้กับ บริษัท เซาท์เทิร์น แคลิฟอร์เนีย (SCE) ผู้ผลิตไฟฟ้าจาก โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฐานจำหน่ายอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานให้ งานนี้ เอสซีอี ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 6,700 ล้านดอลลาร์

อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน คือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานไอน้ำ ยี่ห้อมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสทรี เกิดการรั่วไหลของน้ำ จน เอสซีอี ต้องตัดสินใจหยุดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าแบบฉุกเฉินในปี 2555 และส่งผลให้ต้องตัดสินใจทุบโรงไฟฟ้าทิ้งในเดือนมิถุนายน 2556

เรื่องนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ก็ควรจะจำไว้เป็นบทเรียนเห็นกำลังโฆษณาโครมๆ โรงไฟฟ้าถ่านหินสะอาด และเอา โรงไฟฟ้าถ่านหินญี่ปุ่น มาอวดอ้าง ของญี่ปุ่นก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป ดูอย่าง เครื่องกำเนิดไฟฟ้าญี่ปุ่น ที่ถูกฟ้องเป็นตัวอย่าง

อะไรที่ไม่สะอาด ต้องใช้เครื่องกรองสารพัดปกปิดมิดชิด มันก็ไม่สะอาดในตัวของมันเองอยู่แล้ว เวลารั่วไหลออกมา ไม่มีใครสามารถป้องกันได้ แต่ พลังงานแสงแดด มีมากมายมหาศาลใน ภาคใต้ กลับถูกปล่อยทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย เพราะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ดันทุรังจะเอา โรงไฟฟ้าถ่านหิน สร้างที่ไหนไม่สร้างไปสร้างที่ กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวไข่มุกของไทย แถมยังทำให้โลกร้อนขึ้น อีกต่างหาก

ฮัดเช้ย หุ้นกรุ๊ปลิส หรือ GL บริษัทเช่าซื้อรถ วันวานหล่นติดฟลอร์ 12.40 บาท ก่อนเด้งขึ้นไปปิดที่ซิลลิ่ง 23.00 บาท ได้อย่างมหัศจรรย์ หุ้นตัวนี้เคยขึ้นจาก 2 บาทไปถึง 13.50 แล้วหล่นตุ๊บลงมาที่ 4.60 บาท ร่วงไป 74.5% แล้วก็วิ่งจาก 4.60 บาท ขึ้นไปถึง 70 บาท บวกขึ้นไปถึง 2460% ไม่รู้มีใครรวยไปกี่คน บาดเจ็บไปกี่คน เที่ยวนี้หากชี้แจงตลาดไม่เคลียร์ บล.ทรินิตี้กรุ๊ป คาดว่า อาจลงไปเหลือหุ้นละ 7 บาท สวิงสุดเหวี่ยง การลงทุนมีความเสี่ยง แมงเม่าทั้งหลายโปรดระวัง

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี จะไปเป็นประธานพิธีบวงสรวงและหล่อฐาน พระสมเด็จองค์ปฐมพระพุทธเมตตา (พระพุทธเจ้าองค์แรก) สร้างด้วยนิลรัตนะทั้งองค์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม เวลา 09.00 น. ณ วัดเทพประทาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

อัจฉรา อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะ มอลล์ กรุ๊ป จัดแคมเปญ Once Upon A Summer ต้อนรับ หน้าร้อนด้วยสินค้าแฟชั่นจากแรงบันดาลใจ 7 นักเดินทาง บริเวณ Summer Terminal เอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเมนต์สโตร์ วันนี้ถึง 26 เมษายน

16-19 มีนาคม กวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ ไดเวอร์ซิไฟด์ คอมมูนิเคชั่น จัดสองงานแสดงใหญ่ งานแสดงกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม แฟรนไชส์ และเอสเอ็มอี ปีที่ 11 กับ งานท่องเที่ยวไทยท่องโลก ครั้งที่ 17 ที่ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิล แจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ฉบับใหม่พาชิม Chiang Rai Café และร้านเปิดใหม่ในกรุงเทพฯ, หนังสือ Beautiful Kitchen ครัวสวยทุกมุมมอง รวมครัวสวยทุกไลฟ์สไตล์เหมือนรวมแคตตาล็อกครัวสวยมาเลยทีเดียว, Wallpaper ฉบับ DESIGN AWARDS 2017, BARZAAR ฉบับครบรอบ 12 ปี เอ็กซ์คลูซีฟ FENDI GUCCI ESPRIT, TRUMP The Art of the Deal เส้นทางชีวิตสู่ธุรกิจพันล้าน โดย โดนัลด์ ทรัมป์ และโทนี่ ชวาทซ์, TRUMP Think Like a Billionaire คิดอย่างเศรษฐีพันล้าน โดย โดนัลด์ ทรัมป์ และ เมอเรดิท แมคไอเวอร์, Hot Golf ฟิตติ้ง รูม เทคนิคการปรับแต่งเพื่อลดน้ำหนักไดร์เวอร์

ศพ ยุวดี ธัญญสิริ อดีตนักข่าวอาวุโสประจำทำเนียบรัฐบาล อยู่ศาลา 10 วัดโสมนัสฯ ถึง 17 มี.ค. พระราชทานเพลิง 19 มี.ค. 14.00 น.

ศพ โกสินทร์ เกาฏีระ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน สวดถึง 18 มี.ค. 18.30 น. เผา 21 มี.ค. 14.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

15 มี.ค. 2560 09:24 15 มี.ค. 2560 09:40 ไทยรัฐ