วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเป็นมาของเกาหลีเหนือ

เมื่อวานผมรับใช้ว่า คนเกาหลีเหนือเทิดทูนผู้นำอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูราวกับผู้นำเป็นเทพเจ้า ที่เป็นอย่างนี้เพราะคิม อิล-ซอง (ปู่ของคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือปัจจุบัน) เลียนแบบสตาลิน ผู้ใช้ปฏิบัติการจิตวิทยายกย่องเลนินคนจนโซเวียตมี Lenin Cult หรือบูชาเลนินกันถ้วนหน้า จากนั้น สตาลินก็ใช้กระบอกเสียงกรอกหูคนโซเวียตทุกวันจนเกิด Cult of Personality หรือ Cult of Individual ลัทธิบูชาบุคคลกับสตาลินไปด้วย

สตาลินค่อยๆสร้างให้ชื่อเสียงของตนบดบังรัศมีของเลนินไปทีละนิด จนสามารถเดินออกจากร่มเงาของเลนินได้ทั้งหมด หน่วยงานที่สตาลินใช้ปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อหล่อหลอมความรู้สึกนึกคิดของคนให้เชื่อว่าสตาลินเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ก็คือ หน่วยศิลปวัฒนธรรมและหน่วยตำรวจลับที่เรียกว่าเชกา

สตาลินซ้ำย้ำตำสมองจนคนโซเวียตทุกเพศทุกวัยยอมรับสตาลินเข้ามาอยู่ในชีวิตและวิญญาณ ผู้คนชอบสะสมรูปภาพสตาลินและชอบอ่านหนังสือชีวประวัติของสตาลิน และมีการนำรูปปั้น จำลองของสตาลินไปตั้งไว้ตามสถานที่ราชการทั่วประเทศ

คิม อิล-ซอง เลียนแบบสตาลินโดยการปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อสร้างลัทธิบูชาตัวบุคคลกับคนเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยเริ่มจากการให้ประชาชนเรียกตนว่า “ท่านผู้นำ” มีการแจกรูปภาพและสร้างรูปปั้นตั้งอยู่ในหลายหน่วยงานทั่วประเทศ

ย้อนกลับมาเรื่องการเมืองในคาบสมุทรเกาหลีในตอนนั้นกันบ้างครับ เมื่อสหรัฐฯตั้งสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) และโซเวียตตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) เสร็จแล้ว ทั้งสองมหาอำนาจก็ถอนตัวออกเมื่อ พ.ศ.2492

คิม อิล-ซอง เห็นว่า เมื่อปราศจากสหรัฐฯ เกาหลีใต้ก็ช่างอ่อนแอแย่นัก ผลักเบาๆ ข้าเอาแกหงายแน่ แกจึงบินไปหาสตาลินและเสนอว่า อ้า เราควรบุกเกาหลีใต้กันนะขอรับ เอาเข้ามารวมกับเกาหลีเหนือและปกครองแบบคอมมิวนิสต์ให้เป็นประเทศเดียวกันซะเลย สตาลินเชื่อคิม อิล-ซอง ก็จึงส่งทหารโซเวียตไปช่วยฝึกอาวุธและเสริมเพิ่มเติมยุทโธปกรณ์

คิม อิล-ซอง เล่าแผนการนี้ให้จีนแผ่นดินใหญ่ฟังเช่นกัน ประธานเหมาเจ๋อตงฟังแล้วก็สั่นหัวรัวๆ “อั๊วไม่เอาด้วย” ถ้า 3 ชาติคอมมิวนิสต์รุมเกาหลีใต้ สหรัฐฯกับพวกก็ต้องกลับมาช่วยเกาหลีใต้อย่างแน่นอน

พ.ศ.2493 โซเวียตหนุนเกาหลีเหนือบุกเกาหลีใต้ ยิงปืนโป้งป้างๆ ไม่กี่ทีก็ยึดเมืองหลวงของเกาหลีใต้ได้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามเกาหลีเหนือและประกอบกองกำลังทหารจากชาติต่างๆ ไปช่วยเกาหลีใต้รบ ประธานาธิบดีทรูแมนของสหรัฐฯประกาศเข้าร่วม ทหารไทยก็ไปรบที่เกาหลีกะเขาด้วย

กองกำลังร่วมบุกขึ้นเหนือจนยึดเมืองหลวงของเกาหลีเหนือได้ คิม อิล-ซอง หนีไปที่มณฑลจี๋หลินของจีน สหรัฐฯและพวกก็ตามไป เหมาเจ๋อตงเห็นว่าสหรัฐฯเข้ามาใกล้แม่น้ำยาลูเขตของตนมากจนเกินไปแล้ว ก็เลยเอากองกำลังอาสาประชาชนมาชนจีนมาช่วยเกาหลีเหนือรบจนสหรัฐฯและกองกำลังผสมแพ้ ต้องหนีลงมาอยู่ที่เส้นขนานที่ 38 และก็เจรจากันทำเขตปลอดทหารกว้าง 4 กิโลเมตรตลอดแนวชายแดนเกาหลีเหนือ-ใต้

พ.ศ.2498 สตาลินตาย ครุชชอฟเป็นผู้นำโซเวียตคนต่อมา ครุชชอฟทำ De-Stalinization หรือนโยบายล้มล้างอิทธิพลของสตาลิน เริ่มด้วยการกล่าวสุนทรพจน์ลับด่าสตาลินนาน 4 ชั่วโมงว่าประชาชนมองสตาลินเป็นผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ ทว่าเบื้องหลังสตาลินนั้น โหดเหี้ยม มีแต่การสั่งสังหารหมู่ ทรมานผู้คน และบิดเบือนความจริง ลัทธิบูชาตัวบุคคลที่สตาลินสร้างไว้ทำให้ภาพของการปฏิวัติรัสเซียมัวหมอง จากนั้น ครุชชอฟก็สั่งปรับลดปลดย้ายผู้นำคอมมิวนิสต์ทั้งหลายที่ใช้ลัทธิบูชาตัวบุคคลทำให้คนในประเทศของตนศรัทธาบูชา

นายกฯ คิม อิล-ซอง เป็นสาวก Stalinist หรือพวกนิยมสตาลิน ก็โดนครุชชอฟเรียกไปปรับทัศนคติที่กรุงมอสโกกะเขาด้วย ทว่าโชคดีที่ไม่โดนปลด ต่อมาเกาหลีเหนือได้แก้ไขรัฐธรรมนูญให้คิม อิล-ซอง เป็นประธานาธิบดี

เกาหลีเหนือในยุคของคิม อิล-ซอง เป็นชาติคอมมิวนิสต์ที่มีความสัมพันธ์ไม่ดีกับทั้งโซเวียตและจีน ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากมหาอำนาจทั้งสองจึงยากจน ผู้คนอดอยากและตายเพราะไม่มีอาหารกินจำนวนหนึ่ง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

15 มี.ค. 2560 09:09 ไทยรัฐ