วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันกลับมาแล้ว! โจรสลัดโซมาเลียปล้นเรือบรรทุกน้ำมันครั้งแรกในรอบ 5 ปี

แก๊งไอ้ก้างอาละวาดแล้ว หลังมีโจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศโซมาเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมจับลูกเรือ 8 คนเอาไว้ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเรียกร้องเงินค่าไถ่แต่อย่างใด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศโซมาเลียและผู้เชี่ยวชาญด้านโจรสลัด ระบุในวันที่ 14 มี.ค. ว่า โจรสลัดก่อเหตุปล้นเรือบรรทุกน้ำมันในน่านน้ำนอกชายฝั่งของประเทศโซมาเลีย ถือเป็นเหตุปล้นเรือพาณิชย์ขนาดใหญ่ในเส้นทางน้ำสำคัญของโลกแห่งนี้ครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012

จอห์น สตีด จากองค์กรมหาสมุทรเหนือโจรสลัด (Oceans Beyond Piracy) ระบุว่า เมื่อวันจันทร์ เรือบรรทุกน้ำมัน ‘อาริส 13’ ซึ่งกำลังขนน้ำมันจากประเทศจิบูตี ไปยังกรุงโมกาดิชู เมืองหลวงของประเทศโซมาเลีย พร้อมลูกเรือ 8 คน ก่อนจะถูกเรือเล็ก 2 ลำบุกเข้าจู่โจม ด้านเจ้าหน้าที่ของรัฐกึ่งปกครองตนเอง ปุนต์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศโซมาเลีย เปิดเผยว่า กลุ่มโจรสลัดมากกว่า 20 คนจากเรือเล็กทั้ง 2 ลำ บุกขึ้นเรือบรรทุกน้ำมันขณะที่เรือลอยลำอยู่นอกชายฝั่งทางเหนือของโซมาเลีย ซึ่งเป็นแหล่งลักลอบขนอาวุธ และฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ

ขณะที่นาย ซาลาด นูร์ ผู้เฒ่าท้องถิ่น เผยต่อสำนักข่าวเอพีผ่านทางโทรศัพท์ว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ถูกพาไปจอดทอดสมอที่นอกชายฝั่งเมืองอาลูลา และมีชายติดอาวุธขึ้นเรือไปเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง คำพูดของนายนูร์สอดคล้องกับคำพูดของแหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามที่บอกกับเอพีว่า “กัปตันเรือบรรทุกน้ำมันแจ้งกับบริษัทต้นสังกัดว่ามีเรือเล็ก 2 ลำมุ่งเข้าหาพวกเขา และพวกเห็นคนติดอาวุธบนเรือหนึ่งในสองลำนี้ด้วย และจากนั้นเรือก็เปลี่ยนเส้นทางและตอนนี้จอดทอดสมออยู่นอกชายฝั่ง”

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้เป็นของใคร โดยนายสตีดระบุว่า เรือมีเจ้าของเป็นชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และติดธงศรีลังกา แต่กระทรวงต่างประเทศศรีลังการะบุว่า เรือลำนี้ไม่ได้ลงทะเบียนกับพวกเขา แต่ยืนยันว่าลูกเรือทั้งเป็นคนเป็นชาวศรีลังกา

แก๊งไอ้ก้างอาละวาดแล้ว หลังมีโจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันบริเวณนอกชายฝั่งของประเทศโซมาเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมจับลูกเรือ 8 คนเอาไว้ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเรียกร้องเงินค่าไถ่แต่อย่างใด... 14 มี.ค. 2560 23:04 15 มี.ค. 2560 01:33 ไทยรัฐ