วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาแน่ 15 มี.ค. ดีเดย์ย้ายร้านค้ารอบวิหารพระมงคลบพิตร รุกที่อุทยานฯ

มาแน่ 15 มี.ค. ดีเดย์ย้ายร้านค้ารอบวิหารพระมงคลบพิตร รุกที่อุทยานฯ

  • Share:

เจ้าหน้าที่ 200 นาย เตรียมพร้อมปฏิบัติการย้ายร้านจำหน่ายสินค้ารอบวิหารพระมงคลบพิตร อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นปัญหามานาน ดีเดย์ 15 มี.ค. เอาจริง เตรียมมาตรการตัดน้ำตัดไฟ ปิดทางเข้า-ออก...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ก่อนดีเดย์ ย้ายร้านค้าที่บุกรุกบริเวณวิหารพระมงคลบพิตร เขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้มีกำหนดย้ายในวันที่ 15 มี.ค. - 31 มี.ค.นี้ โดยย้ายไปยังบริเวณหลังศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณด้านหลังวิหารพระมงคลบพิตรพบว่า แม่ค้า พ่อค้ายังคงตั้งร้าน (เต็นท์) ขายของตามปกติ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินซื้อของฝาก

สอบถาม นางสุรัตน์ มีใจสืบ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47/2 หมู่ 8 ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา แม่ค้าขายน้ำมะพร้าวอยู่ปากทางเข้า กล่าวว่า ขายของที่นี่มากว่า 9 ปี ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาได้จัดสถานที่ไว้ให้ โดยทุกคนให้ความร่วมมือ อยู่ที่นี่ขายได้วันละ 500-600 บาท พอเลี้ยงครอบครัว แต่พรุ่งนี้เจ้าหน้าที่จะมาตัดน้ำตัดไฟ จะทำให้ร้านค้ามืดสนิทขายของไม่ได้ และเตรียมปิดทางเข้า-ออก ถ้าย้ายไปที่ใหม่ซึ่งยังไม่สมบูรณ์ ลูกค้าไม่มี จะขายของให้ใคร ของก็เน่าเสียหาย แล้วจะมีใครมารับผิดชอบ แม่ค้าต้องลำบากหาเช้ากินค่ำ จึงขอความเห็นใจจากภาครัฐด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า มีการสั่งการทหาร เทศกิจ 200 นาย เตรียมพร้อมช่วยย้ายร้านค้า ไปยังบริเวณหลังศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า ซึ่งทางจังหวัดและอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาได้ทำร้านรอไว้ให้แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงเรื่องระบบสาธารณูปโภค เพื่อรองรับการมาตั้งร้านค้าเกือบ 200 ร้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้