วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำเดินหน้ารีดภาษี 'แม้ว' ขู่ จนท.สรรพากร ช่วยเลี่ยง ต้องโทษ

"วิษณุ" ย้ำเดินหน้าเก็บภาษี "ทักษิณ" คดีขาย "หุ้นชินฯ" ให้ เทมาเส็ก แจงอายุความหยุดได้ ขู่ จนท.สรรพากร ช่วยเลี่ยงภาษี ต้องรับโทษ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการเรียกเก็บภาษีกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีขายหุ้นชินคอร์ปว่า เรื่องนี้ยังไม่แน่ชัดว่าใครผิดใครถูก กรมสรรพากรระบุอาจดำเนินการไม่ได้ แต่ก็ยังไม่มั่นใจ ส่วนจะแน่ใจเมื่อไหร่จำเป็นต้องมีคำพิพากษาศาล จะมาคิดเองไม่ได้ จึงต้องให้มีการประเมินและดำเนินการไปตามขั้นตอน หลักการต้องรู้ว่าเรื่องนี้มีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ซึ่งมีคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า การเสียภาษีกรณีนี้ไม่ถูกต้อง ก็ต้องทำให้ถูกต้อง โดยการเรียกให้เสียภาษีส่วนจะทำได้หรือไม่ ขณะนี้มี 2 ความเห็นว่า ถ้ายึดความเห็นที่หนึ่งของกรมสรรพากรคือเรียกไม่ได้ และอีกความเห็นของ สตง. คือ สามารถเรียกเก็บได้ เมื่อยังไม่รู้ว่าใครถูกใครผิด ก็ต้องไปทำให้ได้รับความชัดเจน คือ ประเมิน โดยให้ความเป็นธรรม และสามารถอุทธรณ์ได้ จากนั้นถ้าไม่มีการจ่าย รัฐก็ต้องไปฟ้องต่อศาลภาษีอากรกลาง เมื่อถ้าตัดสินแล้วไม่พอใจก็ยังไปอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาแผนกคดีภาษีอากรได้ การดำเนินการเป็นไปตามกระบวนการประเมินภาษีปกติทุกอย่าง เมื่อมีคำตัดสินแล้วจะได้ใช้เป็นบรรทัดฐาน เพราะ สตง.ได้แจ้งว่ามีกรณีลักษณะนี้หลายสิบคดีด้วยกัน อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ไม่มีการขยายเวลา ไม่มีการขยายอายุความ ไม่มีการใช้มาตรา 44 ใช้ประมวลรัษฎากรปกติทุกอย่าง ซึ่งเวลาที่เหลือ 16 วัน ก็ไม่ยากอะไร เมื่อยื่นประเมินแล้วอายุความก็หยุด

เมื่อถามว่า จะดำเนินการอย่างไรกับเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ที่ไม่ได้เรียกเก็บภาษีก่อนหน้านี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ปลัดกระทรวงการคลังได้มีการตั้งกรรมการสอบตั้งแต่เมื่อเดือน ธ.ค. โดยเป็นการสอบวินัย ถ้าพบว่าผิดก็ดำเนินการตามกฎหมาย โดยย้อนไปตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้น.

"วิษณุ" ย้ำเดินหน้าเก็บภาษี "ทักษิณ" คดีขาย "หุ้นชินฯ" ให้ เทมาเส็ก แจงอายุความหยุดได้ ขู่ จนท.สรรพากร ช่วยเลี่ยงภาษี ต้องรับโทษ 14 มี.ค. 2560 18:53 14 มี.ค. 2560 20:09 ไทยรัฐ