วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.เว้นค่าผ่านทาง มอเตอร์เวย์ บูรพาวิถี ช่วงสงกรานต์ 11-18 เม.ย.นี้

ครม.เห็นชอบเว้นค่าทางด่วนมอเตอร์เวย์ บูรพาวิถี 11-18 เม.ย.นี้ พร้อมสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแล ปชช. หนุนเกษตรกรแปรรูปมันสำปะหลัง นำร่องอบกรอบ-วาฟเฟิล แนะศึกษาปลูกมันเทศแข่งญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการผลประชุม ครม.ว่า ครม.มีมติอนุมัติยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษ หมายเลข 7 สายกรุงเทพฯ-บ้านฉาง ตอนกรุงเทพฯ-เมืองพัทยา และหมายเลข 9 สายวงแหวนรอบนอก-กรุงเทพฯ หรือถนนกาญจนาภิเษก ตอนบางปะอิน-บางพลี ระหว่างวันที่ 11-18 เมษายนนี้

ด้าน พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มักจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันส่งเสริมวัฒนธรรมแบบไทยๆ ในการขับรถ ทั้งการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความมีวินัยในการใช้รถใช้ถนน รวมถึงสุขภาพของผู้ขับขี่ต้องแข็งแรง ไม่เป็นโรคที่เป็นอุปสรรคกับการขับรถ อาทิ โรคลมชัก อีกทั้งให้เน้นย้ำไปที่ผู้ประกอบการให้ดูแลวินัยตัวเองของผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะให้ดี เพราะต้องรับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสาร

นอกจากนี้นายกฯ กล่าวด้วยว่า การติดอุปกรณ์ เช่น การใช้จีพีเอสในการควบคุมจะสามารถช่วยให้ประชาชนรู้สึกปลอดภัย และช่วยลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์

"นายกฯ ทิ้งท้ายไว้ว่า อยากจะกำชับเจ้าหน้าที่ข้าราชการทุกระดับ ทุกภาคส่วน ว่าขอให้ทุกคนช่วยกันทำหน้าที่ของตน อย่าได้นิ่งดูดาย เพราะว่าถ้าแต่ละคนทำหน้าที่ของตน ประเทศชาติจะดีขึ้นกว่านี้ โดยท่านพูดเล่นติดตลกนิดนึงว่า ถ้าเราไม่ดูก็จะดายได้ แต่ถ้าเจ้าหน้าที่ดูก็จะไม่ดาย เพราะท่านอยากให้ทุกคนจริงจังกับการทำหน้าที่ของตน และช่วยเหลือให้ประชาชนบรรเทาทุกข์ให้ได้มากที่สุด" พ.อ.หญิงทักษดา กล่าว

พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอการดำเนินการโครงการแปรรูปมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สู่การแปรรูปอาหาร เพื่อยกระดับรายได้เกษตรกรชุมชน โดยกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อคิดค้นนวัตกรรมจากมันสำปะหลัง และแนะนำให้เกษตรกรสร้างรายได้เพิ่มเติม นอกเหนือจากการทำแป้งมันสำปะหลังเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้จากการร่วมกันคิดค้นกับคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ผลิตภัณฑ์แปรรูป ประกอบด้วย มันสำปะหลังอบกรอบ มินิวาฟเฟิลมันสำปะหลัง และมันสำปะหลังบอล โดยเมื่อได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบแล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี นครราชศรีมา และกำแพงเพชร เพื่อแนะนำทั้งขั้นตอน วิธีการผลิต รวมทั้งส่วนผสม ให้กับเกษตรกร ขณะที่เกษตรกรต่างมีความสนใจ พร้อมที่จะต่อยอดและปรับปรุงคิดค้นสูตรเอง โดยอาศัยข้อมูลพื้นฐานที่ได้

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า เป็นโครงการที่ดี เพราะสอดคล้องกับโครงการประชารัฐของรัฐบาล อีกทั้งเป็นการส่งเสริมเอสเอ็มอีของประชาชน โดยนายกฯ สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือในทุกจังหวัด โดยเฉพาะ จ.ปราจีนบุรี ที่มีการร้องเรียนมาว่ามันสำปะหลังราคาตกต่ำ นอกจากนี้นายกฯ ให้คำแนะนำด้วยว่าเดี๋ยวนี้ประชาชนนิยมบริโภคมันเทศญี่ปุ่น อย่ากให้ไปศึกษาว่าประเทศเราสามารถปลูกมันเทศญี่ปุ่นได้หรือไม่ ถ้าปลูกได้ก็จะเป็นการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร เนื่องจากมีมูลค่าสูงกว่ามันสำปะหลังของไทย.

ครม.เห็นชอบเว้นค่าทางด่วน 11-18 เม.ย.นี้ พร้อมสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแล ปชช. หนุนเกษตรกรแปรรูปมันสำปะหลัง นำร่องอบกรอบ-วาฟเฟิล แนะศึกษาปลูกมันเทศแข่งญี่ปุ่น 14 มี.ค. 2560 18:36 14 มี.ค. 2560 19:16 ไทยรัฐ