วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' เดินหน้าหนุนมินิบัส ยันเลิกแน่ รถตู้ไร้คุณภาพ

'บิ๊กตู่' เดินหน้าหนุนมินิบัส ยันเลิกแน่ รถตู้ไร้คุณภาพ

  • Share:

"บิ๊กตู่" ระบุไม่ยกเลิกบริการรถตู้สาธารณะ บอกเป็นความสมัครใจ เพียงแต่ห้ามรถไม่มีคุณภาพ หรือผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตาม ก.ม. เผยมีมาตรการเข้มต้องเสียค่าปรับเพิ่มหากผิด ด้าน "บิ๊กป้อม" เผย ออก ม.44 จัดระเบียบไม่เพิ่มโทษฟันคนผิด คาด ใช้ "มินิบัส" แทน แต่ยังอีกยาว

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่บริษัทรถตู้โดยสารเส้นทางนครราชสีมา-บุรีรัมย์ ขู่จะนำรถตู้มาล้อมทำเนียบรัฐบาล หากมีการยกเลิกรถตู้และใช้มินิบัสแทน ว่า วันนี้ได้สั่งการในที่ประชุมไปแล้วหลายเรื่อง ซึ่งเรื่องดังกล่าวมีการหารือบ้างแล้วกับนายกสมาคมผู้ประกอบการรถตู้ ข้อสำคัญคือเราไม่ได้บังคับเป็นเรื่องของความสมัครใจว่า ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็นรถมินิบัสก็พร้อมที่จะสนับสนุนดูแล เพราะเราจะไปบังคับมากก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะเกิดความเดือดร้อน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตนได้ให้รูปแบบในส่วนของรถตู้ที่ไม่มีคุณภาพ สภาพใช้ไม่ได้ ไม่ปลอดภัย ก็ต้องไปหาวิธีการใหม่ ไม่เช่นนั้นถ้าปล่อยให้บริการแบบเดิมก็จะมีปัญหา เราจะมีการเข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ เช้าวันเดียวกันนี้ในการประชุม คสช. ที่มีคำสั่งมาตรา 44 ในเรื่องการจราจร การดูแลรถบริการสาธารณะและขนส่ง เนื่องจากรัฐบาลเป็นห่วงความปลอดภัยของผู้โดยสาร อีกทั้งทำอย่างไรไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับผู้ประกอบการที่ดีๆ ส่วนใครที่ยังไม่รับผิดชอบ คนขับที่ไม่รับผิดชอบ รถที่ไม่ได้มาตรฐาน ต้องดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว

"ประชาชนจะต้องมีทางเลือกที่ปลอดภัย ถ้าอยากจะขึ้นรถตู้ก็ต้องเป็นรถตู้ที่ปลอดภัย ถ้าไม่อยากขึ้นรถตู้ รถตู้ไม่ปลอดภัย ไม่ดีพอก็ไปใช้บริการรถมินิบัส ก็ค่อยๆ ปรับในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งวันนี้ได้เน้นในหลายมาตรการ ทั้งในส่วนของรถ คนขับ ระบบเทคโนโลยี ที่ติดรถภายในรถต้องมีมาตรการที่ชัดเจน ทั้งที่นั่งตามจำนวนที่บรรทุกจริง การใช้เข็มขัดนิรภัย และผมยังสั่งด้วยว่าจะต้องมีค้อนในรถด้วย เพื่อที่จะได้ทุบกระจกออกมาเวลาเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งกรมการขนส่งจะดูในรายละเอียกอีกครั้ง รวมทั้งการกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม จากนั้นจะมีการประกาศออกมา ขอยืนยันว่ายังไม่ได้มีการยกเลิกรถตู้ในการให้บริการ เพียงแต่ห้ามรถตู้ที่ไม่มีคุณภาพ หรือผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย จากนั้นก็จะมีการเสริมด้วยรถมินิบัส แต่ก็ยอมรับว่าก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายเหมือนกัน เพียงแต่ต้องดูแลให้ดีทุกเรื่อง เพราะเมื่อมีคนทำ คนใช้ ก็ย่อมมีอุบัติเหตุธรรมดา ตามกฎ เมอร์ฟี่ลอว์ ในส่วนของมาตรการอื่นก็มีเรื่องที่เกี่ยวกับการเสียค่าปรับ จ่ายค่าปรับ การเสียภาษี ส่วนเรื่องที่จะไม่ให้มีการต่อภาษีนั้นทำไม่ได้ เพราะการเสียภาษีถือเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องจ่าย ก็ต้องไปดูเรื่องเสียค่าปรับเพิ่มใหม่เท่านั้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการออกคำสั่ง คสช.มาตรา 44 เรื่องมาตรการเพิ่มความปลอดภัยในรถโดยสารสาธารณะ ว่า คงจะประกาศออกมา ซึ่งไม่มีการเพิ่มโทษผู้กระทำความผิด แต่จะเพิ่มเติมในเรื่องของกฎหมาย ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไร เช่น มาตรการออกใบสั่ง ความระมัดระวังในการขับขี่ และการลดความสูญเสียบนท้องถนน หลังจากมีการออกมาตรา 44 จะต้องมีการไปแก้กฎหมาย ขณะที่มาตรการเมา ขับ จับ ยึดรถ ก็จะยังคงบังคับใช้ต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีการนำรถมินิบัสมาใช้แทนรถตู้สาธารณะด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางกระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินการในเรื่องรถมินิบัส 24 ที่นั่ง คาดว่าในระยะยาวจะมีการบังคับใช้ทั่วประเทศ แต่ยังไม่ใช่ช่วงนี้ ส่วนจะมีการจัดระเบียบไปถึงรถ Uber ด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมเรียกกลุ่ม Uber มาหารือว่าจะเอาอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้