วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีโอดีเก็บกู้ระเบิดแสวงเครื่อง มือดีนำมาวางกลาง ถ.เมืองเก่า ตะกั่วป่า

ระทึกกลางเมืองเก่าตะกั่วป่า พบระเบิดแสวงเครื่องพร้อมใช้งาน ถูกมือดีมาวางไว้ย่านวัฒนธรรมกลางเมืองเก่า เจ้าหน้าที่ EOD ต้องเร่งเก็บกู้ พร้อมกันชาวบ้านออกจากพื้นที่ คาดเป็นฝีมือกลุ่มวัยรุ่นนำมาวางไว้...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 14 มี.ค.60 พ.ต.ท.ทศพล งามคณะ สวญ.สภ.ตลาดใหญ่ ได้รับแจ้ง ว่า พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด บริเวณถนนศรีตะกั่วป่า เป็นถนนวัฒนธรรมกลางเมืองเก่าตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ห่างจากจุดพักสายตรวจประมาณ 10 เมตร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย ร.ต.ท.นิพนธ์ พลอยขาว ผบ.มว.ตชด.ที่ 425 นายเจษฎา ธิติมุทา ปลัดอำเภองานป้องกันอำเภอตะกั่วป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสายสืบ กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอตะกั่วป่า

ที่เกิดเหตุพบวัตถุทรงกลม พันด้วยเทปพันสายไฟ มีน้ำหนักผิดปกติ จึงได้ทำการประสานไปยังหน่วยเก็บกู้ระเบิดจังหวัดพังงา (อีโอดี) พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่นำยางรถยนต์ไปวางครอบเอาไว้เพื่อป้องกันหากเป็นระเบิด และสั่งการให้ตำรวจจราจรปิดกั้นเส้นทางถนนศรีตะกั่วป่า พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทางให้รถที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าว ก่อนที่ชุดอีโอดี จะมาถึงและทำการเก็บกู้ได้เป็นที่เรียบร้อย

ด้าน ร.ต.ท.พนายุทธ อาทรกิจ รอง สว.กรมสรรพาวุธ กก.ส.บก.ภ.จ.พังงา เผยว่า จากการเก็บกู้พบว่าระเบิดดังกล่าว เป็นระเบิดแสวงเครื่อง ที่มีส่วนผสมของดินประสิว ตะปู และลูกเหล็ก รวมกันอยู่ภายในถุงพลาสติกโดยมีเทปพันสายไฟพัดอย่างแน่นหนาอยู่ด้านนอก มีขนาดเท่ากำปั้น ไม่พบสายไฟและระบบจุดชนวน หากเกิดการระเบิดจะมีรัศมีการทำลายประมาณ 10 เมตร พร้อมเตือนประชาชนหากมีการพบเห็นสิ่งต้องลักษณะต้องสงสัยห้ามมิให้ทำการโยนหรือแกะ ให้ประชาชนเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อทำการตรวจสอบ และนำยางรถยนต์มาวางล้อมเอาไว้เพื่อป้องกันการกระจัดกระจายของสะเก็ดระเบิดหากเกิดการระเบิดขึ้น

จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาได้มีผู้พบเห็นวัตถุซึ่งนึกว่าเป็นขยะ วางอยู่ที่ฐานปักร่มบริเวณหน้าร้านเครื่องเขียน จึงพยายามที่จะนำไปทิ้งถังขยะ แต่กลับพบว่ามีขนาดที่หนักผิดปกติจึงได้โทรแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบและพบว่าเป็นระเบิด โดยต่อจากนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ ส่วนการนำระเบิดดังกล่าวมาทิ้งไว้ เพื่อจุดประสงค์ใด เจ้าหน้าที่จะเร่งสืบส่วนโดยเร็วที่สุด.

ระทึกกลางเมืองเก่าตะกั่วป่า พบระเบิดแสวงเครื่องพร้อมใช้งาน ถูกมือดีมาวางไว้ย่านวัฒนธรรมกลางเมืองเก่า เจ้าหน้าที่ EOD ต้องเร่งเก็บกู้ พร้อมกันชาวบ้านออกจากพื้นที่ คาดเป็นฝีมือกลุ่มวัยรุ่นนำมาวางไว้... 14 มี.ค. 2560 18:00 14 มี.ค. 2560 18:26 ไทยรัฐ


advertisement