วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูโอ๊ตกับน้องเอส วอนช่วย นร.พิเศษนุ่งกางเกงปะตูด อยู่กระต๊อบฐานะยากจน

ครูโอ๊ตกับน้องเอส วอนช่วย นร.พิเศษนุ่งกางเกงปะตูด อยู่กระต๊อบฐานะยากจน

  • Share:

ครูหนุ่มที่อุดรธานี เจอลูกศิษย์ตัวน้อยนุ่งกางเกงตูดขาดใช้เชือกฟางเย็บไว้ เลยถ่ายรูปลงเฟซหาคนช่วย เผยเป็นเด็กพิเศษ เรียนรู้ช้า ส่วนแม่บอกถึงยากจนก็ไม่เคยให้ลูกอด ผอ.แจ้งเบอร์บัญชีธนาคาร สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วย...  

จากกรณีนายทินวัฒน์ เทียมเพ็ง ครูอัตราจ้างโรงเรียนบ้านแสงสว่าง ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี โพสต์ในเฟซบุ๊ก "ครูโอ๊ต" เป็นภาพด้านหลังและบั้นท้ายเด็กนักเรียนชายตัวน้อย สวมกางเกงนักเรียนขาด ขณะยืนเข้าแถวเคารพธงชาติ เพราะฐานะทางบ้านยากจน แม่ที่มีอาชีพรับจ้าง ห้องนอนกับห้องครัวคือที่เดียวกัน สภาพบ้านค่อนข้างทรุดโทรม น้องมีเสื้อนักเรียน 2 ตัว กับกางเกงตัวที่ขาด 1 ตัว วัตถุประสงค์อยากช่วยเหลือให้นักเรียน จึงได้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊กและมีคนเข้ามาแชร์จำนวนมากนั้น

ต่อมาวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านแสงสว่าง พบนายสมจิตร บุญกลาง ผอ.โรงเรียนบ้านแสงสว่าง เปิดเผยว่า ภาพเด็กนักเรียนชายที่สวมกางเกงขาดคือ ด.ช.นพกร หรือน้องเอส ดินจันทร์ อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 /1 มีคุณครูวัชรี สุริยะ เป็นครูประจำชั้น ซึ่ง น้องเอส เป็นเด็กนักเรียนพิเศษ หรือเด็กแอลดี สมองช้า เขียนหนังสือกลับหัว จึงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด มีเวลาสอนพิเศษตัวต่อตัว ซึ่งขณะนี้สามารถเขียนหนังสือได้ตามปกติแล้ว แต่ยังขาดทักษะในการอ่าน หรืออ่านหนังสือยังไม่คล่อง ต้องฝึกกันอีก

จากนั้น ผู้อำนวยการโรงเรียนได้นำผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 170 หมู่ 7 บ้านแสงสว่าง ต.แสงสว่าง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านน้องเอส พบเป็นเพิงมุงสังกะสี กั้นด้วยสังกะสี กว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร ไม่มีพื้น ใช้เตียงไม้วางสิ่งของและเป็นที่นอนด้วย โดยนางนรี นาใจคง อายุ 46 ปี แม่ของน้องเอส เปิดเผยว่า ตนแยกทางกับสามีได้ 3 ปี เพราะสามีติดสุราไม่ยอมทำงาน จึงได้ปลูกเพิงสังกะสี บนที่ดินของญาติ อาศัยอยู่กับน้องเอส 2 คน ส่วนลูกสาวคนโตแต่งงานมีครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ และส่งเงินมาให้ใช้เดือนละ 2,000 บาท ตนมีอาชีพเก็บของเก่าขาย ได้วันละ 50-100 บาท และรับจ้างทั่วไป จะให้เงินน้องเอสไปโรงเรียนวันละ 20 บาท รู้ว่าน้องเอสเป็นเด็กสมองช้า แต่ก็ดูแลลูกด้วยการซื้ออาหารให้ลูกกินเต็มที่ไม่ให้อดอยาก น้องเอสมีชุดนักเรียน 2 ชุด ใส่สลับกันไปโรงเรียน ด้วยฐานะยากจน ทำให้ไม่มีเงินซื้อชุดนักเรียนใหม่ จึงได้ปะและเย็บรอยขาด แต่วันที่ครูถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กนั้น ตนหาเข็มและด้ายไม่พบ จึงใช้เชือกฟางมัดรอยขาดกางเกงให้ลูกใส่ไปโรงเรียน อีกทั้งรองเท้านักเรียนก็ขาดหมดแล้ว จึงต้องใส่รองเท้าฟองน้ำเย็บด้วยเชือกฟางไปโรงเรียนเช่นกัน ขณะที่น้องเอสบอกว่า “อยากได้ชุดนักเรียนและรองเท้าใหม่”

ด้านครูทินวัฒน์ เทียมเพ็ง ครูอัตราจ้าง สอนวิชาพลศึกษา เปิดเผยว่า ขณะเดินตรวจแถวหน้าเสาธง เพื่อตรวจความเรียบร้อยเครื่องแต่งกาย ตนเห็นน้องเอสอยู่ตามลำพังจนเป็นจุดเด่น จึงเข้าไปดูและเห็นน้องเอส สวมกางเกงขาด

"รู้สึกว่ามันทรมานใจ เลยใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปเอาไปลงเฟซบุ๊ก เพื่อหาเพื่อนมาช่วย รวมถึงผู้ใหญ่ใจดี ให้เข้ามาช่วย และมีเพจแชร์ภาพไปลง ซึ่งจุดประสงค์เดียวคืออยากจะช่วยเหลือน้องเอส ไม่มีสิ่งใดอื่นแอบแฝง อยากให้น้องได้รับโอกาส อยากให้ส่งต่อและมีคนมาช่วยน้องเยอะๆ สังคมจะได้น่าอยู่"

ขณะที่นายสมจิตร บุญกลาง ผอ.โรงเรียนบ้านแสงสว่าง เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านแสงสว่าง เป็นโรงเรียนขนาดกลาง มีนักเรียน 257 คน ครูและบุคลากรการศึกษา 23 คน เป็นโรงเรียนในฝัน ผู้ปกครองส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกร และเดินทางไปทำงานต่างถิ่น ปล่อยให้ลูกอยู่กับปู่ ย่า ตา ยาย ส่วน ด.ช.นพกร หรือน้องเอส โรงเรียนได้ช่วยเหลือมาตลอดเท่าที่จะสามารถช่วยเหลือได้ หากผู้มีจิตใจอันเป็นกุศล มีเมตตา อยากจะช่วยเหลือ ด.ช.นพกร หรือน้องเอส สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขากุมภวาปี ชื่อนายสมจิตร บุญกลาง เลขที่บัญชี 418-1-137171 เพราะน้องเอสและแม่ยังไม่ได้ไปเปิดบัญชีธนาคาร เมื่อโอนแล้ว โทรศัพท์มาแจ้งตนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-5003-3559.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้