วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' โล่งอก! ไม่ถูกรุกไล่บนเวทีโลก ปม 'สิทธิมนุษยชน'

'บิ๊กตู่' โล่งอก! ไม่ถูกรุกไล่บนเวทีโลก ปม 'สิทธิมนุษยชน'

  • Share:

นายกฯ ชี้ทำใจ บอกทุกประเทศโดนเหมือนกันปม "สิทธิมนุษยชน" ยันนำไทยสู่ประเทศรายได้สูงโดยเร็ว หลังธนาคารโลกห่วงเศรษฐกิจชะลอตัว

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการเข้าร่วมประชุมทบทวนการบังคับใช้กติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองของ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค.ว่า ความคาดหวังในการประชุมเราต้องเข้าใจทุกประเทศต้องถูกซักถามหมด เราโดนถามประมาณ 10-11คำถาม ก็ตอบไปทั้งหมด ที่ได้รับรายงานมาเบื้องต้นเขาก็รับฟังดีไม่รุกไล่อะไรต่างๆ มากมาย เพราะเรามีเหตุผลในการชี้แจงมาโดยตลอด แต่ธรรมดาเมื่อสถานการณ์เป็นอยู่ตรงนี้ ทางคณะทำงานคงทำให้ได้มากที่สุด เราต้องมาดูว่าประเทศเราอยู่ในสถานการณ์ใด แก้ปัญหาประเทศอย่างไร ถึงได้บอกแล้วว่าเรื่องผิดกฎหมายกับเรื่องสิทธิมนุษยชนเส้นนี้มันใกล้กันมาก กรุณาช่วยตนดูนิดหนึ่ง คณะทำงานกลับมาจะรอฟังคำชี้แจงอีกครั้งว่ามีผลเป็นอย่างไร แต่ทุกประเทศโดนหมดเยอะด้วย ยกตัวอย่างประเด็นกรณีประเทศไทย ทำไมยังมีการกำหนดโทษประหารชีวิตอยู่ ขณะที่คนไทยบางคนทำไมไม่ประหารชีวิตมันก็ขัดแย้งกันเองอยู่แล้ว ทั้งๆ ที่เราเองต้องเข้าใจว่าเรามีกฎหมายก็จริงปาเข้าไปกี่ปีแล้ว เป็นสิบปีแล้วไม่ได้ประหารชีวิตใคร ประเทศมหาอำนาจเข้าก็มีโทษประหารชีวิตอยู่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีธนาคารโลกเสนอรายงานวิเคราะห์การพัฒนาของไทย โดยระบุการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา (ปี 48-58) ซึ่งหากอัตราการเติบโตอยู่ในระดับนี้ ประเทศไทยต้องใช้เวลาอีก 20 ปี เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นประเทศที่มีรายได้สูง ว่า เขาวิเคราะห์จากข้อมูลที่มีอยู่เดิมบ้าง แต่วันนี้สิ่งที่เรากำลังทำจะตอบคำถามของธนาคารโลกทั้งหมด ว่าเราจะทำโดยใช้เวลาให้เร็วกว่า 20 ปีไปสู่ประเทศที่มีรายได้สูง สิ่งต่างๆ ที่เป็นปัญหาวันนี้มาจากอดีตที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลนี้ต้องแก้ให้ได้โดยเร็ว จึงต้องมีการปฏิรูปทุกอย่าง

"ที่เขาห่วงมาผมได้อ่านหมดแล้ว เขาไปวิพากษ์วิจารณ์จากปีทีผ่านมา ที่เราเคยมีจีดีพีเจริญเติบโต 6-7 เปอร์เซ็นต์ วันนี้เหลือ 3.3 เปอร์เซ็นต์ เขาก็เป็นห่วง ก็ธรรมดา จริงๆ แล้วเรากับธนาคารโลกก็มีความเข้าใจกันอยู่ อีกทั้งมีคนของเราอยู่ที่โน้นด้วย เดี๋ยวให้เขาสร้างความเข้าใจให้มากขึ้น ว่าแผนต่างๆ ที่เราทำจะมีผลทางปฏิบัติเมื่อไหร่ โดยจะให้เร็วขึ้น เพราะเราทำทุกมิติ" นายกฯ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้