วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกรบ.กัมพูชา ปัดข่าวลือบนโลกโซเชียล รองนายกฯ ‘สก อาน’ เสียชีวิต

โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ออกโรงปฏิเสธข่าวลือ รองนายกรัฐมนตรี สก อาน เสียชีวิต ‘ไม่เป็นความจริง’ หลังลือสนั่นทางโซเชียล มีเดีย ตั้งแต่สุดสัปดาห์ ขณะที่สื่อเขมร ยังรายงาน สก อาน ได้รับทูลเกล้าฯแต่งตั้งได้ตำแหน่ง ‘สมเด็จ’ แล้ว

เมื่อ 14 มี.ค. สื่อในกัมพูชา รายงานนายฟาย สิฟาน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาออกโรงปฏิเสธข่าวลือของนายสก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเสียชีวิต หลังได้เริ่มลือกันอย่างแพร่หลาย ผ่านมาทางโซเชียล มีเดีย ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยโฆษกรัฐบาลกัมพูชา ปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวผ่านทางเซฟบุ๊ก โดยยืนยันว่า ข่าวที่ลือกันทางสื่อสังคมออนไลน์ที่ว่าดร.สก อาน เสียชีวิตนั้น ‘ไม่เป็นความจริง’

ขณะเดียวกัน สื่อในกัมพูชารายงานด้วยว่า ท่ามกลางข่าวลือถึงเรื่องปัญหาสุขภาพของนายสก อาน ในวัย 66 ปี จนถึงขั้นเสียชีวิต หลังจากเขาไม่ได้ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานานหลายเดือนแล้วนั้น อีกทั้งขณะนี้ ยังไม่รู้แน่ชัดว่าขณะนี้นายสก อาน อยู่ที่ใด ปรากฏว่า รัฐบาลกัมพูชาได้มีการทูลเกล้าฯ แต่งตั้งให้นายสก อาน ได้รับพระราชทานตำแหน่งเป็น ‘สมเด็จ’ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นตำแหน่งเกียรติยศสูงสุดและยากที่พลเรือนคนใดจะได้รับ หลังจากก่อนหน้านี้ นายซอร์ เค็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายซาย ชุม ประธานวุฒิสภา ได้รับแต่งตั้ง เป็นสมเด็จ เมื่อปี 2558

สื่อในกัมพูชา รายงานด้วยว่า การแต่งตั้งนายสก อาน ได้รับ ตำแหน่งสมเด็จนั้น มีเหตุผลหลายประการ รวมทั้ง ความพยายามของเขาในการปกป้องประชาธิปไตย, การเสริมสร้างสันติสุขในประเทศ, การทำให้สังคมในกัมพูชามีเสถียรภาพภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งได้รับตำแหน่ง ‘สมเด็จ’ แล้วเช่นกัน

โฆษกรัฐบาลกัมพูชา ออกโรงปฏิเสธข่าวลือ รองนายกรัฐมนตรี สก อานเสียชีวิต ‘ไม่เป็นความจริง’ หลังลือสนั่นทางโซเชียล มีเดีย ตั้งแต่สุดสัปดาห์ ขณะที่สื่อเขมร ยังรายงาน สก อาน ได้รับทูลเกล้าฯ แต่งตั้ง ได้ตำแหน่ง ‘สมเด็จ’ แล้ว 14 มี.ค. 2560 17:39 14 มี.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ