วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชี้ ครม.ผ่านร่าง 'พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ-ปฏิรูปฯ' รองรับ รธน.ใหม่

นายกฯ ชี้เตรียมขั้นตอนร่าง "พ.ร.บ.ปฏิรูปประเทศ-พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ" เพื่อรองรับ รธน.ใหม่ ให้ทำงานสัมพันธ์กัน

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุม ครม.ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศและร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ว่า เป็นการเตรียมการเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ที่จะประกาศออกมาในระยะเวลาอันใกล้ ซึ่งเมื่อออกมาแล้ว ก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ แล้วต้องทำแผนแม่บทต่างๆ ก็ต้องเตรียมการไว้ เพื่อไม่ให้เสียเวลา ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปกับยุทธศาสตร์ชาติต้องสัมพันธ์กัน

"การปฏิรูปมีอยู่ประมาณ 7 วาระ ที่ได้กำหนดไว้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่ก็มีหลายเรื่องที่อยู่นอกเหนือจากวาระดังกล่าว ซึ่งอยู่ในการบริหารราชการแผ่นดินที่ได้ดำเนินการ ก็ต้องเดินหน้าไป ไม่ใช่ปฏิรูปอย่างเดียว แล้วอย่างอื่นไม่ต้องทำ บางเรื่องอยู่ในการบริหารราชการแผ่นดินก็สามารถทำงานบูรณาการได้ เรื่องไหนสำคัญก็ติดตามในการปฏิรูป เราทำงานกันแบบนี้ แค่คิดให้ออกมาเป็นแผนก็เหนื่อยแล้ว เมื่อถึงเวลาทำก็ต้องเหนื่อยกว่านี้ เพราะถ้าความขัดแย้งสูงก็ลำบาก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ชี้เตรียมขั้นตอนร่าง "พ.ร.บ.ปฏิรูปประเทศ-พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ" เพื่อรองรับ รธน.ใหม่ ให้ทำงานสัมพันธ์กัน 14 มี.ค. 2560 17:36 14 มี.ค. 2560 18:23 ไทยรัฐ