วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำยึด พ.ร.บ.สงฆ์จัดการ 'ธรรมกาย'

"บิ๊กตู่" ย้ำยึด พ.ร.บ.สงฆ์จัดการ "ธรรมกาย" ระบุรอดีเอสไอพิสูจน์ "ทัตตชีโว" มีเอี่ยวเช็คเล่นหุ้น ด้าน "บิ๊กป้อม" ลั่นเจอ "ธัมมชโย" เมื่อไรจับเมื่อนั้น ย้ำ 3 สัปดาห์ค้นวัด จนท.ทำตาม ก.ม.ทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีการผ่อนปรนมาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ว่า มาตรา 44 เป็นการเขียนให้ครอบคลุมไว้เท่านั้น เพื่อไม่ต้องใช้กฎหมายหลายฉบับในการดูแลรักษาพื้นที่และทำให้การดำเนินการมีความรวดเร็วมากขึ้น แต่ในที่สุดก็ต้องนำไปสู่การใช้กฎหมายปกติ ส่วนเรื่องสงฆ์ก็จะเกี่ยวกับพระธรรมวินัย พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ซึ่งมีมาตรา 21 กำกับอยู่ โดยได้ให้สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ประสานกับมหาเถรสมาคมดูแลตามขั้นตอน ขณะเดียวกันตนก็ได้ศึกษาและดำเนินการตามกฎหมายสงฆ์มาตลอด

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า "พระทัตตชีโว" อาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่นำเช็คของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นที่บริจาคให้วัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้น และมีเซียนหุ้นอักษรย่อ ส.เป็นผู้ดำเนินการ ว่า จะต้องรอการพิสูจน์ทราบ ขณะนี้กระบวนการยุติธรรมกำลังดำเนินการอยู่ ในส่วนของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนก็ต้องทำไปพร้อมกับการฟื้นฟู เพราะมีความเดือดร้อน และต้องตามหาหลักฐานทางการเงิน 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมพระธัมมชโย ว่า เจ้าหน้าที่พยายามดำเนินการตามกฎหมายเจอเมื่อไรก็จับ หากสงสัยตรงจุดไหนก็ออกหมายค้น แต่คงไม่ขยายพื้นที่ควบคุมไปยังวัดสาขาของวัดพระธรรมกายในต่างจังหวัด สำหรับมาตรการผ่อนปรนการควบคุมพื้นที่วัดธรรมกายตามมาตรา 44 นั้น เป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยจะเบาลงเรื่อยๆ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงต้องประจำการอยู่เพื่อดูแลความเรียบร้อย ส่วนทหารจะทยอยถอนออก ทั้งนี้ภาพรวมการดำเนินงาน 3 สัปดาห์ คิดว่าเราทำตามกฎหมาย ทุกอย่างเดินตามกฎหมาย

"บิ๊กตู่" ย้ำยึด พ.ร.บ.สงฆ์จัดการ "ธรรมกาย" ระบุรอดีเอสไอพิสูจน์ "ทัตตชีโว" มีเอี่ยวเช็คเล่นหุ้น ด้าน "บิ๊กป้อม" ลั่นเจอ "ธัมมชโย" เมื่อไรจับเมื่อนั้น ย้ำ 3 สัปดาห์ค้นวัด จนท.ทำตาม ก.ม.ทุกอย่าง 14 มี.ค. 2560 17:13 14 มี.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ