วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มติครม.สั่งกรมอุทยานฯ จ่ายค่าชุดลายพรางพิทักษ์ป่าให้ อผศ. 49.8 ล้าน

มติครม.สั่งกรมอุทยานฯ จ่ายค่าชุดลายพรางพิทักษ์ป่าให้ อผศ. 49.8 ล้าน

  • Share:

กรมอุทยานฯ จุก ครม.สั่งจ่ายค่าชุดลายพรางพิทักษ์ป่า 49.8 ล้านบาทให้องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกหลังดองมานาน พร้อมจ่ายค่าเช่าโกดัง-น้ำ-ไฟฟ้า ย้อนหลังตั้งแต่ 1 เม.ย.2559 อีกเดือนละ 2.8 หมื่นบาท ด้านอธิบดีอุทยานฯ พร้อมนำเงินรายได้มาจ่ายแต่ขอให้ชุดถูกสเปก

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายชุติชัย สาขากร รองอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการแทนอัยการสูงสุด ได้ทำหนังสือถึงนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแจ้งมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้กรมอุทยานฯ ชำระค่าเสียหาย เนื่องจากการผิดสัญญาซื้อขายชุดพิทักษ์ป่า (ชุดลายพราง) พร้อมอุปกรณ์เป็นเงินจำนวน 49.8 ล้านบาท โดยในหนังสือระบุว่า ตามที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ส่งข้อพิพาทระหว่างองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกกับกรมอุทยานฯ กรณีการตัดชุดพิทักษ์ป่า (ชุดลายพราง) พร้อมอุปกรณ์ของส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานฯ ได้ตัดสินชี้ขาดว่าให้กรมอุทยานฯ รับมอบชุดพิทักษ์ป่า (ชุดลายพราง) พร้อมอุปกรณ์ตามใบสั่งซื้อที่ได้มีการทำสัญญา ลงวันที่ 20 ต.ค.2558 โดยให้กรมอุทยานฯ ชำระราคาสินค้าพร้อมภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมเป็นเงิน 49.8 ล้านบาทให้แก่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก และชำระค่าเช่าสถานที่เก็บรักษาสินค้าดังกล่าวเป็นเงินเดือนละ 28,125 บาท ค่าน้ำประปา และค่าไฟฟ้าเดือนละ 100 บาท ให้แก่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก นับตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2559 เป็นต้นมา จนกว่าจะรับมอบชุดพิทักษ์ป่า (ชุดลางพราง) พร้อมอุปกรณ์และชำระราคาเสร็จสิ้นโดยไม่มีกำหนดดอกเบี้ยผิดนัดให้ เนื่องจากคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่ายต่างเป็นหน่วยงานรัฐด้วยกัน และนายสุวพันธุ์ได้พิจารณาชี้ขาดยุติการดำเนินคดีแพ่งของส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเสนอ ครม.รับทราบเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

ด้านนายธัญญา กล่าวว่า กรมอุทยานฯ คงต้องปฏิบัติตามมติ ครม. ซึ่งอัยการมีคำวินิจฉัยว่ากรมอุทยานฯ สามารถใช้เงินรายได้อุทยานฯ มาใช้ในการนี้ได้ ซึ่งเป็นบรรทัดฐานว่าในอนาคตสามารถนำเงินรายได้อุทยานฯ มาใช้เพื่อเป็นสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ได้ จากนี้ กรมอุทยานฯ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมารับมอบก่อน อย่างไรก็ตามกรณีที่ไม่สามารถรับมอบได้นั้น จะเป็นในส่วนของสินค้าหรืออุปกรณ์ผิดสเปกหรือมีปัญหาเท่านั้น  ส่วนการตรวจสอบว่ากรณีการจัดซื้อจัดจ้างเรื่องนี้มีการทุจริตหรือไม่ก็ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

ขณะที่ พล.อ.อำนาจ รอดสวัสดิ์ ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก กล่าวว่า องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ได้ส่งมอบชุดพิทักษ์ป่า (ชุดลายพราง) ให้กับกรมอุทยานฯ แล้ว ส่วนการตัดชุดใหม่ที่ อผศ.ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ก็ยังไม่รู้ว่ากรมอุทยานฯ ยังอยากจะดำเนินการร่วมกับ อผศ.หรือไม่               

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ เคยมีข้อโต้แย้งคำวินิจฉัยของอัยการสูงสุด ใน 2 ประเด็น คือ การจัดซื้อเครื่องแบบปฏิบัติการตรวจตรวจพิทักษ์ป่า (ชุดลายพราง) พร้อมอุปกรณ์เป็นการดำเนินการที่ไม่อยู่ในขอบ เขตการใช้จ่ายเงินรายได้อุทยานฯ ตามกฎหมาย นอกจากนั้นการดำเนินการดังกล่าวของอดีตอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นการดำเนินการโดยมิชอบต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2552 และมิชอบต่อระเบียบปฏิบัติ ซึ่งมีการจัดซื้อสูงกว่าราคาท้องตลาด ทำให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ซึ่งอัยการเห็นว่าเป็นกรณีที่กรมอุทยานฯ จะต้องดำเนินการตรวจสอบเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้