วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศุลกากรยึด 'นอแรด' ลอบนำเข้าจากเอธิโอเปีย มูลค่า 173 ล. คาสุวรรณภูมิ

ศุลกากรยึด 'นอแรด' ลอบนำเข้าจากเอธิโอเปีย มูลค่า 173 ล. คาสุวรรณภูมิ

  • Share:

"กรมศุลกากร" แถลงข่าวยึด "นอแรด" ลักลอบนำเข้าจากสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย จำนวน 21 นอ น้ำหนักรวม 49.4 กิโลกรัม มูลค่า 173 ล้านบาท โดยถูกบรรจุในกระเป๋าเดินทาง ต้นทางจากเอธิโอเปีย ส่งปลายทางสุวรรณภูมิ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 มี.ค.60 นายไพศาล ชื่นจิตร ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร นายบุญเทียม โชควิวัฒน ผอ.สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ นายกิตติพงษ์ กิตติขจร ผอ.ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.มณเฑียร เบ้าทอง ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดนอแรดลักลอบนำเข้าจากสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย จำนวน 21 นอ น้ำหนักรวม 49.4 กิโลกรัม มูลค่า 173 ล้านบาท ณ สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ชั้น 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

นายไพศาล ชื่นจิตร ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มี.ค.60 เวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากรฯ ได้ขอตรวจกระเป๋าเดินทางทรงแข็ง มีล้อลาก สีเทา ขนาด 70 x 48 ซม. จำนวน 1 ใบ ซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยพลาสติกใสรอบตัวกระเป๋าอีกชั้นหนึ่ง ของผู้โดยสารหญิงชาวไทย 2 ราย ขณะเดินผ่านช่องไม่มีของต้องสำแดง (ช่องเขียว) ชั้น 2 อาคารผู้โดยสาร เนื่องจากพบว่ามีน้ำหนักมากผิดปกติ แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรกำลังนำกระเป๋าเข้าเครื่องเอกซเรย์ หญิงไทยทั้ง 2 คนได้หลบหนีออกไปทันที

ผลการเอกซเรย์พบวัตถุคล้ายนอแรดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงยึดไว้พร้อมทั้งประสานส่วนงานที่เกี่ยวข้องในสนามบินร่วมกันเปิดตรวจสอบกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว โดยมีบัตรผูกติดกระเป๋า (TAG) ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ ET628 ต้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย ปลายทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย

ผลการตรวจพบว่า ในกระเป๋าบรรจุนอแรดคละขนาด จำนวนรวม 21 นอ น้ำหนักรวม 49.4 กก. จึงยึดของกลางดังกล่าวไว้ และแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้ติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นความผิดตามข้อกล่าวหา นำหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือของที่ยังมิได้ผ่านด่านศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ตามมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469, นำเข้าซึ่งซากของสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2557 นำเข้าซึ่งซากของสัตว์ป่าชนิดที่ต้องมีใบอนุญาต หรือใบรับรองให้นำเข้า ตามความตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าและซากของสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือใบรับรองจากอธิบดี ตามมาตรา 24 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2557 และนำเข้าซากสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558

พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า จากการสืบสวนขยายผลหลังการตรวจยึดนอแรดในครั้งนี้ เบื้องต้นพบว่า มีผู้โดยสารหญิงไทย 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ ซึ่งเป็นผู้นำกระเป๋าออกจากสายพานและเดินผ่านเจ้าหน้าที่ศุลกากร ประกอบด้วย นางฐิติรัตน์ อาราอิ อายุ 56 ปี โดยข้อมูลระบุว่า เดินทางกลับจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยเที่ยวบิน TG581 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิและผ่านการประทับลงตราในหนังสือเดินทางจากเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า เวลาประมาณ 11.30 น. ของวันที่ 10 มี.ค.60 และ น.ส.กานต์สินี อนุตรานุสาสตร์ อายุ 41 ปี เดินทางกลับจากนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยเที่ยวบิน VZ971 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ และผ่านการประทับลงตราในหนังสือเดินทางจากเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า เวลาประมาณ 12.49 น. ของวันที่ 10 มี.ค.60 เช่นเดียวกัน จากนั้นทั้ง 2 คน ได้มารอรับกระเป๋าเดินทางที่บรรจุนอแรด บริเวณสายพานรับกระเป๋า ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ก่อนจะเดินออกไป และถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับหญิงทั้ง 2 คนเรียบร้อยแล้ว และตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้