วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่งัด ม.44 เก็บภาษี 'แม้ว' ปมขายหุ้น 'ชินคอร์ป'

นายกฯ เผยใช้ ก.ม.ปกติเรียกเก็บภาษี "ทักษิณ" ปมขายหุ้น "ชินคอร์ป" ให้ "เทมาเส็ก" ด้าน "ขุนคลัง" ทำหน้าเครียด ปัดพูดถึง โยนถามคนกล่าวอ้าง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเรียกเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กับบริษัท เทมาเส็ก โฮลดิ้ง ของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 16,000 ล้านบาท ว่า ตนไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยหลักดำเนินการในเรื่องนี้จะต้องไม่ขัดหลักนิติธรรม และไม่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 อีกทั้งไม่ได้รุกไล่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้ข้อยุติว่าให้ใช้กฎหมายปกติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมให้กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง เป็นผู้ประเมินเรียกเก็บภาษีให้ทันก่อนวันที่ 31 มี.ค.นี้ และให้เป็นไปตามข้อสังเกตของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ได้เสนอมา ส่วนจะเก็บได้หรือไม่นั้น ก็ให้ไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อให้ทุกฝ่ายมีโอกาสโต้แย้งประเด็นต่างๆ ในชั้นศาล ทั้งนี้ต้องดูการพิจารณาเรื่องนี้ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และศาลภาษีอากรกลาง ซึ่งมีหลายอย่างที่มีความซับซ้อน ตนพยายามแกะข้อมูลในเรื่องนี้มานานกว่า 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าไม่ได้รังแกใคร

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยกล่าวสั้นๆ ว่า "ไปถามคนที่กล่าวอ้าง" เมื่อถามว่ากระทรวงการคลังรายงานเรื่องนี้ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (14 มี.ค.) อย่างไร นายอภิศักดิ์ไม่ได้ตอบคำถาม แต่เดินขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลด้วยสีหน้าเคร่งเครียด. 

นายกฯ เผยใช้ ก.ม.ปกติเรียกเก็บภาษี "ทักษิณ" ปมขายหุ้น "ชินคอร์ป" ให้ "เทมาเส็ก" ด้าน "ขุนคลัง" ทำหน้าเครียด ปัดพูดถึง โยนถามคนกล่าวอ้าง 14 มี.ค. 2560 16:51 14 มี.ค. 2560 17:36 ไทยรัฐ