วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยัวะ! สั่ง 'เสรี' หยุดจ้อปม 'นิรโทษฯ'

"ประวิตร" สั่ง "เสรี" หยุดจ้อปม "นิรโทษฯ" ย้ำไม่เอา แนะอยากเสนอให้มาที่ กห. ไล่ไม่ฟังก็ไปตั้ง คกก.เอง ไฟเขียว "สุเทพ" ไลฟ์สดปรองดอง ถ้าไม่ผิด ก.ม.สร้างขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกรณีที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ออกมาเสนอให้มีคณะกรรมการกลางรวมถึง แนวทางลดหย่อนโทษคดีทางการเมืองเพื่อสร้างความปรองดอง ว่า ในฐานะที่ตนดูแลเรื่องปรองดอง นายเสรีไม่ใช่คณะกรรมการด้านปรองดอง ตนบอกแล้วทำแค่นี้ ไม่พูดถึงนิรโทษกรรม ไม่พูดถึงอภัยโทษ นายเสรีฟังไม่รู้เรื่องหรือ ไม่เข้าใจใช่หรือไม่ ถ้าอย่างนั้นนายเสรีก็ไปตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเองว่าจะทำอะไร ทำอย่างนี้ได้อย่างไร กระบวนการกำลังเดินหน้า ถ้าอยากจะเสนอความคิดเห็นก็ให้มาพูดในคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ไม่ใช่ไปพูดออกสื่อ อยากเสนออะไรให้มาเสนอกับตน

"ที่พูดไม่ได้โมโห แต่ต้องฟังให้รู้เรื่องว่าเราจะทำอย่างไร บอกแล้วไม่มีการนิรโทษ นายเสรีควรจะหยุดพูด ถ้าอยากพูดก็มาพูดที่กลาโหม ในฐานะประชาชน เพราะประชาชนทั่วไปสามารถเสนอความเห็นได้ ที่ผ่านมาก็มีคนส่งความคิดเห็นมาให้ผม ผมก็รับและส่งให้คณะกรรมการประมวลความคิดเห็น ถ้าทุกคนออกมาแสดงความคิดเห็นแบบนี้มันไม่ใช่ อยากถามว่าอดีตที่ผ่านมา ทุกคนที่ทำรู้หรือไม่ว่าผิดกฎหมาย ถ้ารู้ก็เข้ากระบวนการยุติธรรม แต่เพื่อป้องกันความขัดแย้งในอนาคต เมื่อคณะทำงานของผมทำเสร็จสิ้นมีข้อตกลงร่วมกันแล้ว ต่อไปในอนาคต จะไปตกลงอะไรกัน จะอภัยโทษ หรือที่พรรคเพื่อไทยออกมาพูดถึงการให้อภัยก็ว่ากันไป แต่ยืนยันไม่เคยมีการพูดเรื่องนิรโทษกรรม มีแต่การพูดให้อภัยกัน" พล.อ.ประวิตร กล่าว  

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ออกมาแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงเรื่องที่จะพูดกับคณะกรรมการรับฟังความคิดเห็นฯ สามารถทำได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดอะไรสามารถทำได้ถ้าไม่ผิดกฎหมายและไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งทำได้ทันที ตนยึดกฎหมายเป็นตัวตั้งในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

"ประวิตร" สั่ง "เสรี" หยุดจ้อปม "นิรโทษฯ" ย้ำไม่เอา แนะอยากเสนอให้มาที่ กห. ไล่ไม่ฟังก็ไปตั้ง คกก.เอง ไฟเขียว "สุเทพ" ไลฟ์สดปรองดอง ถ้าไม่ผิด ก.ม.สร้างขัดแย้ง 14 มี.ค. 2560 16:39 14 มี.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ