วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ไม่กังวลปมใช้ ม.44 เชื่อ ตปท.เข้าใจปัญหาภายในประเทศ

รมว.กต.ชี้ไทยแจงเวทียูเอ็นไปด้วยดี เชื่อต่างชาติเข้าใจปัญหาภายใน เผยไม่กังวลปมละเมิดสิทธิฯ ใช้ ก.ม.พิเศษ

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นำเสนอรายงานปฏิบัติการพันธกิจภายใต้กติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมือง (ICCPR) ฉบับที่สอง ต่อที่ประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค.ว่า บรรยากาศการชี้แจงเป็นไปด้วยดี การชี้แจงครั้งนี้เป็นการตอบคำถามของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ รัฐบาลสามารถอธิบายได้ ทั้งเรื่องการขึ้นศาลทหาร การประกาศใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560  ซึ่งทำให้เห็นความคืบหน้าในการดำเนินการเรื่องต่างๆ ของฝ่ายไทย

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการบังคับใช้กฎหมายพิเศษของไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนไม่กังวล เพราะเป็นที่รับรู้กันอยู่แล้วว่ารัฐบาลได้ผ่อนปรนเรื่องต่างๆ เช่น การขึ้นศาลทหาร ซึ่งต่างชาติเองเห็นว่าประเทศไทยเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี มีพัฒนาการที่เหมาะสม.

รมว.กต.ชี้ไทยแจงเวทียูเอ็นไปด้วยดี เชื่อต่างชาติเข้าใจปัญหาภายใน เผยไม่กังวลปมละเมิดสิทธิฯ ใช้ ก.ม.พิเศษ 14 มี.ค. 2560 16:26 14 มี.ค. 2560 18:11 ไทยรัฐ