วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ ชงตัดสิทธิตลอดชีวิต คนทุจริตเลือกตั้ง จี้ยกเครื่อง กกต.

"สุเทพ" ไลฟ์สดปฏิรูปการเมือง ชงทำเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปราศจากทุจริต เสนอเอาผิดอาญา ตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ ซัด กกต.ห่วยจับโกง ลต.ไม่ได้ กลับทำตัวเป็นศาลพระภูมิ จี้ยกเครื่องใหม่

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ เฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)" เรื่อง "กปปส.พบ ปยป." ร่วมเสนอแนวคิดปฏิรูปประเทศ หัวข้อการปฏิรูปการเมืองว่า การปฏิรูปการเมืองนอกจากการทำให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของประชาชนแล้ว ต้องทำการเมืองให้เป็นการเมืองของประชาชน ซึ่งเรื่องสำคัญคือกระบวนการการเลือกตั้ง ซึ่งปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศคือการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรม มีการทุจริต ใช้อำนาจมืด ใช้อิทธิพลทางราชการ และมีการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่งตรงนี้ต้องแก้ไขให้ได้ โดยการปฏิรูปกระบวนการวิธีการเลือกตั้ง คนที่ผ่านการเลือกตั้งต้องเป็นตัวแทนของประชาชน ไม่ใช่ตัวแทนของเงิน ดังนั้นจะต้องแก้กฎหมายเลือกตั้ง เพื่อเอาผิดทั้งคนซื้อและขายเสียง คนที่ซื้อสิทธิขายเสียต้องถือว่าทำตัวทรยศต่อประชาธิปไตยต้องมีความผิดอาญาและถูกตัดสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต หากพบว่ากรรมการบริหารพรรคมีส่วนเกี่ยวข้องในการซื้อเสียงก็ต้องถูกตัดสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิตเช่นกัน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ประชาชนคาดหวังว่า กกต.จะเป็นองค์กรที่มีอิสระ มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการดูและเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม แต่เอาจริงๆ ไม่ได้เรื่อง กกต.ไม่เคยจับทุจริตได้เลย ไม่เคยสืบสวนสอบสวนดัวยตัวเองเรื่องการทุจริตเลือกตั้งเลย แต่ทำตัวเป็นศาลพระภูมิ รอให้คนร้องเรียนแล้วถึงไปสืบสวนสอบสวน และชื่อเสียงเสียหายบ่อย ทั้งนี้ต้องแก้ไขปรับปรุง กกต.ใหม่ ทั้งเรื่องที่มา หน้าที่ อำนาจ และกกต.ก็ไม่ต้องตั้งองค์กรให้ใหญ่โต แต่อาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐมาช่วยจัดการเลือกตั้ง รวมทั้งใช้ตำรวจหรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในการสืบสวนสอบสวนการกระทำผิดเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.ควรมีหน้าที่กำกับดูแล และควบคุมการสืบสวนสอบสวน และฟ้องศาลดำเนินคดีคนที่ทำความผิด กกต.ต้องการันตีความสุจริตของการเลือกตั้ง ให้การเลือกตั้งสามารถสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนอย่างแท้จริง

"สุเทพ" ไลฟ์สดปฏิรูปการเมือง ชงทำเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม ปราศจากทุจริต เสนอเอาผิดอาญา ตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ ซัด กกต.ห่วยจับโกง ลต.ไม่ได้ กลับทำตัวเป็นศาลพระภูมิ จี้ยกเครื่องใหม่ 14 มี.ค. 2560 16:09 14 มี.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ