วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติไม่มารับศพ! รบ.มาเลย์ ตัดสินใจ ดองร่างคิม จอง นัม แล้ว

ทางการมาเลเซีย ‘ดอง’ศพ คิม จอง นัม หลังโดนลอบสังหารสะท้านโลกมานานกว่าเดือน แต่ยังไม่มีคนในครอบครัวเดินทางมารับศพ ด้านรอยเตอร์ เผยแอบเคลื่อนย้ายศพออกจากห้องดับจิตอย่างลับๆ ไม่ให้นักข่าวรู้

เมื่อ 14 มี.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน รัฐบาลมาเลเซียจำเป็นต้อง ดองศพของคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เนื่องจากเสียชีวิตมานานครบเดือนแล้ว หลังถูกลอบสังหารที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนายอาห์หมัด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผยกับสื่อมวลชน เมื่อ 14 มี.ค. ถึงเหตุผลที่ทางการมาเลเซียจำเป็นต้อง ‘ดอง’ ร่างของคิม จอง นัม เพื่อที่ว่าจะได้สามารถรักษาสภาพศพให้ได้ยาวนานขึ้น ขณะที่ ยังไม่มีสมาชิกในครอบครัวของเขาเดินทางมายังมาเลเซียเพื่อรับศพ

รอยเตอร์ยังเผยด้วยว่า ทางการมาเลเซียได้มีการเคลื่อนย้าย ศพของคิม จอง นัมอย่างลับๆ ออกจากห้องเก็บศพของโรงพยาบาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นที่สนใจของนักข่าวหลายสิบคนที่ยังคงปักหลักติดตามรายงานความเคลื่อนไหวอยู่ด้านนอกห้องเก็บศพ

ขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียยังเปิดเผยถึงสถานการณ์ทางการทูตระหว่างมาเลเซียกับเกาหลีเหนือ ที่สะบั้นสัมพันธ์กันถึงขั้นสั่งห้ามชาวมาเลเซียและชาวเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศว่า ทางการมาเลเซียจะเนรเทศแรงงานชาวเกาหลีเหนือ 50 คน ที่ทำงานอยู่ที่รัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งอยู่เกินกำหนดระยะเวลาในวีซ่า ออกจากมาเลเซีย โดยแรงงานชาวเกาหลีเหนือ 50 คนนี้เป็นแรงงานชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานอยู่ที่รัฐซาราวัก 176 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เครียดหนัก!คิม จอง อึนสุดกร้าว ห้ามชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือ ออกนอกประเทศ

ทางการมาเลเซีย ‘ดอง’ศพ คิม จอง นัม หลังโดนลอบสังหารสะท้านโลกมานานกว่าเดือน แต่ยังไม่มีคนในครอบครัวเดินทางมารับศพ ด้านรอยเตอร์ เผยแอบเคลื่อนย้ายศพออกจากห้องดับจิตอย่างลับๆ ไม่ให้นักข่าวรู้ 14 มี.ค. 2560 15:48 20 มี.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ