วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระวัดธรรมกาย 10 รูป รับทราบข้อกล่าวหา พร้อมส่งฟ้องอัยการธัญบุรี

พระวัดธรรมกาย 10 รูป รับทราบข้อกล่าวหา พร้อมส่งฟ้องอัยการธัญบุรี

  • Share:

พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย 10 รูป จาก 14 รูป เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ขัดคำสั่ง ไม่มารายงานตัวกับ จนท. DSI กับพนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ที่อัยการธัญบุรี พร้อมนำตัวส่งฟ้อง

เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.อุทัย แววไทสงค์ พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า ได้นำพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย นำตัวส่งฟ้องต่อสำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี หลังจากทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาต่อพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ทั้งหมด 14 รูป ที่ขัดคำสั่งไม่มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ โดยในวันนี้ทางพระสงฆ์ทั้ง 10 รูป ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พนักงานสอบสวนได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเอาไว้

โดยพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี มีทั้งหมด 10 รูป ประกอบไปด้วย 1. พระปลัดสุธรรม สุธัมโม หรือพระวิเทศ ภาวนาจารย์, 2. พระครูถวัลศักดิ์ ยติสโก, 3. พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือ พระครูแอ, 4. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส, 5. พระมหานพพร ปุญญชโย, 6. พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์), 7. พระนพดล สิริวโส, 8. พระมหาบุญชัย จารุทัตโต, 9. พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโก, 10. พระแสนพล เทพเทพา หรือ สิบเอกแสนพล เทพเทพา

โดยมีนายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความผู้ดูแลพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ได้เดินทางดูแลด้านคดีความให้ ซึ่งบรรยากาศได้มีกองทัพสื่อมวลชนมารอทำข่าวจำนวนมาก โดยภายหลังจากการรายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาแล้วนั้น ทางด้านพระสงฆ์ทั้งหมดได้เดินทางกลับในทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนแต่อย่างใด

ส่วนพระที่ยังไม่ได้เดินทางมา คงเหลือเพียง พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ไม่มารับทราบข้อกล่าวหา และพระทัตตชีโว หรือ เผด็จทตตชีโว ที่อ้างว่า อาพาธ ไม่สามารถมารับทราบข้อกล่าวหาได้ และอีก 2 รูปที่ไม่ได้มาคือ พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ และพระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสโก ซึ่งทั้ง 2 รูปจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับ พระทัตตชีโว อีกครั้งในภายหลัง

นายปัญญา ถาวรอัครนิล ทนายความผู้ดูแลพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ดีเอสไอ มีหมายให้พระทั้ง 14 รูป มารายงานตัวในวันที่ 19 ก.พ.60 ที่ผ่านมา แต่พระสงฆ์ทั้ง 14 รูป ไม่ทราบว่า มีหมายจึงไม่ได้มารายงานตัว ซึ่งพอไม่มารายงานตัวทางดีเอสไอ ก็ไปแจ้งความที่ สภ.คลองห้า ให้ดำเนินคดีในข้อหา ขัดคำสั่งไม่มารายงานตัวเท่านั้นเอง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องแล้วก็ดำเนินการสอบสวนและส่งสำนวนมาที่อัยการจังหวัดธัญบุรี และอัยการก็รับเรื่องไว้ ซึ่งในวันนี้พระทั้ง 10 รูป ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ก็ได้ร้องขอความเป็นธรรมให้สอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นของการส่งหมายให้พระทั้ง 14 รูป โดยให้ที่ใดส่งให้ท่านรู้หรือไม่หรืออย่างไรเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติต่อพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายทั้งหลายผิดแผกแตกต่าง จากคดีอื่นมันก็เหมือนเป็นการกดดันวัดพระธรรมกาย เพราะฉะนั้นทำอะไรต้องทำให้เหมือนกัน ทุกอย่าง คนอื่นทำอย่างไรได้ท่านก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเราด้วย ในเมื่อเรามารายงานตัวตามที่ท่านมีหมายท่านก็ต้องปล่อยตัว เหมือนอัยการเช่นกัน ซึ่งเราไม่มีพฤติกรรมในการหลบหนีพระทุกรูปยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ซึ่งต่อจากนี้ทางพนักงานอัยการจะมีความเห็นสั่งฟ้องเมื่อไหร่คงต้องสอบสวนและมีการสรุปสำนวนอีกครั้ง แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ ในส่วนของหลวงพ่อธัมมชโยนั้นท่านก็ต้องการมอบตัวแต่ก็ด้วยติดเหตุอะไรบางอย่างจึงไม่สามารถมอบตัวได้ในเวลานี้ ซึ่งจะมอบตัวเมื่อไหร่ก็ได้มันเป็นสิทธิของท่านเนื่องจากคดีมีอายุความตั้ง 15 ปี

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้