วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! หลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน สึกผ่านเฟซฯ ปิดตำนานพระชนไก่ (คลิป)

ช็อก! หลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน สึกผ่านเฟซฯ ปิดตำนานพระชนไก่ (คลิป)

  • Share:

หลวงพ่อปรีชา วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน เจ้าของตำนานพระชนไก่ บวช33พรรษา สร้างวัดสาขา11แห่ง ประกาศสึกผ่านทางเฟซบุ๊กของวัด ระบุถึงการเลี้ยงไก่ การฟ้องร้องที่มีการผิดสัจจะวาจา จึงรับผิดชอบด้วยการปิดตำนานเกจิอาจารย์วัดเขาอิติสุคโต...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊กชื่อ “วัดเขาอิติสุคโต หัวหิน” ซึ่งมีพระครูบรรพตพัฒนาคุณ (หลวงพ่อปรีชา) อายุ 55 ปี เป็นเจ้าอาวาส มีการโพสต์ข้อความจากลูกศิษย์คนสนิทว่า..ขอให้ลูกศิษย์ทุกท่านโปรดอ่านข้อความด้านล่างนี้นะคะ...ท่านฝากเอาไว้เท่านี้ค่ะ...

“บวชมา 33 ปี มีตำนานเล่าว่า โยมแม่เป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย หมอบอกว่าอยู่อีก 6 เดือน บวชมาโดยไม่ได้ตั้งใจจะอยู่นานแบบนี้ ได้ไปบนหลวงพ่อขาว ถ้าโยมแม่ไม่ตายภายใน 6 เดือน จะบวชให้ 30 พรรษา...อยู่มาเกิน 3 ปีแล้ว 33 พรรษา ลาภยศ สรรเสริญ ชื่อเสียง ไม่ยึดติด บวชมาทำแต่ความดี ช่วยเหลือพระพุทธศาสนาทุกวัดทุกอาราม ช่วยเหลือสังคม พร้อมทั้งคนยากจน ไม่เคยขาด ตั้งแต่บวชมาสร้างวัดสร้างวาจนเจริญ ไม่เคยขาดความเมตตาต่อทุกคน แม้กระทั่งช้างม้าวัวควาย สัตว์ต่างๆ ภายในวัด ไม่เคยบกพร่องแม้แต่ชีวิตเดียว ไม่เคยโกหก ไม่เคยทำลายชื่อเสียงผู้อื่น ไม่เคยอยากได้อะไรจากผู้อื่น ไม่เคยขอข้าวของต่างๆ จากผู้หนึ่งผู้ใด แม้กระทั่งปัจจัย ไม่เคยเบียดเบียนญาติโยม ทำทุกอย่างถึงที่สุด ไม่เคยขัดแย้งกับพระกับเณรกับชี ส่งเสียให้เล่าเรียน ลูกศิษย์ทั้งหลายได้ดิบได้ดี เป็นครูบาอาจารย์ เป็นปลัดอำเภอ เป็นนายร้อย จปร. 21 นายร้อย เป็นผู้พิพากษา 2 ท่าน เราไม่มีความขัดแย้ง ไม่มีตำหนิใดๆ กับผู้หนึ่งผู้ใด แม้กระทั่งญาติโยมและพระภายในวัด มีทั้งหมด 11 สาขา ล้วนแต่เป็นที่พึ่งของประชาชนได้ สร้างวัดวาอารามเจริญรุ่งเรืองทุกวัด เราทำดีที่สุดแล้ว เราไม่อยากทำให้พระพุทธศาสนาด่างพร้อยเพราะเรา”

ต่อด้วยข้อความว่า "เราชอบชนไก่เป็นชีวิตจิตใจ เริ่มแรกที่เลี้ยงไก่ชน เพราะเป็นไก่ของสมเด็จวัดชนะสงครามองค์ที่เสียชีวิตไปแล้ว ออกลูกออกหลานมาเต็มวัด และเคยบริจาคให้กับประชาชนเอาไปแกงเอาไปกินเอาไปขาย ไม่ทำตามสัญญาว่าขอไปเพาะเลี้ยงทำพันธุ์ จึงเลี้ยงดูต่อสู้ตีกันตายทุกวัน จึงเลี้ยงเอาไปชนเพื่อเปิดให้สัตว์เดรัจฉานสร้างกุศลผลบุญ เวลาไปชนทุกครั้งจะเก็บปัจจัยรวบรวมทำบุญสร้างวัดเขาอิติสุคโต สร้างบ้านคนจน 11 หลัง รวมเป็นเงินหลายล้านบาท และเราก็ชอบ เลิกไม่ได้ สักวันหนึ่งจะต้องมีทุกข์มีภัยในการชนไก่ของเรา เพราะเราเลิกไม่ได้ ทนให้เขาตำหนิติติงมานานแล้ว อีกอย่างเคยขอร้องพระสาขาที่มีเรื่องกับข้าราชการ ได้ไปขอร้องผู้ว่าราชการประจวบคีรีขันธ์ หากย้ายข้าราชการคนนี้แล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาท เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งระหว่างพระกับข้าราชการในพื้นที่ ท่านผู้ว่าได้ย้ายข้าราชการคนนั้นแล้ว จะให้ยุติการฟ้องร้อง แต่พระสาขาไม่ทำตามสัญญา ผิดสัจจะวาจากับผู้ว่าฯ เราละอายใจยิ่งนัก ที่รับปากผู้ว่าฯ จะยุติเรื่อง แต่พระสาขาไม่ยอมเชื่อ จึงรับผิดชอบปิดตำนานเกจิอาจารย์วัดเขาอิติสุคโต (ลาสึก)"

ทั้งนี้ มีลูกศิษย์จำนวนมาก เข้ามาแสดงความเห็นด้วยความตกใจ และเสียดาย ที่เจ้าอาวาสประกาศลาสิกขา อย่างไม่มีเค้าลางมาก่อน เนื่องจากหลวงพ่อปรีชาเป็นพระนักพัฒนา จนมีถึง 11 สาขา เป็นที่รักใคร่เคารพนับถือของประชาชน มีลูกศิษย์ลูกหามากมายเป็นถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และยังบวชมานานถึง 33 พรรษา

ด้านพระครูวิจิตรธรรมวิภัช เจ้าคณะอำเภอหัวหิน เจ้าอาวาสวัดบุษยะบรรพต(วัดเขาต้นงิ้ว) กล่าวว่า เรื่องเจ้าอาวาสวัดเขาอิติสุคโตลาสิกขาบทไปแล้วนั้น เป็นเรื่องจริง ซึ่งเจ้าคณะจังหวัดประจวบฯ ได้แจ้งให้ตนทราบแล้ว พร้อมกันนี้ทางคณะเจ้าคณะตำบลหัวหิน ได้เสนอแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดหนองซอ รักษาการแทนเจ้าอาสวัดเขาอิติสุคโตไปก่อน และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบหลวงพ่อปรีชาหลังจากสึกแล้ว

"ไม่ทราบสาเหตุจริงๆ ว่าเพราะอะไรท่านถึงได้สึกอย่างกะทันหัน" เจ้าคณะอำเภอหัวหิน กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้