วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณบดี แจง 8 อ.แพทย์ลาออก เรื่องจริง แต่เป็นสิทธิ์ ยันไม่กระทบ(คลิป)

คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ แจง เหตุ 8 อาจารย์แพทย์ ลาออก ยอมรับเป็นเรื่องจริง ชี้เป็นสิทธิ์ที่จะขอลาออกได้ ยันไม่กระทบการเรียนการสอนของ นศ.แพทย์ เหตุจะมีอาจารย์ใหม่เข้ามาอีก 9 ท่าน

ผู้สื่อข่าวรายงาน 14 มี.ค. ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ เพชรช่วย คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นการให้สัมภาษณ์แทนศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีของมหาวิทยาลัย เนื่องจากอธิการบดีติดภารกิจ กรณี อาจารย์แพทย์จำนวน 8 คน ได้ยื่นใบลาออกจากงาน

ดร.นพ.ปรัชญะพันธุ์ กล่าวว่า ข่าวการลาออกของอาจารย์แพทย์ จำนวน 8 ท่าน เป็นเรื่องจริง มีการยื่นใบลาออกจริง ซึ่งเป็นสิทธิ์ของแต่ละท่าน เพราะส่วนใหญ่ทำงานมา 3 ปีบ้าง 4 ปีบ้าง 5 ปีบ้าง เหตุผลที่ลาออกส่วนใหญ่ต้องการจะกลับภูมิลำเนา เพราะมีภูมิลำเนา หรือถิ่นที่อยู่ในจังหวัดอื่น ซึ่งเป็นภาวะปกติของการทำงาน เพราะจากการพูดคุย บางคนฝากลูกไว้กับปู่กับย่า กับญาติ บางท่านเพิ่งแต่งงาน สามีอยู่เชียงใหม่ อยู่กรุงเทพฯ ก็ต้องการมีเวลากับครอบครัว

การลาออกของอาจารย์แพทย์ทั้ง 8 ท่าน ไม่มีผลต่อการเรียนของนักศึกษาแพทย์ เพราะสำนักวิชาแทพยศาสตร์ หรือ คณะแพทยศาสตร์ของที่นี่ เพิ่งเปิดทำการเรียนการสอน ขณะนี้นักศึกษายังเรียนในชั้นตรีคลินิก หรือเรียนขั้นการแพทย์พื้นฐาน ยังไม่ได้จับผู้ป่วย ยังไม่ได้แตะต้องผู้ป่วย ยังไม่ได้ลงสู่การวิจัยอะไร ยังอยู่ในช่วงเรียนกายวิภาคศาสตร์ เรื่องกล้ามเนื้อ เรื่องกระดูก เรื่องการทำงานของอวัยวะอยู่

เป้าหมายการผลิตแพทย์ของที่นี่ค่อนข้างต่างจากที่อื่น เนื่องจากนักศึกษาแพทย์ทั้งหมด เป็นนักศึกษาตามโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท 100 เปอร์เซ็นต์ มีข้อกำหนดว่า นักศึกษาจะต้องเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน 5 จังหวัด คือ ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง และนครศรีธรรมราช ต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่และเรียนหนังสือระดับมัธยมอยู่ในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 5 ปี

เมื่อเรียนที่นี่ครบ 3 ปี จะถูกส่งไปฝึกชั้นคลินิก ที่โรงพยาบาลศูนย์ตรัง และโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งทั้งสองโรงพยาบาลนี้ ได้รับการรับรองจากแพทยสภาให้ทำการสอนนักศึกษาแพทย์ได้ อย่างไรก็ตาม หากโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยสร้างเสร็จ และแพทยสภารับรอง ทางมหาวิทยาลัยจึงจะเปิดสอนชั้นคลินิกเอง

การลาออกของอาจารย์แพทย์ทั้ง 8 ท่าน ขอเรียนว่าไม่มีผลกระทบกับการเรียนการสอน เพราะลาออกไป 8 ท่าน แต่จะมีอาจารย์แพทย์เข้ามาทำงานทดแทน 9 ท่าน และจะมีเพิ่มเข้ามาอีก ขณะนี้ มหาวิทยาลัยกำลังเปิดรับสมัครแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ให้บริการทางการแพทย์กว่า 200 ตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตและกระแสข่าวว่า อาจารย์แพทย์ที่ลาออกเพื่อจะไปทำงานกับองค์กรที่ให้ค่าตอบแทนสูง และเป็นการซื้อตัวแพทย์ คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ กล่าวว่า ต้องเคารพในสิทธิ์ของแต่ละท่าน หลังการลาออกเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลของแต่ละคน อาจารย์แพทย์ที่ลาออกทั้งหมด ไม่ใช่ข้าราชการ เป็นอาจารย์ หรือ บุคลากร ซึ่งทำงานตามสัญญาที่มีการตกลงหรือข้อตกลงกับมหาวิทยาลัย เมื่อทำงานไปได้ระยะเวลาที่กำหนด ก็มีสิทธิ์ที่จะลาออกได้ ซึ่งไม่เหมือนข้าราชการ ที่จะสามารถขอย้ายไปที่อื่น สิ่งที่อาจารย์เหล่านี้ทำได้เมื่อต้องการไปทำงานที่อื่น ก็คือการลาออก

ข่าวเกี่ยวข้อง

สะพัด เอกชนทุ่มกว่า 100 ล้าน จ้าง 8 อ.แพทย์ ลาออกจากม.ดัง เมืองคอน

คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ แจง เหตุ 8 อาจารย์แพทย์ ลาออก ยอมรับเป็นเรื่องจริง ชี้เป็นสิทธิ์ที่จะขอลาออกได้ ยันไม่กระทบการเรียนการสอนของ นศ.แพทย์ เหตุจะมีอาจารย์ใหม่เข้ามาอีก 9 ท่าน 14 มี.ค. 2560 13:23 17 พ.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ