วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าหน้าที่UN ชี้เมียนมาปราบโรฮีนจารุนแรง อาจหวังไล่ออกจากประเทศให้หมด

เจ้าหน้าที่UN ชี้เมียนมาปราบโรฮีนจารุนแรง อาจหวังไล่ออกจากประเทศให้หมด

  • Share:

(เด็กๆชาวโรฮีนจา อพยพจากรัฐยะไข่ลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศ)

เจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเอ็น ตั้งข้อสันนิษฐานรัฐบาลเมียนมา เดินเครื่องปราบปรามชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจารุนแรง อาจมีเป้าหมายต้องการไล่ให้ออกจากประเทศไปให้หมด ชี้ ยูเอ็นควรตั้งคณะเจ้าหน้าที่ขึ้นมาตรวจสอบ รบ.เมียนมาส่งกำลังทหารปราบชาวโรฮีนจารุนแรง

เมื่อ 14 มี.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงาน นางยังฮี อี เจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งเป็นผู้เขียนรายงานการประชุมพิเศษของสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา สันนิษฐานถึงจุดมุ่งหมายของรัฐบาลเมียนมาในการปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม โรฮีนจา ในรัฐยะไข่ อย่างรุนแรง ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมานั้น อาจมีเป้าหมายที่กำลังพยายามจะขับไล่ชาวโรฮีนจาทั้งหมดให้ออกไปจากเมียนมาก็เป็นได้

‘จากหลักฐาน บ่งชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลเมียนมาอาจกำลังขับไล่ชาวมุสลิมโรฮีนจาให้ออกไปจากประเทศด้วย’ นางยังฮี อี กล่าวต่อสภาสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นผู้นี้ยังต้องการให้สภาสิทธิมนุษยชนยูเอ็นจัดตั้งคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงขึ้นมาสอบสวน กรณีรัฐบาลเมียนมาส่งกำลังทหาร-ตำรวจปราบปรามชาวมุสลิมโรฮีนจาอย่างรุนแรง

นางยังฮี อี เจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเอ็น

ทั้งนี้ เมื่อ 10 มี.ค. นางยังฮี อี ยังกล่าวถึงชะตากรรมของชาวโรฮีนจาในเมียนมาว่า ทหารและตำรวจเมียนมากำลัง ‘ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ’ เหี้ยมโหดกับชาวโรฮีนจา และสถานการณ์ของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจานั้น เลวร้ายกว่าที่คาดคิด เพราะมีชาวโรฮีนจา ทั้งถูกยิงทิ้ง ลักพาตัว และหญิงสาวถูกข่มขืน ขณะที่มีชาวโรฮีนจาจากรัฐยะไข่ อพยพหนีภัยความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศแล้วกว่า 70,000 คนในช่วง2-3เดือนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่UN ชี้ทหาร ตร.พม่า ‘ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ’ โหดกับโรฮีนจา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้