วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับโจ๋ 16 เพิ่งพ้นโทษ ออกมาก่อเหตุซ้ำ ตระเวนลักทรัพย์ทั่วเมืองอุดรฯ

จับโจ๋ 16 เพิ่งพ้นโทษ ออกมาก่อเหตุซ้ำ ตระเวนลักทรัพย์ทั่วเมืองอุดรฯ

  • Share:

จับโจ๋วัย 16 ตระเวนลักทรัพย์ทั่วเมืองอุดรฯ นำไปขายให้ร้านรับซื้อของเก่ากว่า 40 ครั้ง ได้เงินมาจะนำไปเที่ยวเตร่ ซื้อยาบ้ามาเสพ นอกจากนี้ ตร.ยังจับหนุ่มใหญ่รับซื้อของเก่าที่ร่วมก่อเหตุด้วยกัน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 มี.ค. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.ชวิศ ศรจันทร์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สิทธิพร รากุลทิพย์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พัฒนศักดิ์ อารณัติอักษร สว.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับนายเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี และนายวิเชียร โสตะราษฐ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288 หมู่ 11 ต.คอกช้าง อ.สระใคร อ.เมือง จ.หนองคาย โดยกล่าวหา "ลักทรัพย์หรือรับของโจร" พร้อมของกลาง รถยนต์กระบะฟอร์ด สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บต 7620 หนองคาย รถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า อาร์ 15 สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 1 กธ 39 อุดรธานี รถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ สีแดงดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เครื่องปั่นไฟยี่ห้อซาการิ สีแดง 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง เครื่องตัดหญ้า 2 เครื่อง ตู้เชื่อม 1 เครื่อง โดยจับกุมได้เมื่อเย็นวันที่ 13 มี.ค. ภายในชุมชนหนองเตาเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงควบคุมตัวไปโรงพักทำการสอบสวน

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเช้าวันที่ 3 ก.พ. ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากนายพงศ์ดนัย วรศรี อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 224/2 หมู่ 4 ต.พันดอน อ.ภุมภวาปี จ.อุดรธานี แจ้งว่า เพื่อนได้ยืมรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่าอาร์ 15 สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 1 กธ 39 อุดรธานี ไปจอดไว้ที่หอพักศรีมาชัย ซอยชัยวงศ์ ถนนประชารักษ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้หายไป ให้ตำรวจช่วยติดตามรถคืนมาให้ด้วย หลังได้รับแจ้งตำรวจได้ออกสืบสวน และพบนายเอ ขี่รถคันดังกล่าวอยู่ในชุมชนหนองเตาเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงเข้าจับกุมควบคุมตัวมาสอบสวน

พล.ต.ต.บุญลือ กล่าวว่า จากการสอบสวน นายเอ ให้การรับสารภาพว่า ตนได้ลักรถคันดังกล่าวจริง โดยตนไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่มีงานทำ พ่อแยกทางกันมาตั้งแต่เด็ก ตนอาศัยอยู่กับยาย กระทั่งอายุ 11 ปี ตนก่อเหตุลักทรัพย์ชาวบ้าน ถูกตำรวจจับและถูกขังในสถานพินิจ 1 ปี เมื่อพ้นโทษออกมาตนก็ออกลักทรัพย์ในหมู่บ้าน โดยจะเน้นร้านขายของชำ ตนจะลักทุกอย่างที่สามารถหยิบฉวยเอาไปได้ แม้แต่ลูกชิ้น นำไปกินและขายเพื่อยังชีพ พอชาวบ้านเริ่มรู้ และไม่ให้ตนเข้าบ้าน ตนก็ออกไปลักขโมยในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี รวมทั้งรถจักรยานยนต์ของเพื่อน เพื่อขี่ตระเวนไปลักทรัพย์ ทั้งเครื่องปั่นไฟ เครื่องตัดหญ้า และตู้เชื่อม นำไปขายให้นายวิเชียร ซึ่งเป็นร้านโชคเจริญดีรับซื้อของเก่า ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี

พล.ต.ต.บุญลือ กล่าวต่อว่า นายเอ ยังให้การรับสารภาพว่า ในบางครั้งนายวิเชียรก็ออกไปลักทรัพย์กับตนด้วย โดยขับรถพาตนไปตระเวนลักเครื่องตัดหญ้าด้วย ส่วนเงินที่ได้ตนจะนำไปเที่ยวเตร่กับแฟนสาว และซื้อยาบ้ามาเสพ ตนตระเวนลักทรัพย์ในเขตบ้านนาบัว ต.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี 20 ครั้ง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี 3 ครั้ง เขตอำเภอเพ็ญ 13 ครั้ง อำเภอพิบูลย์รักษ์ 1 ครั้ง และอำเภอเมืองหนองคาย 1 ครั้ง กระทั่งมาถูกตำรวจจับ ตำรวจได้ควบคุมตัวนายเอไปชี้จุดที่ก่อเหตุลักทรัพย์ และนำทรัพย์ที่ได้ไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าเพื่อประกอบคำรับสารภาพ และเข้าจับกุมนายวิเชียรได้ที่ร้านโชคเจริญดีรับซื้อของเก่า พร้อมของกลางเครื่องตัดหญ้า ตู้เชื่อม และเครื่องปั่นไฟ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่ตำรวจกำลังแถลงข่าวจับกุมนายเอ ได้มีชาวบ้านซึ่งเป็นผู้เสียหายจำนวนมากเดินทางมาดูของกลาง และขอบคุณตำรวจที่จับกุมคนร้ายได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้