วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ พบ ป.ย.ป. 17 มี.ค. ย้ำ กปปส.เสนอปฏิรูป 5 ด้าน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ปธ.มปท.สืบพยานโจทก์ฟ้อง "ธาริต" ปมสร้างโรงพักตร.ย้ำ พบ ป.ย.ป. 17 มี.ค.เสนอเร่งปฏิรูป 5 ด้าน อวย บิ๊กตู่ เชื่อมั่นสามารถทำปรองดองสำเร็จ

วันที่ 14 มี.ค. ที่ศาลอาญารัชดา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เดินทางมาเพื่อสืบพยานโจทก์คดี กรณียื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ฐานหมิ่นประมาทในสมัยที่ตัวเองดำรงตำแหน่ง เป็นรองนายกรัฐมนตรี และถูกกล่าวหาว่าแทรกแซง มีผลประโยชน์เกี่ยวกับการจัดประมูลการสร้างโรงพักทั่วประเทศ โดยนายสุเทพ ปฏิเสธ แสดงความเห็นถึงคดีดังกล่าว เพราะเกรงว่า จะกระทบต่อรูปคดี

นายสุเทพ กล่าวถึงการเข้าร่วมเสนอข้อคิดเห็นต่อคณะอนุกรรมการรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในเวลา 09:00 น. วันที่ 17 มี.ค. ของแกนนำ กปปส.ว่า ส่วนตัวเชื่อมั่นการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ว่า มีความตั้งใจทำงานเพื่อคนไทย โดย กปปส.จะทบทวนข้อเรียกร้องของมวลมหาประชาชนที่ร่วมผลักดันแสดงความคิดเห็น สร้างความปรองดอง ใน 5 ด้าน คือ

1. การปฏิรูปการเมือง พรรคการเมือง การเลือกตั้ง และกกต. ซึ่งต้องทำการเมืองให้เป็นของประชาชนคนไทย ทำพรรคให้เป็นพรรคการเมืองที่แท้จริงรวมถึงการเลือกตั้งต้องเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม และการปรับอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่ยังไม่เหมาะสม ไม่มีประสิทธิภาพ

2. การแก้ปัญหาป้องกันและปราบปรามการทุจริต ทั้งการปฏิรูปตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตำรวจไม่ใช่กองทัพจะจัดระบบกำลังอย่างทหารไม่ได้ โดยต้องกระจายอำนาจ โดยจะเสนอตั้งกองบัญชาการตำรวจ จังหวัดแก้ปัญหาการวิ่งเต้น อวย "บิ๊กตู่" เชื่อมั่นสร้างปรองดองสำเร็จ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า 3. การแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบราชการ ที่ต้องกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ให้จังหวัดเป็นนิติบุคล โดยจะเสนอให้ นายกฯ แต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยวิธีการสรรหาที่ต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชน และสภาจังหวัดนั้นๆ

4. การปฏิรูปแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมซึ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้เกิดความสามัคคีปรองดองในวันข้างหน้าต้องเริ่มแก้จากระบบการศึกษา ต้องรื้อระบบกระทรวง ทั้งนี้ ได้เสนอให้ รัฐส่งเสริมการศึกษาในระดับอาชีวะ ปวช. และ ปวส.ให้เรียนฟรีและมีคุณภาพ พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองและคุณธรรม

และ 5. การส่งเสริมอาชีพ ยกระดับรายได้ประชาชน รัฐต้องกำหนด เส้นมาตรฐานความพอเพียง ใครต่ำกว่าระดับ รัฐต้องเข้าไปช่วยเหลือ และเอาจริงเอาจัง พร้อมจัดตั้งชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง

ทั้งนี้ นายสุเทพ ย้ำอีกด้วยว่า หากรัฐบาลสามารถทำตามข้อเสนอแนะข้างต้นได้นั้นความปรองดองจะเกิดขึ้นในสังคมอย่างแน่นอน พร้อมเชื่อมั่นว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะสามารถสร้างความปรองดองให้เกิดในสังคมไทยได้สำเร็จ.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ปธ.มปท.สืบพยานโจทก์ฟ้อง "ธาริต" ปมสร้างโรงพักตร.ย้ำ พบ ป.ย.ป. 17 มี.ค.เสนอเร่งปฏิรูป 5 ด้าน อวย บิ๊กตู่ เชื่อมั่นสามารถทำปรองดองสำเร็จ 14 มี.ค. 2560 12:30 14 มี.ค. 2560 12:45 ไทยรัฐ