วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ชงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วง 'สงกรานต์' เข้า ครม.

มท.เตรียมช่วยเหลือ 2 กลุ่มได้รับผลกระทบโครงการฯ เจ้าพระยา พร้อมชงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์เข้า ครม. ขณะที่ คสช.จ่อใช้ม.44 ออกคำสั่ง เพิ่มความปลอดภัยรถสาธารณะ-มาตรการจราจร

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวได้เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อช่วยเหลือ 2 กลุ่มใหญ่ คือ หนึ่งกลุ่มที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่สาธารณะโดยไม่มีสิทธิ และอีกกลุ่มเป็นผู้ประกอบการที่เข้ามาบุกรุกก็จะให้การช่วยเหลือทั้ง 2 กลุ่ม ซึ่ง กทม.ได้ทำหลักเกณฑ์การช่วยเหลือไว้แล้วโดยไปสร้างความเข้าใจ พร้อมกับทำประชาคมกับผู้ที่บุกรุกพื้นที่เป็นที่เรียบร้อย

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า คณะกรรมการปลอดภัยทางถนนคงจะทำแผนขอ ครม.เรื่องการเดินทางช่วงสงกรานต์ โดยจะมีมาตรการบูรณาการร่วมกันทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ขนส่ง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จะร่วมมือกันดำเนินการในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งคงจะมีการนำเข้า ครม.ต่อไป

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมฯ ว่า ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับการออกคำสั่ง คสช.มาตรา 44 จำนวน 4 เรื่อง เพื่อสนับสนุนการบริหารราชการ เช่น มาตรการเพิ่มความปลอดภัยในรถโดยสารสาธารณะ เพราะมีความเป็นห่วงถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา โดยจะเข้าไปปรับปรุงเกี่ยวกับโครงสร้างและนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อความปลอดภัย เพราะขณะนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ส่วนรายละเอียดคงต้องรอดูในคำสั่ง  

เมื่อถามว่า คำสั่งดังกล่าวจะคงอยู่จนกว่าจะมีกฎหมาย หรือใช้เฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า คงต้องรอคำสั่งแต่คาดว่าจะเป็นคำสั่งสำหรับบริหารถาวร ส่วนที่เหลือมาตรการเกี่ยวกับมาตรการจราจรและการบริหารบุคลากรทางการศึกษา 2 เรื่อง

มท.เตรียมช่วยเหลือ 2 กลุ่มได้รับผลกระทบโครงการฯ เจ้าพระยา พร้อมชงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์เข้า ครม. ขณะที่ คสช.จ่อใช้ม.44 ออกคำสั่ง เพิ่มความปลอดภัยรถสาธารณะ-มาตรการจราจร 14 มี.ค. 2560 11:44 14 มี.ค. 2560 12:56 ไทยรัฐ