วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ย้ำจำเป็นคง ม.44 เหตุ 'ธัมมชโย' ยังล่องหน

ผบ.ทบ.ระบุคง ม.44 คุมรอบ "วัดพระธรรมกาย" เหตุยังหา "ธัมมชโย" ไม่เจอ แต่พร้อมปลดลดกำลังพลตามสถานการณ์

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวภายหลังการประชุม คสช.ถึงการบังคับใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่รอบวัดพระธรรมกาย ว่า ยังคงมาตรา 44 แต่มีการปรับกำลังพลโดยรอบพื้นที่ โดยแต่ละหน่วยจะค่อยๆ ลดกำลังคนลง ส่วนประชาชนสามารถเข้าออกวัดได้ตามปกติ ที่ขณะนี้ได้รับความร่วมมือในการเข้าไปดูแลสถานที่ต่างๆ ภายในวัด ยืนยันว่าไม่ได้สั่งให้มีการตรึงกำลังเพิ่มเติมแต่อย่างใด ซึ่งเวลานี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้ว เจ้าหน้าที่จะดูแลประชาชนที่อาจจะมีผลกระทบ ทั้งนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะต้องคงมาตรา 44 ไปถึงเมื่อใด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งเวลานี้มีความจำเป็น เนื่องจากยังมีความกังวลอยู่ ตราบใดที่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโยอดีตเจ้าอาวาส เรื่องนี้ก็ยังเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องดูแลอยู่

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกฯ คสช. กล่าวว่า ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ เพื่อพิจารณาถึงการลดกำลังเจ้าหน้าที่รอบวัดพระธรรมกาย ซึ่งจะลดระดับลงตามความเหมาะสม เพราะในคำสั่งมาตรา 44 ระบุว่าดีเอสไอจะต้องเป็นผู้ร้องขอการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ดีเอสไอขอเพียงบุคลากรเกี่ยวกับงานด้านศาสนา

ผบ.ทบ.ระบุคง ม.44 คุมรอบ "วัดพระธรรมกาย" เหตุยังหา "ธัมมชโย" ไม่เจอ แต่พร้อมปลดลดกำลังพลตามสถานการณ์ 14 มี.ค. 2560 11:25 14 มี.ค. 2560 11:46 ไทยรัฐ