วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐสภาอังกฤษเปิดทางรบ.ถอนตัวจากEUแล้ว สภาสูงผ่านร่าง ก.ม.เบร็กซิตฉลุย

มาถึงจุดเริ่มต้นสำคัญที่สุดของกระบวนการสหราชอาณาจักรถอนตัวจากอียู...สภาสูงอังกฤษลงมติด้วยคะแนน 274 ต่อ 118 เสียง ผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิตแลัว เตรียมทูลเกล้าฯ ให้ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ลงพระปรมาภิไธย บังคับใช้เป็นกฎหมายทันที

เมื่อ 14 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน รัฐสภาอังกฤษ เปิดทางให้รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ใช้มาตรา 50 ในกระบวนการ ถอนตัวจากสหภาพยุโรป(อียู)แล้ว หลังจากสภาขุนนาง ได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการถอนตัวของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากอียู เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา และคาดว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะทูลเกล้าฯ ให้สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 14 มี.ค.

นายเดวิด เดวีส รัฐมนตรีกระทรวงเบร็กซิต กล่าวด้วยความดีใจว่า วันนี้ รัฐสภาได้สนับสนุนรัฐบาลในการทำงานเพื่อนำยูเค ถอนตัวออกจากอียู และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของการเจรจาเพื่อประเทศชาติในรุ่นของเรา

ทั้งนี้ สมาชิกสภาสูง หรือสภาขุนนางได้ลงมติด้วยคะแนน 274 ต่อ 118 เสียงให้ผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิต โดยไม่มีการแก้ไขเนื้อหาตามข้อเสนอของพรรคการเมืองบางพรรค ซึ่งถือเป็นการไม่ท้าทายต่อสภาล่าง หรือสภาสามัญ ที่ได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิตด้วยคะแนนเสียง 494 ต่อ 122 เสียง เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ข่าวเกี่ยวข้อง

สกอตแลนด์เล็งทำประชามติแยกเอกราชรอบ 2 หลังเงื่อนไขเบรกซิตชัดเจน

มาถึงจุดเริ่มต้นสำคัญที่สุดของกระบวนการสหราชอาณาจักรถอนตัวจากอียู...สภาสูงอังกฤษลงมติด้วยคะแนน 274 ต่อ 118 เสียง ผ่านร่างกฎหมายเบร็กซิตแลัว เตรียมทูลเกล้าฯ ให้ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ลงพระปรมาภิไธย บังคับใช้เป็นกฎหมายทันที 14 มี.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ