วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัวแม่ลูกอ่อนพลัดตกบ่อน้ำร้างลึก 6 ม. จนท.เมืองน่านใช้เวลาช่วย 5 ชม.

ชาวน่าน ร้องเจ้าหน้าที่ช่วย หลังวัวแม่ลูกอ่อนที่เลี้ยงไว้พลัดตกบ่อน้ำร้างลึก 6 เมตร สภาพอ่อนเพลีย จนท.เร่งช่วยเหลือนานกว่า 5 ชม. จึงนำขึ้นจากบ่อได้

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 191 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านสวนหอม หมู่ที่ 3 ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ช่วงกลางดึกวันที่ 13 มี.ค. 60 ว่า ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้นำรถเครนมาช่วยชีวิตวัวที่ตกลงไปอยู่ในบ่อน้ำร้างบริเวณด้านหน้าวัดสวนหอม จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าพื้นที่และประสานหารถเครน รถกระเช้า รถดับเพลิงของบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน เพื่อมาช่วยยกวัวโชคร้ายที่ตกบ่อ ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปอย่างลำบากเนื่องจากมืดและบ่อน้ำร้างลึกกว่า 6 เมตร ดูจากสภาพวัวแล้วมีอาการล้า นอนนิ่ง ไม่ขยับตัว เนื่องจากตกลงไปเป็นเวลานาน ต่อมาเจ้าหน้าที่พยายามเข้าช่วยเหลือวัวโดยใช้สายยางดับเพลิงเข้าไปคล้องกับตัวของวัวและมัดกับเครน จากนั้นค่อยๆ ยกตัววัวขึ้นมาจนสำเร็จ ใช้เวลาช่วยเหลือกว่า 5 ชั่วโมง โดยวัวมีสภาพอ่อนล้า ทางเจ้าหน้าที่และเจ้าของวัวจึงปล่อยให้นอนพักเพื่อดูอาการ

เบื้องต้น จากการสอบถามเจ้าของวัวทราบว่า วัวโชคร้ายที่ตกลงไปในบ่อเป็นวัวแม่ลูกอ่อน โดยปล่อยให้กินหญ้าในบริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นตอนหัวค่ำเดินมาดูที่คอกวัวแต่ไม่พบ ออกเดินตามหาบริเวณละแวกที่เกิดเหตุจนพบว่าแม่วัวตกลงไปอยู่ในบ่อน้ำร้าง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ.

ชาวน่าน ร้องเจ้าหน้าที่ช่วย หลังวัวแม่ลูกอ่อนที่เลี้ยงไว้พลัดตกบ่อน้ำร้างลึก 6 เมตร สภาพอ่อนเพลีย จนท.เร่งช่วยเหลือนานกว่า 5 ชม. จึงนำขึ้นจากบ่อได้ 14 มี.ค. 2560 10:17 14 มี.ค. 2560 10:49 ไทยรัฐ