วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ยิมนาสติกเฟ้นช้างเผือกสู่ทีมชาติ วางแผนคว้าโควตา อลป. 2020

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ วางแผนปูพรมเฟ้นหาช้างเผือกทั่วทุกภาคของประเทศ หวังผลระยะยาวถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ล่าสุดเตรียมส่ง 3 นักกีฬายิมศิลป์ไปชุบตัวที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งอ้าแขนรับสโมสรฟอลคอน เป็นสมาชิกวิสามัญ มองเห็นโอกาสดึงนักกีฬาลูกครึ่งไทยเข้าสู่ทีมชาติได้อีกหลายคน...

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศ ไทย ที่ห้อง 217 สนามราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก โดยเป็นการวางแผนและเตรียมความพร้อมส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันรายการนานาชาติ และส่งเก็บตัวต่างประเทศ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันยิมนาสติกชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 16-21 พ.ค. และต่อเนื่องด้วยส่งเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-31 ส.ค. ที่ประเทศมาเลเซีย

สมาคมฯได้มีการวางแผนสร้างนักกีฬายิมนาสติกจากทั่วประเทศ ด้วยการกระจายเป็นศูนย์กลาง 4 ศูนย์ ประกอบด้วย ภาคกลาง ที่สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสมุทรสาคร, ภาคเหนือ ที่สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี และภาคใต้ ที่เทศบาลเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยทั้ง 4 ศูนย์ สมาคมกีฬายิมนาสติกฯได้ส่งวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถไปถ่ายทอดกฎ กติกาที่ถูกต้องให้กับครูผู้ฝึกสอน ให้กับโค้ชประจำจังหวัด เพื่อถ่ายทอดให้กับนักกีฬาเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปที่เข้าร่วมโครงการ ด้วยการปูพื้นฐานตั้งแต่เบสิกจนเกิดความชำนาญ จากนั้นจึงดึงนักกีฬาที่มีหน่วยก้านดีเข้าสู่ศูนย์ฝึกยิมนาสติกทีมชาติไทย ที่ซอยเพชรเกษม 81 เพื่อพัฒนาสู่การก้าวหน้าในโครงการทีมชาติไทย พร้อมกับส่งเสริมสนับสนุนทางด้านการศึกษาควบคู่กันไป อีกด้วย ล่าสุด มีกระแสตอบรับที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากมีนักกีฬายิมนาสติกเด็กเล็ก และเยาวชน เข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ สมาคมฯยังได้เตรียมส่งนักกีฬายิมนาสติกศิลป์ทีมชาติไทย 3 คน ได้แก่ จามร พรหมมณี, ฑิฆัมพร สุรินทร์ทะ และ อนุชา พรสิริจรรยา ไปเก็บตัวฝึกซ้อมกับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติญี่ปุ่น ชุดที่เตรียมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค.-10 เม.ย.

ในการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ครั้งนี้ ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้รับสโมสรยิมนาสติก ฟอลคอน เป็นสมาชิกวิสามัญ เป็นสโมสรล่าสุดมีสิทธิ์ส่งเข้าร่วมแข่งขันทุกรายการที่สมาคมกีฬายิมนาสติก แห่งประเทศไทยจัดแข่งขัน และยังสามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันรายการต่างประเทศได้ด้วยภายใต้การ รับรองของสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ที่สำคัญ สโมสรแห่งนี้ได้มีนักกีฬายิมนาสติกต่างชาติฝึกอยู่เป็นจำนวนมาก โอกาสที่จะได้นักกีฬายิมนาสติกลูกครึ่งไทยเข้าร่วมทีมชาติไทยในอนาคตจึงเป็นไปได้สูง.

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ วางแผนปูพรมเฟ้นหาช้างเผือกทั่วทุกภาคของประเทศ หวังผลระยะยาวถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ล่าสุดเตรียมส่ง 3 นักกีฬายิมศิลป์ไปชุบตัวที่ประเทศญี่ปุ่น มองเห็นโอกาสดึงนักกีฬาลูกครึ่งไทยเข้าสู่ทีมชาติได้อีกหลายคน... 14 มี.ค. 2560 10:01 ไทยรัฐ