วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะเก็ดไฟป่าเมียนมา ปลิวตกไร่ข้าวโพดฝั่งไทยลามไหม้หลายไร่

สะเก็ดไฟป่าเมียนมา ปลิวตกไร่ข้าวโพดฝั่งไทยลามไหม้หลายไร่

  • Share:

ผู้ว่าฯ ตาก สั่งตั้งวอร์รูมเร่งแก้ปัญหาไฟป่าพื้นที่ไหม้ซ้ำซาก ดาวเทียมตรวจพบผลาญกว่า 24 จุด ด้านชาวไร่ข้าวโพดโอด สะเก็ดไฟป่าเมียนมาปลิวตกไร่ ไหม้ลุกลามเสียหายหลายไร่

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.ตาก ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นรายวัน โดยเฉพาะไฟป่าฝั่งประเทศเมียนมา บริเวณตรงข้าม ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ ทำให้สะเก็ดไฟปลิวตกใส่ไร่ข้าวโพดของ นางศศิ ประเจิดศรี อายุ 50 ปี ทำให้ต้นข้าวโพดที่เตรียมจะเก็บเกี่ยวถูกไฟไหม้เสียหายหลายไร่ นอกจากนี้ ไฟป่ายังลุกลามไหม้ยุ้งที่มีข้าวโพดของ นางเบญจมาส แก้วพวง อายุ 48 ปี ทางด้าน ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด ไฟป่าลุกลามเผาพื้นที่ป่าใกล้โครงการหลวงเลอตอ ต.แม่ตื่น เจ้าหน้าที่ไฟป่าและฝ่ายปกครองต้องระดมรถดับเพลิงเข้าไปดับไม่ให้ลุกลาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนต้องเร่งระดมกำลังเข้าดับไฟป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านห้วยปากอง และบ้านห้วยแห้ง ต.ขะเนจื้อ ซึ่งป่าส่วนใหญ่เป็นไม้สัก ทำให้ป่าถูกเผาผลาญไปกว่า 40 ไร่ ส่วนวานนี้ดาวเทียมพบจุดความร้อนใน จ.ตาก รวม 24 จุด ส่วนใหญ่จะอยู่ในป่าสงวน

ขณะที่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ตั้งวอร์รูมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่ศาลากลางจังหวัด โดยให้ทุกหน่วยงานเข้ามาร่วมแก้ไขปัญหา หลังพบว่าการเกิดไฟป่ามีมากกว่าที่คาด จึงกำชับนายอำเภอทุกอำเภอตรวจสอบพื้นที่ไหม้ซ้ำซาก พร้อมจัดกำลังกดดันตรวจค้นบุคคลเป้าหมาย ห้ามการเข้าป่าล่าสัตว์ในช่วง 60 วัน ห้ามเผา รวมทั้งคาดโทษข้าราชการหย่อนยาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้