วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชัยนาท สูบน้ำเร่งช่วยข้าวตั้งท้องออกรวง กรมชลฯ ของดทำนารอบ 3

ชัยนาท สูบน้ำเร่งช่วยข้าวตั้งท้องออกรวง กรมชลฯ ของดทำนารอบ 3

  • Share:

ผอ.โครงการส่งน้ำฯ พลเทพ มอบหมายเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยต้นข้าวกำลังตั้งท้องออกรวง พร้อมเตือน หลังเก็บเกี่ยวห้ามทำนาปรังรอบ 3 ส่วนพื้นที่ทำนาพบปลูกข้าวเกินพื้นที่เป้าหมายกว่า 2.58 ล้านไร่

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 60 นายธนู โพธิ์เอี้ยง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพลเทพ อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเพาะปลูกข้าวนาปรังในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีพื้นที่เกี่ยวข้องที่ใช้น้ำจาก 4 เขื่อนหลัก คือ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งปลูกข้าวไปแล้ว 5.85 ล้านไร่ ประกอบด้วย พื้นที่ในเขตชลประทานกำหนดพื้นที่เป้าหมายการปลูกข้าว 2.67 ล้านไร่ และปัจจุบันมีการปลูกข้าวไปแล้ว 5.25 ล้านไร่ มากกว่าแผน 2.58 ล้านไร่ ขณะนี้เก็บเกี่ยวแล้ว 0.35 ล้านไร่ และจะทยอยเก็บเกี่ยวเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความต้องการใช้น้ำเพื่อการเพาะปลูกข้าวจะสูงขึ้นมากกว่าแผนที่วางไว้ ประกอบกับช่วง ก.พ. - เม.ย. แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำท่าจีนจะได้รับอิทธิพลการรุกล้ำของน้ำเค็ม จำเป็นต้องจัดสรรน้ำเพื่อควบคุมความเค็มให้ได้มาตรฐานเพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้กำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำตามแผนโดยจะเริ่มลดการระบายน้ำจาก 4 เขื่อนหลัก ตั้งแต่กลาง มี.ค. 2560 เป็นต้นไป และส่งน้ำเข้าระบบชลประทานเท่าที่จำเป็น ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการบริหารจัดการน้ำในระบบต่อไป กรมชลประทานได้มอบหมายให้โครงการชลประทานจังหวัดและโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาในพื้นที่ ร่วมกับคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แบบเบ็ดเสร็จ ประสานขอความอนุเคราะห์จังหวัดช่วยประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือเกษตรกรไม่ทำการเพาะปลูกข้าวนอกแผนเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งเมื่อเกษตรกรเก็บเกี่ยวข้าวรอบ 2 แล้ว ให้งดการปลูกข้าวรอบที่ 3 ด้วย

ล่าสุด นายธนู ยังได้ให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 6 เครื่อง ช่วยเกษตรกรชาวนาบ้านหัวยาง ต.ท่าชัย เนื่องจากข้าวกำลังตั้งท้องออกรวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้