วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดงานคึกคัก ชู‘วันช้างไทย’

จัดงานคึกคัก ชู‘วันช้างไทย’

  • Share:

“วันช้างไทย” จัดงานคึกคักทั่วประเทศ ปลุกจิตสำนึกให้คนไทยร่วมใจกันอนุรักษ์สัตว์คู่บ้าน คู่เมือง ปางช้างต่างๆจัดกิจกรรมหลากหลาย ทั้งพิธีสงฆ์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างและควาญช้างที่ล่วงลับ พิธีฮ้องขวัญช้างตามประเพณีโบราณเพื่อความเป็นสิริมงคล การแสดงของชาวบ้านกับช้าง ปิดท้ายด้วยเลี้ยงบุฟเฟ่ต์-โต๊ะจีน-ขันโตกช้าง ขนพืชผักผลไม้อาหารโปรดมาให้ช้างล้อมวงกินอย่างเอร็ดอร่อย สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาร่วมงานจำนวนมาก

เนื่องด้วยวันที่ 13 มี.ค.ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็น “วันช้างไทย” หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนพร้อมใจกันจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคัก เพื่อปลุกจิตสำนึกให้คนไทยร่วมใจกันอนุรักษ์ช้างที่ถือเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณกาล ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (เพนียดคล้องช้าง) จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีวันช้างไทย นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยา แล เพนียด มูลนิธิพระคชบาล และกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน นำช้าง 32 เชือกเข้าร่วมงาน มีพิธีสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ให้ช้างเดินจากหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงเข้าสู่เพนียดคล้องช้าง ผู้เข้าร่วมพิธียืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นชมการแสดงการยุทธหัตถีและเลี้ยงโต๊ะจีนช้าง 32 โต๊ะเต็มไปด้วยพืชผักผลไม้ นานาชนิด

ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผช.ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นประธานเปิดงานวันช้างไทย จัดนิทรรศการช้างเผือกคู่พระบารมีรัชกาลที่ ๙ การแสดงวิถีคนกับช้าง ให้ความรู้ แก่เด็กและเยาวชน ความรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรม มีความผูกพันระหว่างช้างกับคนไทย พร้อมจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์เค้กผลไม้นานาชนิดให้ช้าง 10 เชือก และนำช้างแสนรู้เพศผู้ชื่อ “พลายแสนดี” วัย 3 ปีที่เกิดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ออกมาร่วมกิจกรรมป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด พร้อมให้ประชาชนร่วมถ่ายรูปคู่กับน้องแสนดี มีเด็กๆให้ความสนใจจำนวนมาก

นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร นำช้างแสนรู้ 75 เชือก ร่วมประกอบพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป จากวัดสามัคคีบรรพต พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทยปี 2560 จากนั้นจัดขบวนโขลงช้างเข้าร่วมพิธีฮ้อง ขวัญช้าง โต๊ะจีนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ช้าง โดยพังฟ้าแจ่ม ลูกช้างป่าอายุ 8 เดือน ที่ติดบ่วงพรานดักสัตว์ได้รับบาดเจ็บในเขตชายป่า อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เข้าร่วมพิธีเพื่อรับขวัญเป็นสิริมงคลให้หายจากการบาดเจ็บด้วย

ที่มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานกรรมการมูลนิธิช้างหัสดินทร์ พร้อมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก จัดกิจกรรมวันช้างไทย ร่วมฉลองวันเกิดเลี้ยงเค้กผลไม้ยักษ์นานาชนิด น้ำหนักนับพันตัน ให้กับช้าง “พังรํ่ารวย” อายุครบ 97 ปี เป็นช้างที่อายุมากสุดของประเทศไทย มีลูกช้างแสนรู้ “พังสงกรานต์” วัย 8 ปี ใช้งวงพ่นน้ำดับเทียนวันเกิดให้ จากนั้นให้ช้างพิการอีก 8 เชือก ที่มูลนิธิไถ่ตัวจากเจ้าของนำมาเลี้ยงดู ร่วมกินผลไม้อย่างเอร็ดอร่อย หลังกินเค้กผลไม้แล้ว “พังสงกรานต์” ไปหมอบกราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆภายในมูลนิธิ สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

ส่วนเมืองช้าง จ.สุรินทร์ จัดงานที่ศาลปะกำในศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม นายจรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ ประกอบพิธีสงฆ์ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างและควาญช้างที่ล่วงลับ ร่วมกันเซ่นไหว้ศาลปะกำเพื่อบูชาและบอกกล่าวบรรพบุรุษ จากนั้นนายจรินทร์ ประธานลั่นฆ้องชัยเปิดงานวันช้างไทย ที่ลานแสดงช้างในโครงการอีเลฟเฟ่นต์เวิลด์ ด้านหลังของศูนย์คชศึกษา มีการแสดงฉากต่างๆ รวม 6 องค์ หรือ 6 ฉากการแสดงสุดยิ่งใหญ่อลังการ มีนักแสดงหลายร้อยคนทั้งชาวบ้าน เด็กนักเรียน และช้างอีกกว่า 50 เชือก หลังเสร็จการแสดงจัดเลี้ยงโต๊ะจีนอาหารช้างที่ยาวเหยียดกว่า 100 เมตร มีช้างมาร่วมงานกว่าร้อยเชือก ท่ามกลางความประทับใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมเลี้ยงอาหารช้างจำนวนมาก

ที่ปางช้างบ้านช้างไทย อ.เกาะช้าง จ.ตราด นางพรทิพย์ บุญเพ็ง ผู้บริหารปางช้างบ้านช้างไทย และครอบครัวจัดกิจกรรมเลี้ยงผลไม้นานาชนิดนํ้าหนักกว่า 2 ตันให้ช้าง 10 เชือกที่เลี้ยงไว้ในปางช้างเนื่องในโอกาสวันช้างไทย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ต่างหอบหิ้วพืชผักผลไม้มาให้เป็นอาหารช้างพร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยมีควาญช้างคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

นายปานเทพ รัตนากร ประธานคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมเนื่องในวันช้างไทย ที่สวนสัตว์สงขลา มีนักท่องเที่ยวและเยาวชนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรม ชมนิทรรศการวิถีชีวิตของช้าง การสาธิตทำกระดาษและกระถางต้นไม้จากมูลช้าง และเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้างที่เลี้ยงอยู่ในสวนสัตว์ 3 เชือก นายปานเทพกล่าวว่า สถานการณ์ช้างไทยขณะนี้ยังน่าเป็นห่วง ทั้งช้างบ้านและช้างป่า โดยช้างบ้านพบปัญหาการนำมาเลี้ยงในเมืองเพื่อการท่องเที่ยว ส่วนช้างป่าประสบปัญหาพื้นที่ป่ากับพื้นที่การเกษตรของประชาชนจนมีข้อพิพาทกัน

ไม่ว่าจะเป็นที่ จ.จันทบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัด อื่นๆ หลายหน่วยงานจะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาที่โรงพยาบาลช้างภาคใต้ สาขากระบี่ จัดพิธีทางศาสนาอุทิศส่วนกุศลแก่ช้างและควาญช้างที่เสียชีวิตเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมจัดเลี้ยงผลไม้ ให้ช้าง 8 เชือกที่เข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บและอาการป่วย น.สพ.ทวีโภค อังควานิช ผู้จัดการส่วนงานอนุรักษ์และบริบาลช้างและสัตวแพทย์ สถาบันคชบาลแห่งชาติ เผยว่า จากข้อมูลปี 58-59 มีช้างเลี้ยงอยู่ในภาคใต้ประมาณ 1,000 เชือก แต่ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,400 เชือก เนื่องจากมีการเคลื่อนย้ายช้างจากภาคเหนือและภาคอีสานลงมาในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนใหญ่ทำงานเกี่ยวกับการ บริการนักท่องเที่ยวและใช้แรงงาน ปีที่ผ่านมา มีช้างเข้ารักษาอาการเจ็บป่วยและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุการทำงาน 91 เชือก ล้ม 4 เชือก ออกหน่วยบริการตรวจสุขภาพรักษาช้างนอกพื้นที่ พบช้างมีอาการเจ็บ 240 เชือก ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ยังน้อยมาก รพ.ช้างภาคใต้มีเจ้าหน้าที่แค่ 10 กว่าคน เท่านั้น แต่จะทำงานอย่างเต็มที่

สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อ.ห้างฉัตร จ.ลําปาง จัดงานวันช้างไทยบริเวณหน้าโรงเรียนฝึกควาญช้าง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผวจ.ลำปาง เป็นประธานเปิดงาน มีหน่วยงานราชการและประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ช้าง 109 เชือก เดินเรียงแถวใส่บาตรขนาดยักษ์ จากนั้นเข้าพิธีฮ้องขวัญช้างตามประเพณีโบราณเพื่อความเป็นสิริมงคล จัดเลี้ยงโต๊ะจีนและขันโตกยักษ์ที่เต็มไปด้วย ผลไม้โปรดของช้าง นายสุวัฒน์ ผวจ.ลําปาง กล่าวว่า ปัจจุบันประชากรช้างไทยลดลงมาก เหลือในประเทศเพียง 5,000 เชือก หากเราไม่ช่วยกันรักษาอาจสูญพันธุ์ได้

ที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานจัดงานวันช้างไทย มีประชาชน นักท่องเที่ยว รวมทั้ง ชนเผ่าต่างๆมาร่วมงานนับพันคน ก่อนเริ่มงานร่วมยืนไว้อาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขบวนแห่ ขบวนช่างฟ้อน และการแสดงต่างๆ ก่อนนำช้าง 80 เชือก กินอาหารในสะโตก จากนั้นมีพิธีฮ้องขวัญและผูกงาช้าง การแสดงช้างวาดรูปอย่างสวยงาม ด้านนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทย เตรียมกระเช้าผลไม้ของโปรดช้างมอบให้ช้างที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของช้าง ณ แหล่งการเรียนรู้ ZOO KIDS ZONE อีกด้วย

นายธนยศ ปานขาว นอภ.แม่สอด จ.ตาก เป็นประธานเปิดงานวันช้างไทยปี 2560 ที่สนามวัดปูเตอร์ ต.แม่กุ อ.แม่สอด มีช้าง 31 เชือกร่วมขบวนแห่รอบเมือง พิธีเรียกขวัญช้าง ผูกข้อมือช้าง ตามประเพณีโบราณ และจัดขันโตกช้าง เป็นที่น่าสังเกตว่าประชากรช้างที่มาร่วมงานปีนี้ลดน้อยลงกว่าทุกปีจะมีมากว่า 40-50 เชือก นายพิชัย สูนดี กำนันตำบลแม่กุ เผยว่า สาเหตุจากอาหารช้างหายาก ทำให้เจ้าของต้องขายช้างเพื่อลดภาระ บางรายขายช้างเอาเงินไปซื้อรถปิกอัพแทน ที่หมู่บ้านเตรียมสร้าง ป่าชุมชนให้ช้างอยู่อาศัยเพื่อจะได้เพิ่มประชากรช้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้