วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้าวจตุโลกบาล ประดับ บนพระเมรุมาศ

ถวายรัชกาลที่9 เป็น-ครั้งแรก! ที่มีการจัดสร้าง สูงใหญ่‘2เมตร’

งานจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศคืบหน้ากว่าครึ่ง สำนักช่างสิบหมู่ กรม ศิลปากร ทยอยจัดสร้างท้าวจตุโลกบาล ทั้ง 4 สูง 2 เมตร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างประดับพระเมรุมาศ ขณะที่ประติมากรรมคุณทองแดง ก็คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 80 ขณะที่พสกนิกรเข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ขาดสาย ล่าสุดยอดรวมกว่า 5 ล้านคน

นับเป็นวันที่ 152 ของการสวรรคตของพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 13 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างๆ อาทิ คณะกรรมการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับ พระสงฆ์ไทย กลุ่มจักตามรอยบาท ครอบครัวมณีวงศ์วัฒนา องค์การตลาดเพื่อการเกษตร กลุ่มพสกนิกรบ้านวัดเกาะ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส์ คอนซัลติ้ง จำกัด สมาคมสัตวบาลแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมาคมศิลปะเพื่อเยาวชน สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ สมาคมเครื่องถมและเครื่องเงินไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย สมาคมศิษย์เขมะสิริอนุสสรณ์ ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ด้านบรรยากาศการแสดงความไว้อาลัยและกราบสักการะพระบรมศพ ตลอดทั้งวัน พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วสารทิศ อาทิ จากจังหวัดชลบุรี นราธิวาส ลำพูน สมุทรสงคราม หนองบัวลำภู ฯลฯ เดินทางมารอต่อแถวเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้อย่างไม่ขาดสาย ทั้งนี้ คุณหญิงสุภรณ์ วิจิตตรานุช ประธานกรรมการบริษัท แฟร์เฮ้าส์ กรุ๊ป กล่าวว่า พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับว่ามากล้นและแผ่ไพศาลไปทุกแขนง ครอบคลุมไปหมดด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจึงพยายามน้อมนำแนวพระราชดำริต่างๆ มาใช้ในการทำงาน เสมือนว่าพระองค์สถิตอยู่ในดวงใจพระองค์ ท่านไม่ได้จากไปไหน ยังจารึกไว้ในดวงใจตลอดเวลา ขณะที่สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 31,285 คน รวม 130 วัน มี 5,183,002 คน

สำหรับการจัดสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงความคืบหน้างานจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าขณะนี้ถือได้ว่างานประติมากรรมเดินหน้าไปกว่าร้อยละ 50 แล้ว โดยชิ้นงานที่ปั้นเสร็จพร้อมทำการหล่อไฟเบอร์กลาสแล้ว ประกอบด้วย พระพรหม 1 องค์ และสัตว์มงคล 4 ตัว ได้แก่ ม้า 2 ตัว และ วัว 2 ตัว ทั้งนี้ ในส่วนของ ม้าได้ทดลองลงสีไปแล้ว และล่าสุดได้ปั้นช้างเสร็จอีก 1 ตัว พร้อมขนย้ายไปยังโรงหล่อประติมากรรมที่ท้องสนามหลวง เพื่อถอดพิมพ์ยางซิลิโคน หล่อไฟเบอร์กลาสและทดลองลงสีต่อไป

หัวหน้ากลุ่มประติมากรรมกล่าวอีกว่า ในส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ได้แก่ งานปั้นเทวดานั่ง 56 องค์ และเทวดายืน 12 องค์ ที่กำลังตกแต่งรายละเอียด พระนารายณ์ อยู่ระหว่างตกแต่งลวดลาย พระอินทร์ ได้ปรับโครงสร้างให้มีความสมบูรณ์ และพระศิวะ มีการปั้นฉลองพระองค์และลงรายละเอียด นอกจากนี้ ยังได้เริ่มจัดสร้างประติมากรรมท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ได้แก่ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวธตรฐ ท้าววิรูปักษ์ และท้าววิรุฬหก มีขนาดความสูง 200 เซนติเมตร ซึ่งเวลานี้ได้ปั้นขึ้นรูปดินโครงสร้างท้าวเวสสุวรรณแล้ว และกำลังตกแต่งลวดลาย ขณะที่ส่วนที่เหลือจะทยอยขึ้นรูปดินตามลำดับให้แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยช่างประติมากรได้ปั้นตามที่ช่างจิตรกรรมเขียนแบบไว้ ให้มีความงดงามตามแนวทางประติมากรรม ส่วนการจัดสร้างประติมากรรมคุณทองแดง คืบหน้าไปกว่าร้อยละ 80 แล้ว

“ประติมากรรมประดับพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ถือว่ามีความพิเศษอย่างมาก เพราะพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ดังนั้น รูปแบบงานประติมากรรมจึงเปลี่ยนไป โดยเฉพาะขนาดที่ใหญ่ขึ้นมาก จำนวนชิ้นงานมากกว่าทุกครั้ง และในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดสร้างประติมากรรมท้าวจตุโลกบาลประดับพระเมรุมาศ สื่อความหมายถึงเทวดาที่รักษาทุกข์สุขของมนุษย์โลกไว้ทั้ง 4 ทิศ และทำหน้าที่ป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่มนุษย์โลกทั้งหลาย ซึ่งที่ผ่านมาในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ไม่เคยมีประติมากรรมท้าวจตุโลกบาลประกอบพระเมรุมาศมาก่อน” นายประสพสุขกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลา 15.30 น. วันที่ 14 มี.ค. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เดินทางมาที่บริเวณสนามหลวงด้านทิศใต้ ตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระ เมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างและอาคารประกอบด้วย

งานจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศคืบหน้ากว่าครึ่ง สำนักช่างสิบหมู่ กรม ศิลปากร ทยอยจัดสร้างท้าวจตุโลกบาล ทั้ง 4 สูง 2 เมตร ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการสร้างประดับพระเมรุมาศขณะที่ประติมากรรมคุณทองแดง 14 มี.ค. 2560 07:29 14 มี.ค. 2560 07:30 ไทยรัฐ