วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านยันไม่เผาป่า เก็บไข่มดเพิ่มรายได้

ชาวบ้านยันไม่เผาป่า เก็บไข่มดเพิ่มรายได้

  • Share:

เช้าวันที่ 13 มี.ค. ที่ริมถนนปากทางเข้า อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.ฮอด กับ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านท่าเรือ จ.เชียงใหม่ ทำเพิงพักข้างทางเพื่อตั้งโต๊ะขายผักหวานป่าและไข่มดแดง ซึ่งขณะนี้เริ่มมีผักหวานป่าและไข่มดแดง ออกมาเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ที่หาของป่ามาวางขายในช่วงนี้ถึงวันละ 1,000 บาท

นางบัวเงิน จุมปาจม แม่ค้าขายผักหวานวัย 48 ปี เผยว่า ทุกวันนี้ชาวบ้านท่าเรือ จ.เชียงใหม่เริ่มมีเงินจับจ่ายใช้สอยในครอบครัวได้อย่างคล่องมือ เนื่องจากผลผลิตจากป่า เช่น ผักหวานและไข่มดแดง เริ่มออกมาให้ชาวบ้านไปเก็บนำมาวางขายสร้างรายได้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งตนเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องตื่นเช้า ตั้งแต่ตี 5 ของทุกวัน เพื่อเตรียมเข้าป่าหาผักหวาน มาวางขาย บางวันก็ว่างจากการขายผักหวานก็จะเข้าป่า แหย่เอาไข่มดแดงมาวางขายที่เพิงพัก ปีที่ผ่านๆมาชาวบ้านมีรายได้จากการขายผักหวานและไข่มดแดงคนละเกือบหมื่นบาทต่อเดือน แต่รายได้ดังกล่าวก็จะมี ช่วงสั้นเพียง 2-3 เดือนเท่านั้น ผักหวานก็จะแก่ มดแดง ก็จะกลายเป็นแม่เป้งวนเวียนอยู่แบบนี้ตลอดไป

นางบัวเงินเผยอีกว่า สถานการณ์ไฟป่าในปีนี้ สถานการณ์เบาบางลงกว่าปีก่อนๆ ชาวบ้านที่อยู่กับป่า อย่างพวกตนได้ติดตามข่าวจากทางทีวี ทราบว่าทางการห้ามมีการเผาป่า จึงได้บอกกับครอบครัวว่า ห้ามมีการเผาทุกชนิด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดหมอกควันพิษปกคลุมเมือง อีกทั้งหากจับได้จะต้องถูกดำเนินคดี จึงไม่มีใครจะกล้าเผา และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่พวกตนไม่เผาป่าเพราะมีอาชีพเสริมด้วยการเลี้ยงวัว หากเผาป่าวัวก็จะไม่มีหญ้ากิน ดังนั้นที่หมู่บ้านของตนในปีนี้จึงไม่มีใครกล้าเผาเศษไม้ใบหญ้า พวกตน ขอยืนยันว่าในหมู่บ้านไม่มีใครเผาป่าแน่นอน เพราะทั้งชีวิตอาศัยอยู่กับป่า มีรายได้จากป่า หากป่าสมบูรณ์พวกตนก็มีรายได้มากขึ้นตามไปด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้