วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนจระเข้น้ำเค็ม กบดานอยู่ในคลอง

เตือนจระเข้น้ำเค็ม กบดานอยู่ในคลอง

  • Share:

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มี.ค. นายสุภกิจ เหรียญกิจการ ประมงอำเภอเมืองสตูล พร้อมด้วยนายมาซอด อยู่ดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านท่าหิน ต.ควนขัน อ.เมืองสตูล พร้อมชาวบ้านได้นำเรือล่องไปตามลำคลองท่าหิน คลองน้ำเค็มที่เชื่อมต่อกับทะเลอันดามัน หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ทำประมงว่าพบจระเข้น้ำเค็ม มีความยาวประมาณ 2 เมตร ขึ้นมาอาบแดดบริเวณป่าโกงกางริมลำคลองดังกล่าว ทางประมง อ.เมืองสตูล จึงนำเรือออกไปหาเพื่อพิสูจน์ทราบ อย่างไรก็ตาม ช่วงที่นำเรือออกไปพิสูจน์ทราบไม่พบจระเข้ตัวดังกล่าวแต่อย่างใด

นายสุภกิจ ประมงอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า ชาวบ้านยืนยันว่าพบจระเข้จริง ซึ่งจะเวียนว่ายอยู่ในลำคลองท่าหิน คลองตะเมียง คลองลังกา หมู่ 6 ต.ควนขัน อ.เมืองสตูล ชาวบ้านจะพบเห็นในช่วงน้ำทะเลลง จระเข้จะขึ้นมาผึ่งแดดตามริมชายคลอง จากนี้ไปได้สั่งประกาศเสียงตามสายเพื่อให้ประชาชนรับทราบและป้องกันตัวเอง เนื่องจากจระเข้น้ำเค็มดุร้ายและอันตรายมาก โดยระวังอย่าลงดำน้ำหาหอย หรือหาสาหร่ายทะเล เพราะอาจจะถูกจระเข้กัด

และนำเรื่องนี้รายงานไปยังประมงจังหวัดสตูล เพื่อประสานกรมประมงให้ส่งผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ช่วยจับจระเข้ดังกล่าว
สำหรับจระเข้ตัวนี้ทราบจากคำบอกเล่าของชาวบ้าน เมื่อประมาณปี 2557 ว่า มีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย แต่พอเรือของเจ้าหน้าที่ออกตรวจพบกลุ่มที่ลักลอบนำจระเข้ตกใจและปล่อยจระเข้ลงทะเลหลายตัว คาดว่าจระเข้ที่ชาวบ้านพบเห็นน่าจะเป็นจระเข้กลุ่มดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เคยมีชาวบ้านพบตามคลองเจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล และคลองใน อ.ท่าแพ จ.สตูลมาแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้