วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.ติดตามการแก้ปัญหา 'โฮมสเตย์เกาะยอ' รุกทะเลสาบสงขลา

ป.ป.ท.ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโฮมสเตย์ ว่าได้ดำเนินการแก้ปัญหาโฮมสเตย์รุกล้ำทะเลสาบสงขลา ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านพัก หรือโฮมสเตย์ใน ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา รอบทะเลสาบสงขลา ยังให้บริการตามปกติ แม้ผลการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโฮมสเตย์ ที่ผ่านมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว ได้ข้อยุติว่าจะเข้ารื้อถอนโฮมสเตย์ทั้งหมด เนื่องจากก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำของทะเลสาบสงขลา ทำให้กระทบต่อระบบนิเวศ

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขตพื้นที่ 9 (ป.ป.ท.เขต 9) ได้รับการร้องเรียนให้ตรวจสอบ หลังปี 2554 สำนักงานเจ้าท่าส่วนภูมิภาค สาขา จ.สงขลา ได้ดำเนินการกับเจ้าของโฮมสเตย์ 20 หลัง ใน ต.เกาะยอ และศาลมีคำสั่งให้ผู้บุกรุกและบริวารออกจากพื้นที่เมื่อ ส.ค. 2554 ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ จนถึงปัจจุบัน กลับพบว่ามีการก่อสร้างโฮมสเตย์เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว

พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการ ป.ป.ท.เขต 9 เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการก่อสร้างโฮมสเตย์ขึ้นจำนวนมาก จึงเตรียมทำหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าท่าส่วนภูมิภาค สาขา จ.สงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าเหตุใดยังไม่ได้ดำเนินการรื้อถอน นอกจากนั้น ยังมีการปล่อยให้โฮมสเตย์ถูกสร้างเพิ่มขึ้นมาจำนวนมากอีกด้วย

นายคนอง คงประโชติ ชาวเกาะยอ กล่าวว่า เพื่อขอยืดระยะเวลารื้อถอน หรือ อาจขอให้มีการให้ทำต่อเพราะตนเองทำเพื่อเลี้ยงชีพและทำเพื่อเฝ้ากะชังปลากะพง แต่ถ้าทางหน่วยงานราชการต้องการให้รื้อก็ไม่ขัด แต่ให้ทำใหม่ตามแบบแปลนของเจ้าท่า คงทำไม่ได้ เพราะใช้งบประมาณสูงมากๆ

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ป.ป.ท.ได้จับตาท่าทีการแก้ไขปัญหาของเจ้าหน้าที่รัฐฯ ว่า เป็นไปตามระเบียบราชการหรือไม่ เพื่อป้องกันการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และจะหาผลสรุปให้ได้ในเร็วๆ นี้

ป.ป.ท.ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโฮมสเตย์ ว่าได้ดำเนินการแก้ปัญหาโฮมสเตย์รุกล้ำทะเลสาบสงขลา ผิดกฎหมาย 14 มี.ค. 2560 06:15 14 มี.ค. 2560 08:02 ไทยรัฐ