วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคอีสานและตะวันออกระวังพายุฤดูร้อน หลายพื้นที่กลางวันร้อนจัด

ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคตะวันออก ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 14 มี.ค. 2560 จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้ พบว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 19 มีนาคมนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ เนื่องจากตอนนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศจีนตอนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ในช่วงตั้งแต่วันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 19 มีนาคมนี้

ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน เพราะมีความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนอยู่ ประกอบกับในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ประเทศไทยตอนบนเกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้

ในช่วงวันที่ 14-15 มีนาคม 2560 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก
ในช่วงวันที่ 16-19 มีนาคม 2560 บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง

ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันนี้ พบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง มีการก่อตัวในบริเวณฝั่งตะวันออกของภาคอีสานตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออกครอบคลุมเกือบทั้งภาค รวมถึงบางส่วนของภาคกลางตอนล่างด้วย ส่วนในช่วงวันพรุ่งนี้กลุ่มฝนยังคงมีโอกาสตกกระจายตัวในพื้นที่ภาคตะวันออกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบกลุ่มฝนตกเพิ่มในพื้นที่ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่างด้วย

และจากฝนเพิ่มที่มากขึ้นแบบนี้ รวมทั้งกลุ่มก้อนเมฆที่ก่อตัวขึ้นปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนมากขึ้น ก็ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในตอนกลางวันได้ดีเลยทีเดียว เพราะจากการตรวจสอบอุณหภูมิ ถึงแม้ว่าในช่วงบ่ายวันนี้ หลายพื้นที่จะยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด ยังคงแผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างทั้งในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ซึ่งสูงสุดวันนี้ยังคงอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส แต่ในวันพรุ่งนี้ช่วงกลางวัน พื้นที่อากาศร้อนจัดลดน้อยลง เหลือปกคลุมบางส่วนของภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่างเท่านั้น สูงสุดในพื้นที่ภาคอีสานอยู่ที่ประมาณ 37-38 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลางตอนล่างสูงสุดประมาณ 39 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคตะวันออก ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน... 14 มี.ค. 2560 06:08 14 มี.ค. 2560 06:45 ไทยรัฐ