วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเรือประมงถูกกว้านตีเข้าลำตัวเจ็บหนัก ทร.1 ส่งเรือช่วยเหลือกลางทะเล

ลูกเรือประมง ช.เจริญพาณิชย์ ถูกกว้านเรือตีเข้าบริเวณแขนและลำตัวเจ็บสาหัส ระหว่างหาปลากลางทะเลสัตหีบ กองทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือรบเข้าช่วยเหลือ ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 60 พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายไพฑูรย์ เกษมธีระสมบูรณ์ เจ้าของเรือประมง ชื่อ ช.เจริญพาณิชย์ 19 ว่าลูกเรือชื่อ นายผดุง ต้องเขต อายุ 41 ปี ได้รับอุบัติเหตุถูกกว้านเรือตีเข้าบริเวณแขนและลำตัวได้รับบาดเจ็บ ห่างจากทุ่นไฟ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ประมาณ 30 ไมล์ทะเล ขอรับการสนับสนุนเรือรบและหมอมารับตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลด่วน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ เรือเอกธนบัตร ศรีวรรณ ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ 237 นำทีมแพทย์ กรมแทพย์ทหารเรือ และกำลังพล ออกค้นหาและช่วยเหลือเรือประมงอย่างเร่งด่วน และในเวลา 22.00 น. จึงตรวจพบเรือประมง และเข้าให้การช่วยเหลือเรือประมงดังกล่าว โดยจอดเทียบข้างเรือประมงก่อนโยนเชือกแล้ว ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในสภาพแขนขวาหักเนื่องจากถูกกว้านกระแทก ก่อนช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งยังท่าเทียบเรือในเวลา 23.20 น. ก่อนส่งรักษาต่อยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ล่าสุดอาการปลอดภัย

จากการสอบถามผู้บาดเจ็บทราบว่า ขณะดึงอวนปลาขึ้นเรือ มือได้ไปพันกับเชือกที่กว้านกำลังดึงขึ้นทำให้ดึงร่างไปกระแทกกับกว้าน ทำให้แขนหัก ก่อนที่ไต้ก๋งเรือจะสั่งดับเครื่องเรือและช่วยเหลือ ก่อนจะประสานมายังทัพเรือภาคที่ 1 เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ซึ่งทัพเรือภาคที่ 1 มีภารกิจ ยามสงบ คือการคุ้มครอง และช่วยเหลือเรือประมงไทย การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำและทางทะเล.

ลูกเรือประมง ช.เจริญพาณิชย์ ถูกกว้านเรือตีเข้าบริเวณแขนและลำตัวเจ็บสาหัส ระหว่างหาปลากลางทะเลสัตหีบ กองทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเรือรบเข้าช่วยเหลือ ล่าสุดปลอดภัยแล้ว 14 มี.ค. 2560 03:49 14 มี.ค. 2560 06:55 ไทยรัฐ


advertisement