วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นเล็งส่ง ‘อิซุโมะ’ เรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศไปทะเลจีนใต้

ญี่ปุ่นเล็งส่ง ‘อิซุโมะ’ เรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศไปทะเลจีนใต้

  • Share:

สื่อนอกรายงาน ญี่ปุ่นเตรียมเรือรบลำใหญ่ที่สุดในประเทศไปทัวร์ทะเลจีนใต้ในเดือนพ.ค. ก่อนร่วมซ้อมรบทางทะเลกับสหรัฐฯ และอินเดีย ในมหาสมุทรอินเดีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. โดยอ้างคำพูดของแหล่งข่าว 3 คนว่า ประเทศญี่ปุ่นมีแผนจะส่งเรือรบลำใหญ่ที่สุดของประเทศไปลาดตระเวนในทะเลจีนใต้เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนพ.ค. ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงจะถือเป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดของแดนอาทิตย์อุทัยนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

แหล่งข่าวระบุว่า เรือพิฆาตบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น ‘อิซุโมะ’ ของญี่ปุ่น แต่สหรัฐฯ จัดให้เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินเบา เพิ่งประจำการในกองทัพเรือญี่ปุ่นเมื่อ 2 ปีก่อน จะเดินทางไปหยุดที่ประเทศสิงคโปร์, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, และศรีลังกา จากนั้นจะเข้าร่วมการซ้อมรบทางทะเล ‘มาลาาร์’ ร่วมกับอินเดียและสหรัฐฯ ในมหาสมุทรอินเดีย ก่อนจะเดินทางกลับญี่ปุ่นในเดือนส.ค.

“เป้าหมายของการเดินทางครั้งนี้คือการทดสอบขีดความสามารถของเรืออิซุโมะ ด้วยการส่งเรือออกไปทำภารกิจระยะยาว” หนึ่งในแหล่งข่าวระบุ “เรือลำนี้จะถูกใช้ฝึกซ้อมร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้ด้วย” อย่างไรก็ตาม โฆษกกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

อนึ่ง ญี่ปุ่นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในยุคของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ค่อยๆ ลดข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญฉบับหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของพวกเขา และจัดให้เรืออิซุโมะเป็นเรือพิฆาตเพราะรัฐธรรมนูญห้ามไม่ให้มีอาวุธจู่โจมอย่างเรือบรรทุกเครื่องบิน ทั้งที่เป็นเรือที่มีขนาดใหญ่กว่าเรือพิฆาตปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้