วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกชิงทะเลจีนใต้กรุ่น 3 ชาติกร้าวตอบโต้จีน

เมื่อ 13 มี.ค. โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามแถลงเรียกร้องให้จีนยุติการส่งเรือสำราญเข้าไปที่หมู่เกาะพาราเซล หรือซีซาในทะเลจีนใต้ที่ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์โดยทันที และขอให้จีนเคารพกฎหมายสากลและอธิปไตยของเวียดนามด้วย หลังเมื่อต้นเดือนนี้ เรือสำราญของจีนพร้อมผู้โดยสารกว่า 300 คน แล่นเข้าไปที่หมู่เกาะพารา-เซล ซึ่งถูกมองว่าเป็นการกระชับอำนาจอิทธิพลในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ถึง 90%

ด้าน รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์เผยว่า ประธานา-ธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต สั่งให้กองทัพเรือสร้างสิ่งปลูกสร้างในน่านน้ำ “เบนแฮม ไรส์” ที่ชายฝั่งตะวันออกเพื่อยืนยันอธิปไตยของชาติ หลังสหประชาชาติประกาศในปี 2555 ให้เป็นไหล่ทวีปของฟิลิปปินส์ แต่ปีที่แล้วจีนส่งเรือรบเข้าสู่ย่านนั้นหลายครั้ง ส่วนแหล่งข่าววงใน 3 แห่งเผยว่า ญี่ปุ่นก็มีแผนส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ “อิซุโมะ” เรือรบที่ใหญ่ที่สุดของตนเข้าสู่ทะเลจีนใต้นาน 3 เดือน เริ่มเดือน พ.ค.นี้ ก่อนไปซ้อมรบร่วมกับนานาชาติ นับเป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2.

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเวียดนามแถลงเรียกร้องให้จีนยุติการส่งเรือสำราญเข้าไปที่หมู่เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ที่ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์โดยทันที ขณะที่ชาติคู่พิพาทอีกหลายประเทศกำลังเคลื่อนไหวเพื่อยืนยันอธิปไตยของชาติ... 14 มี.ค. 2560 02:52 14 มี.ค. 2560 04:56 ไทยรัฐ