วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 เม.ย.นี้ เปิดแบริ่ง-สำโรง เชิญนายกฯประธาน-ถกค่าเช่า กทม.,รฟม.ยังไม่ยุติ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม.นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธุ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมระหว่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กับ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด และคณะผู้บริหาร รฟม. เรื่องการเตรียมความพร้อมเปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จำนวน 1 สถานี จากสถานีแบริ่งมายังสถานีสำโรงว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องกำหนดการที่จะเปิดทดลองเดินรถ 1 สถานี เบื้องต้นกำหนดไว้ประมาณวันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันหยุด อาจจะไม่สะดวก จึงได้เสนอให้เลื่อนเป็นวันที่ 3 เม.ย. ในส่วนพิธีการนั้น ที่ประชุมเห็นชอบเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดการทดลองครั้งนี้ เพื่อเป็นเกียรติกับโครงการรถไฟฟ้าสายแรกที่เชื่อมกรุงเทพฯกับสมุทรปราการ

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า สำหรับเรื่องการโอนทรัพย์สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ และหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จาก รฟม.ให้ กทม.นั้น วันนี้ไม่ได้เจรจาเพราะก่อนหน้านี้ได้เจรจาและเห็นชอบหลักการไปเรียบร้อย เพียงแต่ รฟม.ได้แจ้งเพิ่มเติมเรื่องการขอคิดค่าเช่าใช้พื้นที่รางและสถานีสำโรง ระหว่างรอเรื่องการโอนจะเสร็จสิ้น มีการเสนอตัวเลขค่าเช่า โดยคิดจากค่าเสื่อมราคา ซึ่งเป็นการเสนอตามหลักการ เนื่องจากทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของ รฟม.ยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ให้ กทม. หากให้ กทม.เข้าไปใช้พื้นที่โดยไม่มีเอกสารรับรอง รฟม. อาจจะมีผลทางด้านข้อกฎหมาย ทาง กทม.รับทราบ แต่ยังไม่ได้ตกลงเพราะต้องนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนของ กทม.ด้วย ซึ่งขณะนี้กระบวนการของ กทม. อยู่ระหว่างเสนอผ่านกระทรวงมหาดไทย เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณางบประมาณ สนับสนุนรับโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเต็มวงเงินโครงการประมาณ 60,000 ล้านบาท หากคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่เสนอทุกอย่างก็จบลง ส่วนเงินงวดแรกที่จะต้องจ่ายให้ รฟม.ก่อน 3,500 ล้านบาท ซึ่งรวมอยู่ในงบประมาณโครงการ หรือค่าเช่ารายเดือนที่ รฟม.เสนอก็ยุติไปโดยปริยาย.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม.นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธุ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมระหว่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กับ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด และคณะผู้บริหาร รฟม. 14 มี.ค. 2560 02:48 14 มี.ค. 2560 02:48 ไทยรัฐ