วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 เม.ย.นี้ เปิดแบริ่ง-สำโรง เชิญนายกฯประธาน-ถกค่าเช่า กทม.,รฟม.ยังไม่ยุติ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม.นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธุ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมระหว่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กับ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด และคณะผู้บริหาร รฟม. เรื่องการเตรียมความพร้อมเปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ จำนวน 1 สถานี จากสถานีแบริ่งมายังสถานีสำโรงว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องกำหนดการที่จะเปิดทดลองเดินรถ 1 สถานี เบื้องต้นกำหนดไว้ประมาณวันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันหยุด อาจจะไม่สะดวก จึงได้เสนอให้เลื่อนเป็นวันที่ 3 เม.ย. ในส่วนพิธีการนั้น ที่ประชุมเห็นชอบเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดการทดลองครั้งนี้ เพื่อเป็นเกียรติกับโครงการรถไฟฟ้าสายแรกที่เชื่อมกรุงเทพฯกับสมุทรปราการ

นายทวีศักดิ์กล่าวว่า สำหรับเรื่องการโอนทรัพย์สินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ และหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จาก รฟม.ให้ กทม.นั้น วันนี้ไม่ได้เจรจาเพราะก่อนหน้านี้ได้เจรจาและเห็นชอบหลักการไปเรียบร้อย เพียงแต่ รฟม.ได้แจ้งเพิ่มเติมเรื่องการขอคิดค่าเช่าใช้พื้นที่รางและสถานีสำโรง ระหว่างรอเรื่องการโอนจะเสร็จสิ้น มีการเสนอตัวเลขค่าเช่า โดยคิดจากค่าเสื่อมราคา ซึ่งเป็นการเสนอตามหลักการ เนื่องจากทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของ รฟม.ยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ให้ กทม. หากให้ กทม.เข้าไปใช้พื้นที่โดยไม่มีเอกสารรับรอง รฟม. อาจจะมีผลทางด้านข้อกฎหมาย ทาง กทม.รับทราบ แต่ยังไม่ได้ตกลงเพราะต้องนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนของ กทม.ด้วย ซึ่งขณะนี้กระบวนการของ กทม. อยู่ระหว่างเสนอผ่านกระทรวงมหาดไทย เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณางบประมาณ สนับสนุนรับโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียวเต็มวงเงินโครงการประมาณ 60,000 ล้านบาท หากคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่เสนอทุกอย่างก็จบลง ส่วนเงินงวดแรกที่จะต้องจ่ายให้ รฟม.ก่อน 3,500 ล้านบาท ซึ่งรวมอยู่ในงบประมาณโครงการ หรือค่าเช่ารายเดือนที่ รฟม.เสนอก็ยุติไปโดยปริยาย.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ศาลาว่าการ กทม.นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธุ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมระหว่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กับ พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานบอร์ด และคณะผู้บริหาร รฟม.