วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 14/03/60

รอญาติรับศพคิม จอง-นัม

กัวลาลัมเปอร์-รมว.สาธารณสุขมาเลเซียเผยเมื่อ 13 มี.ค.ว่า จะให้เวลาครอบครัวของนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือมาขอรับศพก่อนตัดสินใจขั้นต่อไป หลังเขาถูกสังหารด้วยสารพิษ “วีเอ็กซ์” ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อ 13 ก.พ. แต่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการสอบสวน จนขัดแย้งกันรุนแรงถึงขั้นต่างฝ่ายต่างห้ามพลเมืองแต่ละฝ่ายออกนอกประเทศ มาเลเซียเผยด้วยว่ากำลังเจรจาให้เกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวมาเลเซียที่เหลืออยู่ 9 คน วันเดียวกัน มาเลเซียจับผู้ต้องสงสัยพัวพันกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) 7 คน รวมทั้งชาวฟิลิปปินส์ 5 คน.

2 บิ๊กมะกันเยือนเอเชีย

วอชิงตัน-นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางเยือน 3 ชาติยักษ์ใหญ่ในเอเชียคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน เริ่มตั้งแต่ 15 มี.ค.ประเด็นหารือหลักคือเรื่องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ ยังเผยว่า รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ก็มีกำหนดเดินทางเยือน 2 ชาติเอเชีย คือญี่ปุ่นและอินโดนีเซียในเดือนหน้า หลังรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรี “ทีพีพี” สร้างความหวั่นวิตกให้ชาติพันธมิตรในเอเชียว่าสหรัฐฯจะล้มเลิกนโยบาย “ปักหมุดเอเชีย”.

มะกันขู่ไอเอสต้องตาย

แบกแดด-นายเบร็ตต์ แม็คเกิร์ค ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ผู้ประสานงานการทำสงครามกวาดล้างกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย แถลงเมื่อ 12 มี.ค.ว่า นักรบไอเอสที่ติดอยู่ในเมืองโมซูล ที่มั่นสุดท้ายของไอเอสในอิรักจะต้องตาย เพราะกองทัพพันธมิตรที่สหรัฐฯ สนับสนุนปิดทางหนีสุดท้ายออกจากเมืองโมซูลด้านตะวันตกได้แล้ว ด้านองค์การยูนิเซฟเผยก่อนครบรอบ 6 ปีสงครามกลางเมืองซีเรียว่าปี 2559 เป็นปีที่เลวร้ายที่สุดสำหรับเด็กซีเรีย เพราะเด็กเสียชีวิตกว่า 652 รายจากการโจมตีจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายตรงข้าม.

อินโดฯ จำคุก 2 ต่างชาติ

เดนปาซาร์-เมื่อ 13 มี.ค. ศาลเมืองเดนปาซาร์บนเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในอินโดนีเซีย พิพากษาจำคุกนายเดวิด เทเลอร์ ดีเจชาวอังกฤษวัย 33 ปี ฉายา “ดีเจนัตโซ” และ น.ส.ซารา คอนเนอร์ แฟนสาวชาวออสเตรเลียวัย 46 ปี เป็นเวลา 6 ปี และ 4 ปีตามลำดับ ในข้อหาฆ่าตำรวจจราจรชื่อวายัน สุดาร์ซา เมื่อเดือน ส.ค. 2559 เหตุเกิดหลังทั้งคู่กล่าวหาว่าสุดาร์ซาขโมยกระเป๋าเงินของ น.ส.คอนเนอร์ จึงใช้กล้องส่องทางไกลและขวดเบียร์ทุบตีเขาจนเสียชีวิตที่ชายหาดคูตา.

14 มี.ค. 2560 02:21 14 มี.ค. 2560 02:21 ไทยรัฐ