วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรศ.ยกชั้นพื้นที่สนามบินอู่ตะเภา มุ่งเป็นเมืองการบินภาคตะวันออก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กรศ.) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (ครศ.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 5 เม.ย.นี้ กรศ.จะเสนอให้ ครศ.ออกประกาศพื้นที่บริเวณสนามบินอู่ตะเภา จังหวัดชลบุรี เป็นเขตส่งเสริมระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หรือเมืองการบินภาคตะวันออก (Eastern Airport City) ในพื้นที่รวม 6,500 ไร่ และการพัฒนารถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง ที่จะต้องประกาศเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ให้ภาคเอกชนมาลงทุน หลังจากที่โครงการดังกล่าวผ่านขั้นตอนรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) แล้ว

ทั้งนี้ จะมีการรายงานให้ที่ประชุม ครส. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ความคืบหน้าในแต่ละโครงการ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าความเร็วสูงเพื่อเชื่อมต่อกับสนามบินอู่ตะเภา เพราะ 2 เรื่องนี้ต้องเดินหน้าควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินภูมิภาค ที่ไม่ได้มีเพียงแค่สนามบิน แต่จะเกี่ยวเนื่องทั้งโรงเรียนการบิน ศูนย์ซ่อมบำรุงรักษา ซึ่งกองทัพเรือจะเป็นหน่วยงานหลัก และได้มอบให้กระทรวงอุตสาหกรรมเข้าไปร่วมเพราะต้องมีอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่ไปเกี่ยวข้องและควบคู่กันไป นอกจากอุตสาหกรรมการบินแล้วก็ยังมีการเสนอมาตรการส่งเสริมการลงทุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 28 มี.ค.นี้ด้วย

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า กรศ.คาดว่าจะเห็นทีโออาร์ในส่วนของการพัฒนาเกี่ยวกับสนามบินอู่ตะเภา ได้ภายใน 3-6 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อที่จะได้ประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างได้ในภายในสิ้นปีนี้ โดยจะใช้รูปแบบการให้ภาคเอกชนมาร่วมลงทุนกับรัฐบาล (พีพีพี) โดยเมืองแห่งการบินภาคตะวันออกจะประกอบด้วย 1.ทางวิ่งเครื่องบินหรือรันเวย์ 2 ทางวิ่งมาตรฐาน 2.กลุ่มกิจกรรมหลัก 5 กลุ่มได้แก่ กลุ่มอาคารผู้โดยสารและการค้า เพื่อรองรับผู้โดยสาร 15-30-60 ล้านคน ในระยะเวลา 5-10-15 ปีตามลำดับ กลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยานในลักษณะเขตการค้าเสรีเพื่อประกอบอุตสาหกรรมและการค้าเชื่อมโยง กลุ่มธุรกิจขนส่งทางอากาศ กลุ่มธุรกิจซ่อมเครื่องบิน กลุ่มศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรธุรกิจการบิน และในอนาคตอาจมีการพิจารณาเพิ่มเติมอีก 3 กิจกรรมในพื้นที่ใกล้เคียง คือ กลุ่มธุรกิจท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ ศูนย์การแพทย์เฉพาะด้าน อุตสาหกรรมเทคโนโลยีป้องกันประเทศ.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กรศ.) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (ครศ.) ... 14 มี.ค. 2560 02:15 14 มี.ค. 2560 02:41 ไทยรัฐ