วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติเนเธอร์แลนด์-ตุรกี ดัตช์เตือนพลเมืองหลังเติร์กขู่คว่ำบาตร

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เตือนพลเมืองในตุรกีให้ระวังตัว หลังเกิดข้อพิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ จนทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตย่ำแย่ลง ขณะที่ตุรกีเล็งออกมาตรการคว่ำบาตรเนเธอร์แลนด์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ออกคำแนะนำการเดินทางใหม่ในวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. เตือนพลเรือนของประเทศให้ระวังตัวขณะอยู่ในประเทศตุรกี และหลีกเลี่ยงการชุมนุมและสถานที่ที่มีคนจำนวนมากมารวมตัวกัน เนื่องจากเกิดความตึงเครียดด้านการทูตรอบใหม่

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเนเธอร์แลนด์เกิดขึ้นหลังจากเกิดกรณีพิพาท ประเทศเยอรมนี, ออสเตรีย และเนเธอร์แลนด์ ขัดขวางไม่ให้ตุรกีจัดการเดินขบวนในประเทศของพวกเขา เพื่อกระตุ้นให้ชาวเติร์กในยุโรปไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงสนับสนุน ในการลงประชามติเพิ่มอำนาจให้ประธานาธิบดีตุรกี ในวันที่ 16 เม.ย.นี้ โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย

เรื่องดังกล่าวทำให้ตุรกีไม่พอใจ ระบุว่า ลัทธินาซียังคงแพร่กระจายอยู่ในโลกตะวันตก ประณามเนเธอร์แลนด์เป็นรัฐที่คุ้มคลั่ง และเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเนเธอร์แลนด์ เขายังกล่าวหาชาวตะวันตกว่าหวาดกลัวอิสลาม และเตือนว่าประเทศเหล่านี้ต้องชดใช้ต่อการกระทำของพวกเขาด้วย ขณะที่ นายโลเดอวิกค์ อัชเชอร์ รองนายกรัฐมนตรีดัตช์ตอบโต้ว่า “การถูกเรียกว่า นาซี โดยรัฐบาลที่เดินถอยห่างจากการเคารพสิทธิมนุษยชน เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ”

ข้อพิพาทยังรุนแรงขึ้นไปอีก หลังจากรัฐมนตรีตุรกี 2 คน ถูกห้ามไม่ให้ขึ้นกล่าวปราศรัยในการชุมนุมที่เมืองรอตเทอร์ดาม โดยหนึ่งในนี้ถูกพาตัวไปยังพรมแดนเยอรมนีด้วย ทำให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรง จนมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องใช้สุนัขตำรวจและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงรับมือกับผู้ชุมนุม

ในวันเดียวกัน สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกี รายงานอ้างคำพูดของ นาย โอเมอร์ เซลิค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสหภาพยุโรป ว่า ตุรกีจะตอบโต้เนเธอร์แลนด์ด้วยการคว่ำบาตร แต่ไม่ระบุรายละเอียด ขณะที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า ทางการตุรกีได้เชิญตัวอุปทูตเนเธอร์แลนด์ประจำกรุงอังการาเข้าพบเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 3 วัน เพื่อยื่นหนังสือประท้วงการปฏิบัติของเนเธอร์แลนด์ต่อรัฐมนตรีของพวกเขา รวมทั้งต่อกลุ่มผู้ประท้วง

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เตือนพลเมืองในตุรกีให้ระวังตัว หลังเกิดข้อพิพาทระหว่างทั้งสองประเทศ จนทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตย่ำแย่ลง ขณะที่ตุรกีเล็งออกมาตรการคว่ำบาตรเนเธอร์แลนด์... 14 มี.ค. 2560 01:14 14 มี.ค. 2560 07:06 ไทยรัฐ