วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : รักต่างวัย...คบแล้วดีต่อใจหรือปรับตัวลำบาก

พูดถึงเรื่องของ “รักต่างวัย” โดยเฉพาะความรักที่ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชาย มักเป็นความรักที่หลายคนมองว่าเป็นไปได้ยากที่จะไปกันได้ตลอดรอดฝั่ง เพราะความแตกต่างทั้งสภาพแวดล้อมที่เติบโตมา ทัศนคติในการมองโลกและการใช้ชีวิต การแสดงออกทางพฤติกรรมที่แตกต่างไปตามวัย ฯลฯ อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัยจนกลายเป็นอุปสรรคความรัก และถ้าไม่มีการปรับตัวเข้าหากันก็อาจทำให้เลิกรากันได้ในที่สุด แต่ถึงยังงั้นสาวๆ ในปัจจุบันหลายคนก็เลือกที่จะคบหนุ่มอายุน้อยกว่าเพราะคบแล้วดีต่อใจเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ดังจะเห็นจากคู่รักต่างวัยในวงการบันเทิงหลายคน อาทิ หน่อย-เคน, นัท-อั้ม, ต้นหอม-ซัน, สุนารี-วาวเตอร์, จุ๋ย-พุฒ ฯลฯ แล้วเหล่าคนดังจะคิดยังไงกับความรักต่างวัย “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นมาฝากกัน

โหน ธนากร ศรีบรรจง : ต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับความเข้าใจกันเพราะเราก็ห่างกับเขาหลายปี คงใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากหน่อยในการให้พื้นที่ของกันและกัน
“สำหรับผมก็คงต้องใช้เวลาพอสมควรในการปรับความเข้าใจกันหน่อยครับเพราะเราก็ห่างกับเขาหลายปี เรื่องทัศนคติหลายๆ อย่างก็ค่อยๆ คุยกัน การที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ละลายพฤติกรรมกันก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มคุยเรื่องความรู้สึกมากขึ้น ก็คงใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากหน่อยในการให้พื้นที่ของกันและกันครับ ถามว่าเคยชอบสาวอายุมากกว่าไหม โห...ก็มีปั๊ปปี้เลิฟครับ (ยิ้ม) ประมาณว่าเรา ม.1 รุ่นพี่อยู่ ม.4 ตอนนั้นเด็กๆ ใสๆ เราก็รู้สึกตื่นเต้น คุยกันเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างตามประสาเด็กครับ ตอนนั้นจำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว ตอนนี้ก็ยังเป็นพี่น้องกัน ถามว่าเวลาเห็นคู่รักต่างวัยในวงการบันเทิงรู้สึกยังไงบ้าง ผมเชื่อว่าคนสองคนที่มาคบกันก็คงคิดและตั้งใจดีแล้วในการเลือกตัดสินใจในการใช้ชีวิตคู่ด้วยกันหรือเป็นแฟนกัน ซึ่งถ้าสมมติว่าเขาเลิกกันก็คงเป็นปัญหาที่ไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ มันคงคุยไม่รู้เรื่องแล้ว คงไม่เข้าใจกันแล้ว เขาคงจะเปลี่ยนสถานะจากคนรู้ใจเป็นเพื่อนกันดีกว่าครับ ก็อยากจะฝากบอกถึงคู่รักต่างวัยที่อาจมีปัญหากันบ้างว่าค่อยๆ คุยกัน ทะเลาะกันไม่เข้าใจกันก็ปรับทัศนคติกัน ด้วยอายุที่ห่างกันมากพอสมควร คู่ไหนที่สมหวังอยู่แล้วก็ขอให้มีความสุขมากๆ รักกันนานๆ ครับ”

มิกค์ ทองระย้า : ผู้ชายที่คบคนอายุมากกว่าการปรับตัวค่อนข้างจะน้อย เพราะคนอายุมากกว่ามีประสบการณ์มากกว่า เจออะไรมากกว่า เพราะฉะนั้นเขาน่าจะมีเหตุผลมากกว่า
“สำหรับประเด็นนี้ค่อนข้างจะต่างจากตัวเองเพราะผมเป็นคนชอบเด็ก (หัวเราะ) ล้อเล่นครับ ผมว่าผู้ชายที่คบคนอายุมากกว่า การปรับตัวเราค่อนข้างจะน้อยครับ เพราะคนอายุมากกว่ามีประสบการณ์มากกว่าแล้ว เขาเจออะไรมากกว่า เพราะฉะนั้นเขาน่าจะมีเหตุผลมากกว่า เราก็แค่เข้าใจและรับฟังเหตุผลของเขา ปรับตัวนิดหน่อยให้เข้ากับเขาครับ ถามว่าต้องปรับอะไรบ้าง แน่ๆ เลยคือต้องคุยกันรู้เรื่อง นี่คือสิ่งสำคัญครับ การอยู่ด้วยกันคือการคุยกันแล้วเราเข้าใจกันมากกว่า อย่างที่สองคือเราเข้าใจกันแล้วต้องยอมรับกันให้ได้ ถ้าเรายอมรับกันได้ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้ครับ ถามว่าคิดว่าอายุเป็นอุปสรรคไหม สำหรับผมไม่นะครับ สมัยนี้เวลาเราคุยกันมันเป็นการเข้าใจกันมากกว่าอายุ คือดูกันว่าเราคุยกันรู้เรื่องมากกว่าที่จะสนใจเรื่องอายุครับ เวลาเห็นคู่รักดาราหลายๆ คู่ ผมว่าเขามีความน่ารักในตัวเองนะครับ บางคู่ฝ่ายที่เป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะมีงอแงบ้างนิดหน่อย ฝ่ายที่เป็นเด็กก็เป็นคนที่คุมบ้างก็ได้ หรือบางทีฝ่ายเด็กก็อ้อนไป มันเป็นอะไรที่เล็กๆ แต่เวลาอยู่ด้วยกันมันน่ารักดีครับ สำหรับคู่รักทุกคู่ผมว่าการอยู่ด้วยกันคือความเข้าใจกัน แน่นอนครับว่าอยู่ด้วยกันก็อาจจะมีเข้าใจผิดกันบ้างนิดหน่อย แต่ว่าเราสามารถคุยและปรับความเข้าใจกันได้ ถ้าเรายอมรับได้ก็สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างมีความสุขแน่นอนครับ”

แก้ม กวินตรา โพธิจักร : คนที่อายุน้อยแต่มีความคิดเป็นผู้ใหญ่มีเยอะแยะ คนที่อายุเยอะๆ แต่ง้องแง้งเป็นเด็กก็มีเยอะแยะ อยู่ที่ว่าเราคุยกับเขาแล้วมันโอเคไหมแค่นั้นเอง
“หนูว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขนะ หนูไม่มายด์เรื่องอายุ คนที่อายุน้อยแต่มีความคิดเป็นผู้ใหญ่มีเยอะแยะ คนที่อายุเยอะๆ แต่ง้องแง้งเป็นเด็กก็มีเยอะแยะ อยู่ที่ว่าเราคุยกับเขาแล้วมันโอเคไหมแค่นั้นเอง ไม่ต้องซีเรียสเรื่องอายุหรอก ถามว่าที่ผ่านมาเคยมีคนอายุน้อยกว่ามาจีบไหมก็มีเป็นธรรมดา แต่ไม่ค่อยคุยเพราะแก้มเป็นคนไม่ค่อยคุยอยู่แล้ว ถามว่าจะให้คุยไหมคงไม่ค่อยคุยค่ะ ก็จะคุยปกติมากกว่า ถามว่าคบคนที่เด็กกว่ามีข้อดียังไง ก็อาจจะทำอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรากลับไปเป็นเด็กอีกครั้งก็ได้ ได้มุมมองอะไรที่เราอาจจะลืมๆ ไปแล้ว ถามว่าเวลาเห็นคู่รักต่างวัยในวงการแล้วรู้สึกยังไงบ้าง หนูมองว่าไม่มีความแปลกประหลาดอะไร ถ้าเขารักกันหนูก็ยินดีนะ ความรักมันโอเคอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวว่าอายุน้อยหรือเยอะหรอก ถ้าเขารักกันก็โอเคค่ะ ถ้าเป็นหนู หนูก็คบได้ ไม่แคร์เรื่องอายุเท่าไร ห่างๆ กันก็ดีเหมือนกัน มันทำให้ดูแตกต่าง ทำให้ดูชีวิตมีรสชาติ (ยิ้ม) ถามว่าคบคนอายุน้อยกว่าจะมีช่องว่างระหว่างวัยเยอะไหม หนูว่ามันน่าจะเข้าใจกันด้วยซ้ำไปนะ เพราะคนอายุมากกว่าเยอะๆ เขาน่าจะเข้าใจคนที่เด็กกว่า มันน่าจะปรับกันง่ายกว่า อย่างคนที่อายุเท่ากันมันไม่มีมุมมองที่โตกว่าหรือเผชิญมามากกว่า เขาคงเผชิญมาพอๆ กัน แต่ถ้าคนที่อายุมากกว่า ไม่ว่าจะผู้หญิงแก่กว่าหรือผู้ชายแก่กว่า หนูมองว่ามันน่าจะปรับกันง่ายกว่า ก็อยากให้กำลังใจคู่รักต่างวัยว่าถ้ารู้จักรักแล้วก็ต้องรู้จักให้อภัยกันด้วยค่ะ ยังไงหนักนิดเบาหน่อยก็ให้อภัยกันดีกว่า อย่างน้อยๆ ถ้ารักกันเป็นคู่รักกันไม่ได้ เราก็เป็นเพื่อนพี่น้องกันก็ได้ค่ะ”

น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ : เวลาเราคบใครอายุน้อยกว่าเรา เราต้องมีการคุยกันอยู่แล้วว่าคุยแล้วถูกคอไหม และก็คุยกันว่าเราจะต้องปรับตัวกันยังไง ไม่ใช่แค่จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปรับตัว
“สำหรับตัวตาลแล้ว ความรักไม่ได้เกิดจากอายุเราห่างกันแค่ไหน ทุกอย่างอยู่ที่ความเข้าใจกันระหว่างคนสองคน ตาลเคยมีแฟน ตาลก็จะคบเป็นเพื่อนมากกว่าแฟน จะคุยปรึกษาในทางด้านเพื่อนมากกว่า อยากให้เห็นถึงใจเขาใจเรา ถามว่าถ้าคบคนอายุน้อยกว่ากลัวจะมีปัญหาเรื่องทัศนคติที่จูนกันยากหรือเรื่องช่องว่างระหว่างวัยไหม ตาลว่าทุกอย่างเราต้องคุยกันระหว่างคนสองคนเนอะ เวลาเราคบใครอายุน้อยกว่าเรา เราต้องมีการคุยกันอยู่แล้วว่าคุยแล้วถูกคอไหม และก็คุยกันว่าเราจะต้องปรับตัวกันยังไง ไม่ใช่แค่จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งปรับตัว เราต้องปรับตัวทั้งสองฝ่ายค่ะ คิดว่าคบคนเด็กกว่ามีอะไรดีบ้าง ตาลว่าอาจจะสดใส เป็นอมตะ (หัวเราะ) ตาลว่าไม่มีช่องว่างเรื่องอายุหรอก ถามว่าเห็นความน่ารักของคู่รักต่างวัยในวงการบันเทิงยังไงบ้าง ตาลว่าเขาก็น่ารักตามวัยตามอายุของเขานะคะ จริงๆ ตาลไม่ได้ติดตามมาก แต่ตาลว่าคนสองคนที่จะมาเจอกันต้องมีเคมีอะไรบางอย่างที่ถูกคอกันค่ะ ก็อยากให้กำลังใจคู่รักต่างวัยว่าคนสองคนถ้าคบกันแล้วต้องเชื่อใจกัน ต้องมีการคุยกัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็ต้องไม่หันหลังให้กัน เราต้องคุยกันเพราะว่าถ้าเราคุยกันมันจะเป็นผลดีเสมอ มันจะเข้าใจกันทั้งสองฝ่ายค่ะ”

เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ : จริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกับอายุเลย การที่คนสองคนจะคบกันมันต้องปรับตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะวัยเท่ากันหรือต่างกัน เพราะว่ามาจากครอบครัวที่ต่างกัน
“เรารู้สึกว่าอายุที่ต่างกันมากหรือน้อยเนี่ยไม่ใช่ประเด็นน่ะ ประเด็นมันขึ้นอยู่กับว่าคนสองคนนั้นเนี่ยเขาคุยกันรู้เรื่องรึเปล่า เพราะว่าบางคนอาจจะโตกว่าวัยของตัวเองหรือเด็กกว่าวัยของตัวเอง อันนี้เป็นเรื่องของความคิดและทัศนคติต่างๆ ในชีวิตค่ะ ซึ่งมันน่าจะเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า ถามว่าส่วนตัวเคยมีหนุ่มอายุน้อยกว่ามาจีบไหมไม่มีค่ะ กับประเด็นที่ว่าพออายุห่างกันเยอะแล้วต้องปรับตัวเยอะไหม เราว่าจริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกับอายุเลย การที่คนสองคนจะคบกันมันต้องปรับตัวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะวัยเท่ากันหรือต่างกัน เพราะว่ามาจากครอบครัวที่ต่างกันค่ะ คือมันต้องเรียนรู้และพยายามที่จะปรับตัวกันอยู่แล้วค่ะ เวลาเห็นคู่รักดาราที่อายุห่างกันเยอะๆ เขาก็น่ารักดีนะคะ เราว่าความรักเป็นเรื่องปัจเจกบุคคลค่ะ มันอาจจะมีความต่างกัน มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจในแต่ละคู่ เราว่ามันเป็นเสน่ห์ของแต่ละคู่ด้วย ก็ขอให้กำลังใจคู่รักทุกคู่เลยนะคะว่าจริงๆ แล้วถ้าเราอยากจะมีความรัก เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะมอบความรักให้แก่กันด้วยค่ะ ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเป็นฝ่ายรับแค่ฝ่ายเดียว มันต้องรู้จักที่จะให้ พร้อมที่จะปรับตัวอยู่ด้วยกัน ถ้าวันนึงเราไม่เหนื่อยที่จะพยายามด้วยกันน่ะ มันก็จะยังดำเนินต่อไปได้ค่ะ”.

“รักต่างวัย” โดยเฉพาะความรักที่ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชาย มักเป็นความรักที่หลายคนมองว่าเป็นไปได้ยากเพราะความแตกต่างหลายอย่าง ถ้าไม่มีการปรับตัวเข้าหากันก็อาจทำให้เลิกรากัน “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นมาฝากกัน 14 มี.ค. 2560 01:02 14 มี.ค. 2560 09:33 ไทยรัฐ